Cổ nhân giảng: “Tướng do tâm sinh”. Tướng ở đây không chỉ là tướng mạo, mà còn là hoàn cảnh xung quanh của một người. Nếu một người mà có ý nghĩ tiêu cực thì hoàn cảnh xung quanh của người ấy cũng trở nên không tốt, rất nhiều mâu thuẫn sẽ nối gót nhau mà đến. Trái lại, nếu một người mà luôn vui vẻ và tràn đầy ý nghĩ lạc quan tích cực thì hoàn cảnh dường như sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Đời người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Bất kỳ ai cũng luôn phải đối mặt với những khó khăn, thất bại và phiền não xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Khi đối mặt với thất bại, nếu một người có thể giữ được tinh thần lạc quan, tự tin và rộng mở, thì người ấy sẽ có thể chuyển bình thường thành giàu có, khó khăn thành thoải mái, và thậm chí có thể chuyển sự đau khổ trở thành những trải nghiệm tốt đẹp và quý giá cho bản thân.

Thomas Edison là nhà khoa học, nhà sáng chế, nhưng đặc biệt là một thương gia đã góp phần thương mại hóa rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Ông còn nổi tiếng là người lạc quan, tích cực, hướng về phía trước.

Tướng do tâm sinh: Lạc quan tích cực là tài phú vô hình
(Ảnh: Levin C. Handy, Wikipedia, Public Domain)

Tháng 12/1914, Thomas Edison đã chứng kiến phòng thí nghiệm của ông bị đốt thành tro bụi bởi một vụ cháy lớn. Chỉ trong một đêm, ông gần như đã mất đi tất cả thành quả nhờ lao động khó nhọc trong suốt cuộc đời mình.

Tuy Edison đã được bảo hiểm số tiền 238.000 đô-la cho phòng thí nghiệm, nhưng tổn thất thực sự trong vụ cháy ước tính hơn 2 triệu đô-la.

Mặc dù vậy, theo hồi ức của Charles Edison đăng trên Reader’s Digest vào năm 1961, Edison đã hài hước nói với cậu con trai 24 tuổi rằng: “Tìm mẹ và các bạn mẹ đi con. Họ sẽ không bao giờ nhìn thấy một đám cháy lớn hơn thế này đâu đấy.”

“Mặc dù đã hơn 67 tuổi, tôi sẽ bắt đầu lại vào ngày mai”, Edison đã nói với một phóng viên như vậy về đám cháy. Chuyện kể rằng, ba tuần sau vụ cháy, Edison đã cho ra đời chiếc máy hát đầu tiên.

Thất bại và phiền não không chỉ khiến người ta trở nên thất vọng, mà nó còn là cơ hội để bắt đầu lại mới hoàn toàn, tựa như tôi luyện trong ngọn lửa khắc nghiệt. Trên con đường đời, bất kể một người có rên rỉ, phàn nàn bao nhiêu sau khi bị vấp ngã thì cũng không hề có tác dụng gì. Chỉ bằng cách dũng cảm đứng dậy, người ấy mới thực sự là mạnh mẽ. Chỉ có thay đổi tâm thái của mình, giữ vững tinh thần lạc quan thì người ấy mới cải biến được hoàn cảnh khó khăn trước mặt.

Mặc dù vụ cháy lớn đã thiêu rụi tất cả tài sản hữu hình, bao gồm sổ ghi chép dữ liệu và thiết bị thí nghiệm, nhưng nó không thể xóa đi sự lạc quan rộng rãi, cũng không thể thiêu cháy được những ý tưởng và sáng kiến của Thomas Edison.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng một người rộng lượng, hào phóng và lạc quan thì sẽ có một tâm hồn thanh thản, cũng như sống một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh và trường thọ.

Hai bác sĩ thuộc Trường đại học John Hopkins của Mỹ từng làm một nghiên cứu như sau. Họ lựa chọn ngẫu nhiên 127 sinh viên, tốt nghiệp từ năm 1949 đến 1964 và chia làm hai nhóm dựa trên tính cách của những người này. Những người thuộc nhóm một là những người có tính cách thận trọng và thiếu thích nghi, trong khi những người thuộc nhóm hai là người có tinh thần lạc quan, tính cách cởi mở và linh hoạt.

Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm một có tỷ lệ cao về bệnh tật và tử vong sớm. 15 năm sau khi tốt nghiệp đại học, 13 người trong nhóm một đã qua đời, trong khi tất cả những người thuộc nhóm hai vẫn còn sống và có sức khoẻ tốt hơn nhiều so với những người còn sống trong nhóm một.

Từ nghiên cứu này có thể thấy, tinh thần lạc quan của một người là có liên hệ chặt chẽ với tỷ lệ mắc bệnh và trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của người ấy.

Đại đa số con người thế gian quá chấp trước vào những thứ vật chất hữu hình, mà bỏ quên các tài sản vô hình, từ đó rất khó vượt qua thất bại và phiền não. Trước khó khăn, lạc quan, tích cực và khoáng đạt có thể khiến con người “tân sinh” và nó cũng là kho báu vô hình trong đời người. “Tướng do tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển”, hết thảy hoàn cảnh không tốt đều được cải biến bắt đầu từ nội tâm của bản thân mình.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply