Sau mấy năm trầm lắng do dịch bệnh, Tết năm nay có phần sôi động hơn. Để chuẩn bị đón Tết, người trồng hoa bận rộn chăm sóc cho từng cây hoa chờ lúc bung sắc khoe hương, tô điểm cho ngày xuân thêm rực rỡ. Các làng hoa nổi tiếng vì vậy cũng trở nên nhộn nhịp.

Làng hoa Thái Phiên Đà Lạt

Nói đến hoa tết không thể không nhắc đến làng hoa Thái Phiên ở Đà Lạt, nơi được mệnh danh là thành phố của mùa xuân, hay thành phố ngàn hoa.

Đến Đà Lạt có thể thấy hoa ở khắp mọi nơi như công viên, dinh thự, hoa phủ khắp vòm cổng, hàng rào, lối đi của mỗi ngôi nhà người dân Đà Lạt. Tuy nhiên hoa được trồng nhiều nhất vẫn là ở các làng hoa, mà Thái Phiên là nổi bật nhất.

Vài làng hoa nổi tiếng đón Tết
Làng hoa Thái Phiên. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Thái Phiên là một trong 3 làng hoa rộng lớn nhất Đà Lạt với với diện tích 430 ha. Nơi đây có hàng trăm giống hoa từ khắp thế giới như Hà Lan, Pháp, Nhật Bản, Indonesia…

Làng hoa Thái Phiên. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Đến làng hoa Thái Phiên vào buổi tối sẽ thấy cả vùng đồi hoa được thắp sáng bởi những bóng đèn nhỏ xíu, xa xa trong màn sương huyền ảo cùa thành phố Đà Lạt, làng hoa Thái Phiên đẹp lung linh huyền ảo soi bóng hồ Than Thở như trong miền cổ tích.

Làng hoa Nhật Tân Hà Nội

Nhật Tân là làng hoa nổi tiếng miền bắc, nằm ven hồ Tây, ngay dưới chân cầu Long Biên, cách trung tâm Hà Nội 7 km về phía tây bắc.

Nơi đây nổi tiếng nhất về kỹ thuật trồng đào mà không đâu có được. Đào có đủ các giống như đào ta, đào thế, đào bích, đào trắng, đào phai, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ…

Vài làng hoa nổi tiếng đón Tết
Làng hoa Nhật Tân nổi tiếng nhất về kỹ thuật trồng đào. (Ảnh: Nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn)

Nhật Tân được xem là khu vườn thiên nhiên đẹp nhất Hà Nội, dịp giáp Tết vào những ngày cuối tuần có nhiều người đến đây vui chơi ngắm cảnh, đồng thời có thể chọn mua cho mình những cây đào đẹp đón tết.

Người trồng hoa đang tỉ mỉ tuốt lá trên cành đào. (Ảnh: Nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn)

Làng hoa Tây Tựu Hà Nội

Làng hoa Tây Tựu thuộc huyện Từ Liêm, cách trung tâm Hà Nội 20km, là cánh đồng hoa rộng nhất thủ đô với diện tích 300 ha. Ban đầu người dân nơi đây trồng cả các cây hoa màu như lúa, cà chua, dưa lê cùng với hoa. Nhưng rồi thấy hoa phát triển tốt hơn, đem lại thu nhập cao hơn nên người dân chuyển sang chỉ còn trồng hoa.

Nguồn giống được nhập từ Hà Lan, New Zealand… với các loại hoa cúc, hoa đồng tiền, loa kèn, hoa ly… đặc biệt là hoa hồng với nhiều loại như hồng đỏ, trắng, vàng, cùng với các loại hồng thơm, hồng tỉ muội…

Vài làng hoa nổi tiếng đón Tết
Cánh đồng hoa cúc của người dân Tây Tựu. (Ảnh: Sovhtt.hanoi.gov.vn)

Năm nay người trồng hoa nơi đây lo lắng thời tiết thất thường có thể làm hoa không nở đúng dịp. Tuy nhiên giáp Tết trời chuyển rét đậm, người trồng hoa hy vọng hoa sẽ bung sắc đúng vào dịp Tết cổ truyền.

Làng hoa Sa Đéc Đồng Tháp

Đây là nơi cung cấp hoa cho Sài Gòn và hầu hết các tỉnh Nam bộ, phổ biến nhiều nhất là hồng, cúc mâm xôi, cát tường, vạn thọ, cùng các cây cảnh như sứ đuôi công, đuôi phụng cùng nhiều loại cây quý hàng trăm năm tuổi thọ như gừa tàu, me cổ.

Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Dulich24.com.vn)

Để chuẩn bị hoa tết, các thương lái đến đây mua hoa, cảnh mua bán rộn ràng trên thuyền dưới bến.

Đầu tháng 1 năm nay thành phố Sa Đéc tổ chức tuần lễ du lịch và lễ hội hoa xuân. Du khách đã đổ về nơi đây đông nghẹt khắp vườn hoa.

Vài làng hoa nổi tiếng đón Tết
Dạo chơi trên những cánh đồng Sen. (Ảnh: Dulich24.com.vn)

Năm nay các nhà vườn xuống giống khoảng 100 ha, chủ yếu là cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc Đài Loan, cúc pico và vạn thọ các loại…

Trần Hưng tổng hợp

Xem thêm:

Mời xem video: