Trong Phật gia có giảng “hành thiện”, giảng rằng gieo “thiện nhân” thì sẽ thu được “thiện quả”. “Làm việc thiện” bao gồm nhiều điều, không nhất thiết phải là bố thí hay phóng sinh. Phạm vi của “hành thiện” rất rộng lớn, đâu đâu cũng có, ví như ẩn ác dưỡng thiện, loại bỏ thị phi tranh đoạt, biết lượng thứ cho những lỗi lầm của người khác, tuyên dương thiện đức, kính trọng bề trên, yêu thương trẻ nhỏ, hiếu thuận người già, khoan dung bỏ qua sai sót, thương cảm với những người nghèo…

Tu dưỡng nội tâm cũng là "làm việc thiện"
(Ảnh minh họa: Fotomarisha, Shutterstock)

Một người nếu có thể mang thiện tâm, có thể vì mọi người mà vất vả làm việc, cố gắng chăm chỉ, tích ngày này qua tháng khác thì ắt sẽ có được thành quả, tuy nhiên loại việc giúp đỡ người là không dễ gặp. Cũng có những việc thiện là hoàn toàn dựa vào tu dưỡng bản thân, có thể dễ gặp hoàn cảnh nhưng không phải luôn dễ làm. Tuy nhiên nếu làm được lại có thể cải biến bản thân rất lớn.

Học cách tha thứ

Không nên ôm giữ tâm trách cứ người khác, không nên bới móc lỗi lầm của người khác và không nên nhớ mãi việc ác cũ của họ. Nếu một người có thể làm được ba điều này thì chính là có thể tha thứ cho người khác rồi.

Xưa nay các tín ngưỡng thường dạy rằng cần phải biết khoan dung, vị tha, dung nhẫn, khi người tát mình một bên má thì hãy giơ bên má còn lại ra, thậm chí hãy yêu quý cả kẻ thù.

Không nhớ kể lỗi lầm của người khác là tha thứ cho người khác, không để việc xấu của người khác dày vò tâm can bản thân, cũng lại là tha thứ cho chính mình. Đây chẳng phải là làm việc thiện sao?

Học cách nhẫn nhịn

Người chưa biết cách nhẫn nại thì cần học kiểm soát bản thân, khi đã hiểu rõ “bệnh” rồi thì tăng cường tu dưỡng, tâm bình khí hòa, không thể phóng túng. Nếu không làm được như vậy thì rồi sẽ làm tổn thương người khác và tổn thương chính mình.

Nhẫn nhịn mà ủy khuất hay sôi sục trong lòng, tìm cớ trả thù, thì đó chỉ là cái “nhẫn” của phàm phu tục tử, chỉ là vì sợ mất lợi ích, sợ mất danh tiếng mà nhẫn.

Nhẫn nhịn chân chính là không so đo, căn bản là không giận dữ hay phẫn nộ, đó là cái “nhẫn” của người lương thiện, của người quân tử, của bậc thánh nhân.

Giữ tâm khiêm nhường

Người ta thường cho rằng, ở trên cao, ở trên người khác mới là thành công trong cuộc đời, nhưng thực ra không hẳn là vậy. Người sống khiêm nhường thấp điệu, nguyện ý ở chỗ thấp thì không làm hại ai, cũng không khiến ai khó chịu, họ bình dị, trung hậu, luôn thong dong thư thái, khoáng đạt mà không lo lắng, không toan tính hơn thua được mất, bởi vậy họ thông thấu nhân sinh.

Đất bởi vì không sợ ở nơi thấp mới có thể tụ nước thành biển. Nước không sợ ở chỗ thấp mà có thể tưới tắm vạn vật, cho vạn vật sinh sôi. Người khiêm nhường không sợ ở chỗ thấp mới có thể thành tựu được điều lớn lao hơn, cũng lại thành tựu được nhân cách vĩ đại và cao quý.

Sẵn lòng chịu thiệt

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không khó để bắt gặp những người “sợ bị thiệt”. Cũng có không ít người mang tâm lý thà để người khác chịu thiệt chứ không để bản thân chịu thiệt.

Có thể nguyện ý chịu thiệt, khoan dung độ lượng, chịu nhẫn nhục, co được giãn được thì chính là hành vi của một chính nhân quân tử. Trái lại, nếu như luôn luôn mong muốn người khác phải chịu hại chịu thiệt, như thế thì người này tâm địa thật hẹp hòi.

Hơn nữa tranh đấu với người ta thì chẳng phải là bất thiện rồi hay sao? Chẳng phải là làm điều ác hay sao? Đây không chỉ là khiến lương tri của bản thân tuột dốc, mà phúc phận cũng chịu tổn hại, thật sự là cái được không bù nổi cái mất.

Mang tâm lạc quan

Một người thường xuyên mang tâm thái tiêu cực thì lâu ngày sẽ trở thành thói quen “nhìn ai cũng không vừa mắt”, “nhìn việc gì cũng chán ghét”. Người thiện lương thì khi nhìn nhận người khác, nhìn nhận sự việc đều lạc quan, tích cực, nhìn ra điểm tốt của người khác.

Trong cuộc sống, nếu một người có thể giữ nụ cười trên môi, đem những điều tốt và thiện ý đến cho những người bên cạnh thì sẽ có thể kết được nhiều thiện duyên hơn.

Khi một người có thiện ý thì dù là người quen hay người lạ đều sẽ có thể cảm nhận được, cũng từ đó những xung đột mâu thuẫn trong cuộc sống của người đó sẽ ít dần đi, thay vào đó là càng ngày càng thuận lợi tốt đẹp.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập