Nếu bạn không tin vào khả năng của mình thì bạn sẽ thất bại và khoa học cũng công nhận điều đó. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sự tự tin là chìa khóa để đi đến thành công.

Các nghiên cứu khám phá khoảng cách giữa nam giới và phụ nữ về toán và các kiến thức về không gian đã cho thấy sự tự tin đóng một vai trò rất lớn. Những phụ nữ được yêu cầu xác định giới tính trước khi thực hiện kiểm tra các kiến thức về không gian đã cho kết quả kém hơn những phụ nữ không bắt buộc phải nêu rõ giới tính. Phụ nữ cũng thể hiện tốt hơn khi họ tự hình dung mình như nam giới, và cả hai giới đều hoạt động tốt hơn khi họ được nói rằng giới tính của họ thích hợp trong công việc nào đó.

Điều thú vị hơn nữa là khoảng cách về giới biến mất khi người tham gia được yêu cầu trả lời tất cả các câu hỏi. Rõ ràng, khi phụ nữ được phép bỏ qua các câu hỏi về giới tính, họ đã có kết quả tốt hơn hẳn, họ không làm tốt không phải vì thiếu kiến ​​thức, mà vì họ thiếu tự tin.

“Nếu bạn nghe một tiếng nói từ bên trong bảo rằng ‘bạn không thể làm’, thì hãy cố làm bằng bất cứ giá nào, và tiếng nói đó sẽ im lặng”.

Tự tin thực sự rất khác so với tự cao tự đại. Khi một người thật sự tin vào bản thân và khả năng của mình, thì có một số điều nhất định sẽ không bao giờ tồn tại ở họ.

người tự tin, tự tin
(Ảnh: Shutterstock)

1. Không tìm cách đổ lỗi

Nếu có một điểm đặc trưng mà hầu hết những người tự tin đều có, đó chính là sự tự chủ – họ tin rằng họ có thể làm được mọi việc. Trọng điểm chính là họ có thể kiểm soát mọi thứ từ bên trong chứ không bị các tác nhân bên ngoài chi phối. Bạn sẽ không nghe những người tự tin đổ lỗi cho giao thông làm cho họ trễ giờ hoặc đổ lỗi ông chủ không công bằng dẫn đến sự thất bại của họ, để họ giảm bớt trách nhiệm trong những sai lầm. Người tự tin không bao giờ đổ lỗi cho những điều kiện khách quan bên ngoài, bởi vì họ tin rằng họ đang kiểm soát tốt cuộc sống của họ.

2. Họ sẽ không từ bỏ

Những người tự tin không bao giờ bỏ cuộc khi lần đầu tiên gặp thất bại. Họ nhìn thấy cả hai vấn đề và thất bại là những trở ngại để vượt qua, những trở ngại không thể ngăn cản sự thành công. Tuy nhiên, không có nghĩa là họ tiếp tục cố gắng lặp đi lặp lại điều đó. Một trong những điều đầu tiên những người tự tin làm khi đối điện với thất bại chính là tìm ra lý do tại sao và làm thế nào họ có thể ngăn chặn không để nó xảy ra một lần nữa.

người tự tin, tự tin
(Ảnh: Shutterstock)

3. Không chần chừ khi thực hiện bất cứ việc gì

Những người tự tin không cần ai đó nói cho họ biết phải làm gì và khi nào nên làm. Họ không lãng phí thời gian để đặt những câu hỏi như “Tôi có thể…” hay “Tôi có nên làm gì?” Nên chăng thì họ chỉ tự hỏi bản thân mình “Tại sao tôi không…?” Cho dù là họ chủ trì một cuộc họp khi chủ tịch không xuất hiện hoặc đi thêm một bước nữa để giải quyết vấn đề của khách hàng, thậm chí họ không trông đợi người khác đến để giải quyết vấn đề đó. Họ nhìn thấy những gì cần phải làm, và họ sẽ làm điều đó.

(Ảnh: Pixabay)

4. Người tự tin sẽ không tìm cách gây sự chú ý

Chúng ta thường sẽ không đánh giá cao những người đang cố gắng lôi kéo sự chú ý của những người xung quanh. Những người tự tin biết rằng giá trị bản thân họ cao hơn nhiều so với việc chứng minh rằng họ là người quan trọng. Mọi người sẽ chú ý đến bạn một cách nhanh chóng và bị thu hút nhiều hơn vì những thái độ đúng đắn của bạn.

Người tự tin là các chuyên gia thu hút sự chú ý của người khác vì thái độ đúng mực khi thể hiện bản thân. Khi người tự tin nhận được sự tán dương cho một thành tựu mà họ đạt được, họ nhanh chóng chuyển sự chú ý đến tất cả những người tham gia cùng với họ. Họ không khao khát sự chấp nhận hay khen ngợi bởi vì họ thu hút người khác từ bên trong chứ không phải do những điều từ vỏ ngoài.

5. Họ không cần những lời khen ngợi liên tục

Bạn đã bao giờ ở cạnh những người thích được ai đó tán dương liên tục rằng mình tuyệt vời như thế nào chưa?

Những người tự tin không làm điều đó. Họ không nghĩ rằng sự thành công của họ phụ thuộc vào sự chấp thuận của người khác, và họ hiểu rằng dù họ thực hiện tốt đến đâu đi chăng nữa, sẽ có một số người chỉ trích họ. Những người tự tin cũng biết rằng loại tự tin phụ thuộc vào lời khen của người khác thì không thực sự là tự tin; đó là sự tự yêu bản thân mình.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Không từ bỏ

Tại sao người ta trì hoãn? Đôi khi đơn giản chỉ vì họ lười. Tuy nhiên, có lúc đó là vì họ sợ – sợ sự thay đổi, sợ thất bại hoặc thậm chí sợ sự thành công. Những người tự tin sẽ không từ bỏ bất cứ điều gì. Bởi vì họ tin vào chính mình và nghĩ rằng những hành động của họ sẽ đưa họ đến gần hơn với mục tiêu của mình, họ không ngồi chờ đợi thời điểm thuận lợi hoặc hoàn cảnh hoàn hảo. Họ biết rằng ngày hôm nay là thời điểm duy nhất để làm việc đó. Nếu không họ sẽ cân nhắc để thực hiện đúng thời điểm chứ không từ bỏ nó.

7. Không đánh giá người khác

Những người tự tin sẽ không đánh giá người khác vì họ biết rằng mọi người đều có những ưu điểm và nhược điểm, và họ không cần phải hạ thấp người khác xuống để làm bản thân mình được nổi bật. So sánh bản thân với người khác là một sự tự hạn chế. Những người tự tin không lãng phí thời gian để phân loại người và lo lắng, so sánh với tất cả những người họ tiếp xúc hay không.

8. Người tự tin không tránh né các mâu thuẫn

Họ nhìn nhận những mâu thuẫn không đáng để họ phải tránh đi bằng mọi giá, họ xem đó là một điều cần giải quyết một cách hiệu quả. Họ không né tránh, ngay cả khi đó là một cuộc trò chuyện khó chịu hoặc phải đưa ra quyết định khó khăn. Họ biết rằng xung đột là một phần của cuộc sống và họ không thể tránh, cũng không thể tự dối lòng là mọi việc vẫn đang tốt đẹp.

9. Không để việc thiếu hỗ trợ ngăn cản hành động của mình

Những người tự tin không bao giờ chùn bước chỉ vì họ không có chức vụ, không nhân viên hoặc không có tiền để thực hiện mục tiêu đề ra. Họ sẽ tìm ra cách để có được thứ họ cần, hoặc họ biết phải làm thế nào để vượt qua khó khăn mà không cần đến những điều cụ thể ấy.

thành công, người tự tin, tự tin
(Ảnh: shutterstock.com)

10. Họ không để bản thân quá thoải mái

Những người tự tin hiểu rằng việc trở nên quá thoải mái là kẻ thù nguy hiểm cản trở họ đạt được mục đích. Đó là bởi vì họ biết rằng sự thoải mái sẽ dẫn đến tự mãn, và sự tự mãn đưa chúng ta đến tình trạng trì trệ. Khi bắt đầu cảm thấy thoải mái, họ coi đó như một dấu hiệu lớn và bắt đầu xốc lại tinh thần chiến đấu với thử thách để họ có thể tiếp tục phát triển. Họ hiểu rằng một chút khó chịu là một điều tốt. Họ chủ động theo đuổi cảm giác không an toàn, bởi vì họ biết rằng đó là chìa khóa để thành công.

Theo Entrepreneur
Minh Nguyệt

Xem thêm: