Không chỉ trong phạm vi của ngành giáo dục, tầm ảnh hưởng của chất lượng đội ngũ giáo viên còn vượt ra khỏi phạm vi các thành tựu học thuật trong trường học. Trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa chất lượng của đội ngũ giáo viên với rất nhiều các mục tiêu xã hội lớn và các vấn đề về năng lực cạnh tranh, hiệu suất kinh tế, việc vi phạm pháp luật của tầng lớp thanh thiếu niên, về đạo đức, văn hoá – xã hội.

van mieu quoc tu giam
Không có Thầy giỏi thì không có trò giỏi. (Ảnh: Gia Bảo)

Theo Consortium về Nghiên cứu Chính sách Giáo dục (Consortium for Policy Research in Education – CPRE, Mỹ), chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng giảng dạy là một trong những yếu tố quan trọng nhất định hình việc học tập và phát triển của học sinh.

Cùng với việc coi chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng giảng dạy là nguồn lực then chốt, một yếu khác cũng rất quan trọng đó là việc phân phối nguồn lực này sao cho hợp lý trong các hệ thống giáo dục. Thực tế, một số quốc gia đã trải qua một nghịch lý: mặc dù tính chung tổng số giáo viên mới cung cấp cho hệ thống giáo dục dư thừa nhưng rất nhiều học sinh lại không thể tiếp cận được với các giáo viên có năng lực và phẩm chất tốt.

Nghịch lý này trở thành mối quan tâm đặc biệt dẫn tới việc nghiên cứu chất lượng đội ngũ giáo viên trở thành một trong những vấn đề trung tâm được đặt ra với các hệ thống trường học. Tại nhiều quốc gia, mối quan tâm này dẫn tới việc điều chỉnh và ban hành các pháp chế và chính sách mới.

Các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới mang đến nhiều bài học về việc tuyển dụng, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên. Những nghiên cứu và bài học này có tác động rất lớn tới chất lượng nền giáo dục và sự phát triển của một đất nước.

van mieu quoc tu giamThiếu lương Sư, Việt Nam làm sao hưng Quốc?

Cách đây hơn 200 năm, tiên sinh Võ Trường Toản – người Thầy của giới sĩ phu Nam Bộ đã nói tới đạo lý “Lương Sư – Hưng Quốc”: Quốc gia có những người Thầy giỏi và một nền giáo dục tốt thì sẽ hưng thịnh.

giao duc nhat banNhật Bản – Nơi nghề giáo được xã hội trọng vọng và tôn vinh

“Cả hệ thống giáo dục của Nhật Bản được lập ra để nhấn mạnh vai trò của những người thầy”. Họ được kỳ vọng sẽ cống hiến cả cuộc đời mình để thực hiện sứ mệnh dạy dỗ những đứa trẻ trở thành những công dân gương mẫu.

ky tich song hanKỳ tích sông Hàn’ nhìn từ Giáo dục

Nhiều phân tích chỉ ra các nguyên nhân làm nên “Kỳ tích sông Hàn” và một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào kỳ tích đó chính là hệ thống giáo dục tạo ra nguồn nhân lực tinh hoa.

giao vien singapore 1Ở Singapore, trở thành Giáo viên là một niềm vinh dự lớn

Một chính sách giáo dục tốt, được truyền tải đến tất cả học sinh và trường học, bởi những giáo viên xuất sắc, đã tạo nên sự phát triển kỳ diệu của đất nước Singapore.

giao duc nhan cachGiáo dục nhân cách là nền tảng tạo nên con người chân chính

“Bất kỳ ở đâu, bất kỳ khi nào, bao nhiêu lần đi nữa, các em hay giở cuốn sách đạo đức, để suy nghĩ xem trong cuộc sống điều gì là quan trọng nhất đối với chúng ta, và hãy phát huy nó trong đời sống của mình”.

Hải Linh