Những người yêu nghệ thuật truyền thống thường nghe đến cái tên Jon McNaughton vào năm 2019, chủ yếu là vì tác phẩm táo bạo “Vượt qua đầm lầy” (Crossing the Swamp) mô tả Tổng thống Trump của ông đã lan truyền chóng mặt trên Twitter. Tổng thống Trump trong bức tranh đang chỉ huy một con tàu băng qua đầm lầy (ám chỉ Washington D.C), mang ngụ ý sâu sắc giống với bức tranh “George Washington vượt sông Delaware” (George Washington Crossing the Delaware) treo trong Bảo tàng Metropolitan tại New York. Đây quả thực là một sự tri ân đối với TT. Trump.

Bên trái: Bức tranh “Đây mới chỉ là sự khởi đầu”; bên phải: Họa sĩ Jon McNaughton. (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

McNaughton nói đùa với Epoch Times rằng: “Điều này quả thực đã chọc vào chỗ đau của một số người”, chính điều này đã thu hút sự chú ý của ông.

Bức tranh “Vượt qua đầm lầy” (Crossing the Swamp). (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

McNaughton vẽ tranh chuyên nghiệp từ khi học trung học, và đã tham gia vào nghệ thuật chính trị gần 10 năm. Kể từ khi TT. Trump lên nắm quyền vào năm 2017, ông vẫn luôn lên tiếng cho phong trào làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Tạm biệt năm 2020 đầy sóng gió, người họa sĩ vẫn tràn đầy lạc quan về năm mới. Ông hy vọng các tác phẩm của mình có thể “làm một ngọn đèn sáng” giữa thời kỳ rối ren này. Ông chia sẻ những dự đoán của mình về TT. Trump sau khi rời Nhà Trắng.

McNaughton gần đây đã hoàn thành một bản phác thảo bằng bút chì vẽ TT. Trump và trích dẫn một câu nói của ông Trump vào ngày 19/1: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu.” Ông nói: “Bất kể ông ấy (TT. Trump) có làm tổng thống hay không, ông ấy đều sẽ phản đối các đầm lầy.”

Bức tranh “Đây mới chỉ là sự khởi đầu”. (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

Ông tiếp tục nói: “Năm 2020 là năm mà TT. Trump thực sự đã thể hiện được nội tâm mạnh mẽ của mình, từ việc bị luận tội cho đến virus corona mới”. “Tôi rất ngạc nhiên về những khó khăn ông ấy đã trải qua. Tôi cảm thấy rằng cả thế giới đang chống lại ông ấy.”

McNaughton cũng bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với ông Trump: “Nhưng ông ấy không từ bỏ. Đây là điều tôi ngưỡng mộ ở ông ấy. Tôi tin rằng nhiều người Mỹ cũng đang như vậy, chúng tôi sẽ không bỏ cuộc.”

Nói về những sáng tác gần đây, họa sĩ cho biết, năm ngoái ông đã ra mắt rất nhiều tác phẩm. Thời gian cho mỗi bức tranh dao động từ vài tuần đến hai tháng, một số tác phẩm vẫn đang trong quá trình sáng tác.

Bức tranh “Di sản của hy vọng” (Legacy of Hope). (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

Năm ngoái, McNaughton đã sáng tác bức tranh sơn dầu “Di sản của hy vọng” (Legacy of Hope). Trong bức tranh của mình, ông mô tả TT. Trump được bao quanh bởi những nhân vật nổi bật trong lịch sử Hoa Kỳ, như TT. George Washington, bà Harriet Tubman (người theo chủ nghĩa bãi nô người Mỹ), TT. Abraham Lincoln, TT. Thomas Jefferson, TT. John Kennedy và ông Frederick Douglass (người theo chủ nghĩa bãi nô người Mỹ). Những người nổi tiếng ấy hoặc đặt tay lên vai ông, hoặc cầu nguyện cho ông. Vào ngày các cuộc bạo động bùng phát trên khắp nước Mỹ, một nhóm người da đen phe bảo thủ đã đến thăm Nhà Trắng và cầu nguyện xung quanh bàn làm việc của TT. Trump. Cảnh này đã được chụp lại. Chính người họa sĩ đã nhìn thấy bức ảnh và được truyền cảm hứng cho sáng tác này của mình.

McNaughton nói rằng bức tranh “Di sản của hy vọng” (Legacy of Hope) rất được yêu thích. “Tổng thống Trump quả thực đã mang lại hy vọng cho rất nhiều người ủng hộ ông ấy”, McNaughton tràn đầy hy vọng vào tương lai.

Một bức tranh sơn dầu khác của họa sĩ có tên “Bạn là tin giả” (You Are Fake News) cũng được nhiều người hoan nghênh. Tên của bức tranh được lấy từ bài phát biểu kinh điển của TT. Trump trên sóng truyền hình trực tiếp. Bức tranh thể hiện một cách hài hước cảnh TT. Trump đứng trước giới truyền thông đang đóng vai những chú hề trên bãi cỏ của Nhà Trắng. Hậu cảnh là chiếc máy bay Marine One.

Bức tranh “Bạn là tin giả” (You Are Fake News). (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

“Ý định ban đầu của tôi khi tạo ra những bức tranh sơn dầu này, là lưu lại những bức tranh mang đặc trưng của thời đại. Khi thế hệ tương lai nhìn lại giai đoạn lịch sử này, họ có thể hiểu được ý nghĩa của chủ nghĩa bảo thủ,” McNaughton nói.

Trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với nghệ sĩ, chúng tôi đã cố gắng hỏi McNaughton, liệu ông còn giấu bức tranh nào hay không. Ông nói rằng có một tác phẩm chưa được ra mắt, đang chờ phê duyệt bản quyền và cần giữ bí mật trong thời gian này. Ông nói một cách tinh nghịch: “Vẫn còn rất nhiều tác phẩm như vậy. Tôi muốn giấu chúng trong hầm vàng. 50 năm sau tôi lấy chúng ra, chúng sẽ là những quả bom tấn.”

Về triển vọng trong tương lai, McNaughton vẫn sẽ duy trì năng lực sáng tạo và tâm hồn rộng mở. Ông vẫn luôn suy ngẫm về chủ đề Tu chính án thứ hai, đã được đề cập trong các tác phẩm trước đó, như “Giữ vững lập trường” (Stand Your Ground) và “Biểu đạt thái độ” (Take a Stand). Ông cũng chọn các chủ đề mà mình cho là quan trọng, chẳng hạn như tự do, quyền lợi, hiến pháp, v.v.

Bức tranh “Người đàn ông bị lãng quên” (The Forgotten Man). (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

Tác phẩm nổi tiếng nhất của McNaughton là “Người đàn ông bị lãng quên” (The Forgotten Man), được tạo ra trong bối cảnh “Đạo luật bảo hiểm y tế Obamacare” được thông qua vào năm 2010. Bức tranh này đã được ông Sean Hannity, người dẫn chương trình tin tức nổi tiếng mua lại và thậm chí còn xuất hiện trong chương trình của ông ấy. Bức tranh mô tả các tổng thống tiền nhiệm và tổng thống đương nhiệm, một số người tôn sùng Hiến pháp, trong khi những người khác lại coi thường Hiến pháp. Người đàn ông đại diện cho người dân Mỹ ngồi trên ghế trông mệt mỏi và bị lãng quên.

Họa sĩ cho biết, một số bậc thầy hội họa mà ông ngưỡng mộ cũng vẽ các chủ đề chính trị, chẳng hạn như Francesco de Goya. Ông ấy cũng mô phỏng tác phẩm “Ngày 3/5” (The Third of May) của họa sĩ Goya và tạo ra một tác phẩm tương tự. Nhưng khác với chủ đề binh lính Tây Ban Nha hành quyết quân nổi dậy của Goya, ông lại vẽ các phần tử Antifa đốt cờ Mỹ và đe dọa phe bảo thủ.

Bức tranh “Đội quân kháng chiến”. (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

McNaughton cũng ngưỡng mộ Leonardo da Vinci và họa sĩ hiện thực Mỹ Norman Rockwell. Giống như người họa sĩ tài hoa này, tên tuổi của ông cũng dần trở nên quen thuộc.

Họa sĩ nói: “Tôi nghĩ sau 50 năm, 100 năm nữa, mọi người sẽ nhìn thấy các tác phẩm của tôi và nghĩ, ‘điều này đã xảy ra ở đất nước của chúng ta vào thời điểm đó.’”

McNaughton tin rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào “vòng xoáy điên cuồng” trong năm 2021, ông hy vọng sẽ thể hiện được cảm xúc của mọi người thông qua nghệ thuật. “Đối với những người mua tranh của tôi, điều này thể hiện quan điểm của mọi người về hiện trạng đất nước. Đây cũng là trọng tâm sáng tác của tôi, đưa ra những kế hoạch tốt nhất và tiếp tục đấu tranh.”

Jon McNaughton trong phòng làm việc. (Ảnh do họa sĩ Jon McNaughton cung cấp)

Truy cập đường dẫn sau để xem thêm các tác phẩm của McNaughton: https://www.mcnaughtonfreebook.com/2020

Theo Vân Xuyên, Epoch Times

Xem thêm: