Từng là một pháo đài Trung cổ, rồi một cung điện Hoàng gia, cho tới hiện tại bảo tàng Louvre là điểm đến hàng năm của hơn 7 triệu khách du lịch, những người muốn tìm về cội nguồn văn hóa huy hoàng của nhân loại…

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
Bảo tàng Louvre (Ảnh qua askideas.com)

Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre tọa lạc bên bờ sông Seine của thành phố Paris, nước Pháp. Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới, trưng bày khoảng 38.000 hiện vật trên tổng số 380.000 hiện vật từ những nền văn minh cổ của cả phương Đông lẫn phương Tây, trải dài qua nền văn minh của toàn nhân loại.

Sơ lược về các khu vực trưng bày

Bảo tàng Louvre chia làm 8 khu vực. Mỗi khu vực đều có từ hàng chục nghìn tới trăm nghìn hiện vật, dù không được trưng bày hết.

Khu vực phương Đông cổ đại gồm có tổng cộng 100.000 hiện vật hé lộ các nền văn minh cổ của các nước Trung và Cận Đông từ 8.000 năm trước Công Nguyên, đặc biệt có phiến đá ghi lại bộ luật Hammurabi (bộ luật cổ của người Babylon) và tấm bia Mesha (ghi lại câu chuyện của vương quốc Moab) là hai trong những hiện vật có giá trị nhất.

Bia đá ghi lại bộ luật của người Babylon. (Ảnh qua Pinterest)

Khu vực Ai Cập cổ đại trưng bày 50.000 hiện vật giới thiệu chứng tích về các nền văn minh hai bên bờ sông Nin, từ tiền sử cho tới thời kỳ Cơ Đốc giáo, trong đó không thể không kể đến các bức tượng Pharaoh Ramesses II, Akhenaton và một số xác ướp Ai Cập.

Kẻ ghi chép – Một tác phẩm điêu khắc độc đáo và chân thực của Ai Cập có từ khoảng 2620 – 2325 TCN. (Ảnh qua Wikipedia)

Tiếp theo là khu vực trưng bày 45.000 hiện vật của ba nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại từ thời kỳ Đồ đá mới cho đến thế kỷ 4. Khu vực này có những tác phẩm rất nổi tiếng như bức tượng Thần Vệ Nữ, tượng Thần chiến thắng Samothrace hay tượng Đấu sĩ Borghese.

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
Tượng Thần chiến thắng. (Ảnh qua Pinterest)

Khu vực nghệ thuật Hồi giáo mới được thành lập từ năm 2003 nhưng cũng đã có tới 10.000 hiện vật lấy cảm hứng từ Hồi giáo, trải dài 1300 năm lịch sử trên cả ba châu lục.

Khu vực Hội họa gồm 11.900 bức tranh của tất cả các trường phái phương Tây từ thứ kỷ 13, trong đó có cả tác phẩm Mona Lisa được xem như nổi tiếng nhất của Louvre, cùng rất nhiều họa phẩm xuất sắc khác của Leonardo da Vinci, Michelangelo, Raphael…

Một khu vực đặc sắc khác là khu vực Điêu khắc gồm 6.550 tác phẩm điêu khắc thời Trung Cổ, Phục Hưng và hiện đại, với các tác phẩm nổi tiếng như Người nô lệ hấp hối của Michelangelo hay Amore e Psiche của Antonio Canova.

Bức điêu khắc mô tả cảnh Tổng lãnh thiên thần Michael chiến thắng con rồng đỏ được mô tả trong sách Khải Huyền của Thánh Kinh. (Ảnh qua Wikipedia)

Tiếp theo là khu vực của Nghệ thuật họa hình với số lượng hiện vật lớn nhất – 137.500 tác phẩm vẽ trên giấy, tranh phấn màu, tiểu họa, những bản in khắc, in thạch bản… và cả các bản viết tay, các tác phẩm với chất liệu gỗ, da…

Và cuối cùng là khu vực của Nghệ thuật trang trí với hơn 20.000 hiện vật từ thời Trung cổ cho tới nửa đầu thế kỷ 19. Bộ sưu tập này gồm rất nhiều hiện vật đa dạng (đồ trang sức, thảm, đồng hồ…) được làm từ nhiều chất liệu như đồng, ngà voi, gỗ hay kim loại quý.

Từng một thời là một pháo đài Trung Cổ, rồi trở thành một cung điện hoàng gia, và cuối cùng trở thành một viện bảo tàng: với khoảng 38,000 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, Louvre đưa bạn tới một cuộc hành trình văn hóa qua các thế kỷ.

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
Cánh Richelieu của Louvre. (Ảnh qua Wikiwand)

Bảo tàng Louvre gồm có ba cánh, Sully, Richelieu và Denon, tất cả được nối với nhau thông qua sảnh Kim tự tháp ở tầng 2, và đều thông với nhau. Để không phải đi bộ qua những hành lang mênh mông dài vô tận thì việc có một tấm bản đồ là vô cùng cần thiết.

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
Ba cánh của Louvre là Richelieu, Sully và Denon. (Ảnh qua seetheworld.com)

Một tấm bản đồ

Bản đồ Louvre giống như một bàn cờ vô cùng phức tạp. Bạn nên lên kế hoạch cho tuyến đường của mình đi qua những tác phẩm mà bạn muốn xem. Bạn có thể đắm chìm trong bầu không khí của các tác phẩm điêu khắc, như bức tượng Viên thư lại Kai từ 2620 đến 2500 trước Công nguyên, rồi đến sinh vật mình bò đầu người có cánh được tạc trên một khối đá ở Mesopotamia, hay bức tượng Thần Vệ nữ thành Milo bí ẩn.

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
(Ảnh qua jorgeroblesforcongress.com)

Tầng 1 là nơi trưng bày bức danh họa Mona Lisa. Những đám đông chụp ảnh xung quanh nàng Mona Lisa đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nếu bạn có thể chen chúc qua đám đông thì bạn sẽ nhận thấy rằng nụ cười mờ nhạt của Mona Lisa còn thu hút người ta hơn là những kỹ năng bậc thầy của Leonardo Da Vinci. Cách đó không xa là một tác phẩm khác của ông, bức “Đức mẹ đồng trinh, đứa trẻ và Thánh Anne”, một bức họa cũng đầy chất thơ và huyền ảo, nhưng lại thu hút ít người xem hơn.

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
Bên trong Louvre. (Ảnh qua twojdoktor.info)

Bạn cũng nên chú ý ưu tiên bộ sưu tập nào mà mình thích, nền văn hóa cổ đại nào mà mình muốn khám phá, bởi vì hiện vật của các nền văn minh cổ đại trải rộng khắp các tầng khác nhau. Bạn không thể nào duyệt hết 38.000 hiện vật được trưng bày tại bảo tàng Louvre trong một thời gian ngắn ngủi. Còn nếu bạn là tuýp người thích ngẫu hứng, thì tất nhiên, hãy cứ sải bước ngắm nhìn những tinh hoa của văn minh nhân loại.

Mua vé

Tốt nhất là bạn hãy đặt trước vé. Giá vé thông thường để vào tham quan Louvre là 15 euro. Khách sạn tại Paris cũng thường có bán vé. Nếu bạn đang lên kế hoạch tham quan một vài địa điểm ở Paris thì hãy thử tìm hiểu về Paris Museum Pass. Loại vé này cho phép bạn tham quan không giới hạn tới hơn 50 địa điểm trong và xung quanh Paris, bao gồm cả Louvre. Giá vé cho 2 ngày là 48 euro, 4 ngày là 62 euro và 6 ngày là 74 euro. Vé miễn phí cho người dưới 18 tuổi hoặc là thành viên của Liên minh châu Âu từ 18 đến 25 tuổi. Bạn cũng có thể đặt vé trên mạng.

Để không phải xếp hàng

Khoảng 7.4 triệu người đến tham quan Louvre vào năm 2016, và 70% là du khách nước ngoài. Nhiều người đi vào bảo tàng qua Kim tự tháp bằng kính. Nhưng còn có ba lối vào khác nữa mà ít người sử dụng hơn. Những lối vào này nằm trong các trung tâm mua sắm Carrousel du Louvre, Passage Richelieu và Porte des Lions.

Viếng thăm viện bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới như thế nào?
Các danh tác bên trong Louvre. (Ảnh qua youthopia.in)

Vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng, từ tháng 10 đến tháng 3, các triển lãm cố định tại Louvre mở cửa tự do, nhưng vào những ngày này thì số lượng người xếp hàng chờ vào tham quan có thể đông hơn nhiều so với bình thường. Vì vậy nếu bạn muốn một chuyến thăm quan yên tĩnh thì hãy tránh những ngày chủ nhật.

Bảo tàng Louvre mở cửa hàng ngày, trừ thứ 3, từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều. Thứ 4 và thứ 6 bảo tàng sẽ mở cửa muộn cho tới 9 giờ 45 tối. Bảo tàng đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ: 1/1, 115 và 25/12.

Tường Vân

Xem thêm: