Theo kết quả của Cục Thống kê Lao động Mỹ, ở quốc gia này có 10 công việc có tính nguy hiểm cao nhất, trong đó có công nhân xây dựng, quản giáo và kỹ thuật viên cấp cứu khẩn cấp v.v…

Dưới đây là 10 công việc nguy hiểm nhất nước Mỹ và số tiền lương trung bình năm tương ứng:

1. Công nhân xây dựng – 30.890 USD

Lương trung bình một năm của công nhân xây dựng là 30.890 USD (~686.444 triệu đồng), đây là một lĩnh vực không ngừng phát triển. Theo kết quả của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) thì đến năm 2024, số công nhân xây dựng sẽ tăng lên 13%.

Tính chất công việc của công nhân xây dựng dẫn đến tỉ lệ bị thương rất cao. Theo Cục Quản lý sức khỏe và An toàn lao động của Mỹ (OSHA), vào năm 2004, trong số mỗi 5 công nhân bị thương và mất mạng thì có 1 người là làm trong lĩnh vực xây dựng.

Có 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc công nhân xây dựng bị thương và mất mạng lần lượt là: té ngã; điện giật; bị đồ vật va trúng hay bị kẹp bởi đồ vật; thiết bị và vật tư.

Tính chất công việc của công nhân xây dựng dẫn đến tỉ lệ bị thương rất cao. Theo Cục Quản lý sức khỏe và An toàn lao động Mỹ (OSHA), vào năm 2004, trong số mỗi 5 công nhân bị thương và tử vong thì có 1 người là làm trong lĩnh vực xây dựng.

2. Quản giáo – 40.580 USD

Thu nhập bình quân một năm của quản giáo là 40.580 USD (~901.777 triệu đồng). Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) dự kiến đến năm 2024, số người theo ngành này sẽ tăng 4%.

Tổ chức phi lợi nhuận “Kế hoạch Marshall” phục vụ cho hệ thống tư pháp hình sự của Mỹ cho rằng: đây là một nghề nghiệp rất khó khăn, áp lực tinh thần rất nặng, thường xuyên lo lắng về việc bị phạm nhân tấn công.

Quản giáo là một nghề nghiệp rất khó khăn, áp lực.

Tổ chức phi lợi nhuận này tiết lộ: tỉ lệ bị thương của nghề quản giáo cao gấp 36 lần so với các nghề phổ thông khác ở Mỹ.

3. Kỹ thuật viên cấp cứu khẩn cấp – 31.980 USD

Kỹ thuật viên cấp cứu khẩn cấp là những người đầu tiên có mặt ở hiện trường để cứu hộ, nhưng sau khi hoàn thành công việc thì thường chính họ cũng cần được chăm sóc.

Theo thống kê vào năm 2013, tỉ lệ bị thương của kỹ thuật viên cấp cứu cao gấp 3 lần các nghề phổ thông khác ở Mỹ. Nghiên cứu cho thấy một trong những mối đe dọa chủ yếu mà các kỹ thuật viên phải đối mặt đó là bị tấn công.

Kết quả hình ảnh cho emergency workers công việc nguy hiểm
(Ảnh qua apr.org)

Nhu cầu cần các kỹ thuật viên cấp cứu ngày một tăng lên do các tai nạn, thiên tai xảy ra ngày càng nhiều, đến năm 2024, tỉ lệ theo ngành này sẽ tăng 24%.

4. Nông dân – 64.170 USD

Cuộc sống ở nông thôn có vẻ như sẽ không gặp nhiều nguy hiểm như sống ở thành phố, nhưng trên thực tế thì những người lớn lên trong gia đình nông thôn đều biết rằng luôn có người bị thương khi làm ruộng. Mức lương 64.170 USD (~1,426 tỷ đồng) này được dự đoán sẽ giảm 2% vào năm 2024 bởi vì sự sáng tạo về khoa học kỹ thuật sẽ dẫn đến việc không còn cần quá nhiều sức người nữa. 

Luôn có nông dân bị thương khi làm ruộng.

Theo dữ liệu của Cơ sở dữ liệu An toàn nông nghiệp quốc gia Mỹ, những tai nạn nghề nghiệp trên nông trường đều có liên quan đến máy móc nông nghiệp.

5. Nhân viên cứu hỏa – 46.870 USD

Bình quân mỗi năm nhân viên cứu hỏa được nhận 46.870 USD (~1,04 tỷ đồng), họ mạo hiểm tính mạng của mình để cứu người từ những tòa nhà bị lửa thiêu rụi hoặc những nơi nguy hiểm khác. Hiệp hội phòng cháy chữa cháy Mỹ tiết lộ: mỗi năm, trong số 63.000 vụ cháy khiến nhân viên cứu hỏa bị thương thì một nửa số đó là những trận cháy lớn.

Rất nhiều nhân viên cứu hỏa bị thương do trật xương hoặc mệt mỏi quá độ. Ngoài ra họ còn phải tiếp xúc với những chất hóa học độc hại như amiăng, điều này dẫn đến 68 nhân viên cứu hỏa tử vong vào năm 2015. Năm 2024, tỉ lệ người theo nghề này sẽ tăng 5%.

Kết quả hình ảnh cho firefighters
Nhân viên cứu hỏa phải tiếp xúc với những chất hóa học độc hại. (Ảnh: Wikipedia)

6. Điều dưỡng – 25.710 USD

Điều dưỡng là ngành nghề có thu nhập thấp thứ 2 trong danh sách này, nhưng tính nguy hiểm của công việc lại cao như những công việc còn lại. Bởi vì điều dưỡng thường xuyên phải nâng đỡ bệnh nhân, vì thế sẽ dẫn đến tình trạng quá lao lực và những tổn thương khác.

Kết quả hình ảnh cho nurse
(Ảnh: shutterstock.com)

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy đau lưng là chấn thương lao động thường thấy thứ hai ở các y tá, và đứng đầu là những tổn thương ngoài da. Ngoài ra còn có các chứng như mắt thâm quầng và bầm tím, chuột rút và cả bị bệnh nhân cắn.

Số người theo nghề này sẽ tăng 17% vào năm 2024, nguyên nhân chủ yếu là do dân số già hóa của Mỹ.

7. Cảnh sát – 60.270 USD

Số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho thấy cảnh sát là một trong nghề nghiệp có tỉ lệ tổn thương cao nhất ở Mỹ. Trung bình mỗi năm cảnh sát ở Mỹ bị tấn công 57.300 lần, trong đó hơn 15.000 trường hợp bị tấn công dẫn đến chấn thương. Từ năm 2004 đến 2013, trung bình mỗi năm có 151 cảnh sát bị sát hại trong lúc làm việc.

Tỉ lệ theo nghề này sẽ tăng 4% vào năm 2024.

Kết quả hình ảnh cho police
(Ảnh: Wikipedia)

8. Tài xế taxi – 23.510 USD

Tài xế taxi là nghề có lương thấp nhất trong danh sách nhưng lại có cả một danh sách những nguy hiểm dẫn đến mất mạng như căng thẳng thần kinh, bị thương… Cục quản lý sức khỏe và an toàn lao động của Mỹ (OSHA) cho biết khả năng bị tổn thương ảnh hưởng đến tính mạng của tài xế taxi cao gấp 20 lần những công việc khác ở Mỹ.

Tuy có những nguy hiểm như nêu trên nhưng số người theo ngành nghề này sẽ tăng 13% vào năm 2024, bởi vì những ứng dụng như Uber và Lyft làm gia tăng tỉ lệ cần thiết.

Khả năng bị tổn thương ảnh hưởng đến tính mạng của tài xế taxi cao gấp 20 lần những công việc khác ở Mỹ.

9. Tài xế xe tải – 40.260 USD

Lý do khiến nghề tài xế xe tải xếp hạng cao trong danh sách những công việc nguy hiểm đó là công việc của họ yêu cầu họ luôn phải di chuyển trên đường, điều này làm tăng khả năng xảy ra tai nạn xe cộ.

Kết quả hình ảnh cho Truck driver
(Ảnh: istockphoto.com)

Nhu cầu cần các tài xế xe tải hạng nặng và tầm trung tăng cao nhưng lại không có đủ số người nhận các vị trí công việc này. Hiện nay đang thiếu 30.000 tài xế xe tải đạt yêu cầu, vì thế ngành nghề này đã chuyển hướng chú ý đến lực lượng lao động thường bị bỏ quên như nữ giới. Dự tính số người theo nghề này sẽ tăng 5% vào năm 2024.

10. Bác sĩ thú y – 88.490 USD

Tuy bác sĩ thú y có vẻ như là công việc không quá nguy hiểm, nhưng trên thực tế thì tỉ lệ bị mèo hoặc gia súc gây tổn thương cũng rất nhiều khiến cho thú y trở thành một công việc có tính nguy hiểm cao, theo đánh giá của CareerCast – trang đánh giá xếp hạng nghề nghiệp lớn nhất nước Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho Veterinarians
(Ảnh: shutterstock.com)

Biên tập Kyle Kensington của trang CareerCast cho rằng: “Động vật là loài không thể biết trước được hành vi của chúng, có khi sẽ rất nguy hiểm. Thú y là ngành dịch vụ chăm sóc chó, mèo nên sẽ có thể bị chúng cào hoặc cắn. Còn đối với gia súc và các loài vật lớn thì có khả năng bị những tổn thương nghiêm trọng”.

Ngành thú y có thu nhập cao nhất trong danh sách, dự kiến đến năm 2024, tỉ lệ theo ngành này sẽ tăng 9%.

Theo Epochtimes
Minh Nguyệt

Xem thêm:

Leave a Reply