Chúng ta ai cũng muốn làm tốt công việc của mình. Nếu bạn ở vị trí lãnh đạo, thì bạn hẳn phải muốn trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại. Tham vọng này có thể tồn tại dưới nhiều dạng thức: Bạn có thể mơ tưởng đến việc tạo ra ảnh hưởng trong công ty, hay nuôi tham vọng để có thể tạo ra những thay đổi trên quy mô thế giới.

Nhưng trong bất kỳ tình huống nào, thì cũng có những kỹ năng nhất định có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo như bạn mong muốn, một nhà lãnh đạo mà bạn biết bạn có thể làm được như thế. Dưới đây là 10 kỹ năng quan trọng ấy:

1. Xây dựng sự hợp tác

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về lãnh đạo là coi nó như một sự thâu tóm quyền lực. Nhưng thực tế, những người đứng đầu tài ba nhất sẽ tận dụng mọi quyền hành mà họ có, cùng với thời gian và năng lượng của họ, để phối hợp với những thành viên khác. Hãy biến mình trở thành một người lãnh đạo luôn có mặt để hỗ trợ sự thành công của những người xung quanh. Lãnh đạo vĩ đại là hành động chứ không phải là một vị trí. Rồi bạn sẽ phát hiện ra rằng khi họ thành công, bạn cũng thành công.

Embed from Getty Images

2. Tập trung vào nhóm của bạn

Những người bạn đang làm việc cùng chính là tài sản quan trọng nhất của bạn. Hãy luôn có mặt để tiếp sức cho họ bằng cách đầu tư vào họ, hiểu rõ giá trị của họ và phát triển họ. Hãy hiểu rõ từng cá nhân, cho họ không gian và môi trường cần thiết để họ hiểu nhau và cùng chung tay hoàn thành tốt công việc.

3. Xử lý những rối loạn trong hệ thống

Embed from Getty Images

Không ai thích giải quyết những rắc rối. Nhưng đôi khi cần phải để những vấn đề nhỏ phát triển lên thành cái gì đó để tạo thành những thách thức. Khi ấy, người lãnh đạo phải có khả năng giải quyết sự rối loạn trong nhóm của mình bằng cách dập tắt nó với những quy định nhất quán và thể hiện lập trường vững chắc của mình một cách bình tĩnh và tự tin. 

4. Dám mạo hiểm

Để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, trước hết cần hiểu mình có thể thật sự tạo ra ảnh hưởng ở đâu và như thế nào. Khả năng lãnh đạo tài tình thể hiện ở việc không thỏa hiệp với tình trạng hiện có, mà là ở việc chấp nhận những thách thức khó khăn, tìm ra cách để tạo sự khác biệt đáng kể trong mọi tình huống.

Embed from Getty Images

5. Không ngừng nghiên cứu và học hỏi

Để giữ vững vị thế thì không ai có thể khẳng định mình đã đủ giỏi. Thương trường là nơi cạnh tranh khốc liệt, bởi vậy, là một nhà lãnh đạo bạn phải đi trước thời đại. Trau dồi học tập, phát triển, và phản ứng với thay đổi chính là chìa khóa để thành công. Hãy nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi trong bạn và trong nhóm của bạn.

6. Dễ gần và luôn xuất hiện khi cần thiết

Embed from Getty Images

Ngồi một mình trên cao thì lúc nào cũng cần phải có cái tỉnh táo, nhưng đó không phải là lý do để cô lập chính mình, mà là động lực để tiếp xúc và có trách nhiệm giải thích cho nhóm của bạn ở mọi cấp độ. Người lãnh đạo tài tình hiểu rõ giá trị của việc duy trì mối liên hệ với những người khác và dành thời gian định kỳ cho nhóm của họ.

7. Xây dựng giá trị và niềm tin mãnh liệt của bạn

Nhất cử nhất động của bạn sẽ tiết lộ phẩm cách của bạn, và tất cả các giá trị được bộc lộ ra sẽ thể hiện ra rằng bạn có đáng tin tưởng hay không. Hãy để người khác biết bạn đang ở đâu bằng cách xây dựng các giá trị và chứng minh bạn là người đáng để tin tưởng. Một bộ các giá trị của người lãnh đạo giống như những dấu vân tay: không ai giống ai, và bạn để lại chúng trên tất cả những gì bạn làm.

8. Thể hiện trách nhiệm trong công việc ở tất cả các cấp

Trách nhiệm là điều cốt yếu để hoàn thành mọi việc, là chất keo kết nối cam kết với kết quả. Trong công việc, trách nhiệm phải nhất quán ở tất cả các cấp – trong đó gồm cả bạn.

Embed from Getty Images

9. Lãnh đạo với cá tính

Các giá trị và niềm tin đều quan trọng, nhưng cá tính là thứ giữ cho ngôn hành của bạn đi đôi với những gì bạn tin tưởng. Trong lãnh đạo không có gì quan trọng hơn thế.

10. Để người khác làm lãnh đạo

Những người lãnh đạo điều hành nhân sự dựa trên nỗi sợ hãi, quyền lực và hăm dọa thì chắc chắn sẽ không phải là những người lãnh đạo giỏi, mà là kẻ lưu manh. Người lãnh đạo thực thụ luôn luôn vun trồng và hướng dẫn những người khác trong nhóm, thậm chí sẵn sàng để họ cầm lái trong một vài tình huống. Khi bạn cho phép những người khác làm người đứng đầu, bạn đã cho họ một cơ hội để thể hiện tài năng và trình độ, đồng thời, bạn đã truyền lửa cho cả nhóm phát huy hết thế mạnh và khả năng tiềm ẩn của họ.

Những nhà lãnh đạo vĩ đại không đánh bóng và thể hiện rằng tôi người lãnh đạo… mà họ cố gắng tạo ra sự khác biệt. Vai trò, vị trí và chức danh không có nghĩa lý gì, mà sức ảnh hưởng mới là điều quan trọng nhất.

Theo Inc-Asean
Quốc Hùng

Xem thêm: