Khi mệt mỏi, mọi người thường có xu hướng pha một tách cà phê để lấy lại tỉnh táo. Tuy nhiên, dùng quá nhiều caffeine sẽ gây ra rất nhiều tác hại xấu cho sức khỏe của bạn. Vậy nên bạn hãy dùng những thực phẩm sau đây để lấy lại năng lượng một cách an toàn nhất.

Phần 1

1. Táo

Lượng calo: 95 calo/1 quả táo cỡ vừa

Táo là sự kết hợp lý tưởng giữa đường tự nhiên và chất xơ, là nguồn cung cấp năng lượng bền vững cho bạn. Hơn nữa, táo có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, nên năng lượng trong người bạn sẽ không bị giải phóng nhanh. Đường tự nhiên trong táo sẽ làm tăng năng lượng cho cơ thể bạn.

10+ loại thực phẩm giúp lấy lại năng lượng nhanh nhất khi bạn mệt mỏi
(Ảnh: Pixabay)

2. Chuối

Lượng calo: 105 calo/1 quả chuối cỡ vừa

Chuối rất giàu carbohydrate, vitamin B6, vitamin C, kali, tất cả đều là chất giúp tăng cường năng lượng. Trong một nghiên cứu về người đi xe đạp còn phát hiện ra rằng chuối có tác dụng giống như đồ uống thể thao carbohydrate dùng trong tập luyện.

10+ loại thực phẩm giúp lấy lại năng lượng nhanh nhất khi bạn mệt mỏi
(Ảnh: Shutterstock)

3. Gạo lứt

Lượng calo: 218 calo mỗi cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt là phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc tăng cường và duy trì năng lượng. Trong gạo lứt có nhiều mangan, giúp cơ thể bạn biến carbohydrate và protein thành năng lượng. Chất xơ trong gạo lứt khiến bạn tiêu hóa lâu hơn, cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn. Chất Alpha lipoic acid được tìm thấy trong tinh chất gạo lứt được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển đổi hydratcarbon và chất béo. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation – một sản phẩm trung gian của insulin và liprin.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Sôcôla đen

Lượng calo: 153 calo/28 gram

Các chất chống oxy hóa trong ca cao đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe (ví dụ như tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể). Sôcôla đen cũng chứa các hợp chất kích thích như theobromine và caffeine, có tác dụng giúp tăng cường năng lượng tinh thần và tâm trạng.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Đậu Edamame

Lượng calo: 189 calo/mỗi cốc

Edamame là đậu nành nguyên trái, hay là đậu nành non, đôi khi được gọi là đậu nành loại thực vật. Đậu nành là nguồn protein toàn diện. Không giống hầu hết các protein thực vật, chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần, mặc dù các axit amin này không có chất lượng cao như protein động vật. Đậu edamame có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ. Trong thực tế, nếu bạn ăn một chén đầy (155 gram) đậu Edamame, bạn sẽ nhận được khoảng 52% vitamin K và hơn 100% folate RDI.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Kiwi

Lượng calo: 46 calo/1 quả kiwi cỡ vừa

Nếu bạn muốn cảm thấy tâm trạng tốt hơn? Một số nghiên cứu gợi ý rằng 2 trái kiwi có thể chứa khoảng 30mg magie. Magie rất cần thiết cho hệ thần kinh và chức năng của các cơ bắp, nó giúp tăng cường năng lượng sống. Và với lượng kali nhiều hơn chuối khoảng 20%, thì ăn kiwi là một cách tuyệt vời để có đủ chất khoáng cần thiết này, giúp bạn kiểm soát huyết áp, cùng với việc giảm nguy cơ sỏi thận, loãng xương và đột quỵ.

(Ảnh: Shutterstock)

7. Đậu lăng

Lượng calo: 230 calo/mỗi cốc

Đậu lăng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ chứa chất xơ và hàm lượng carbohydrate phức tạp. Chúng cũng là một nguồn sắt tốt giúp vận chuyển oxy trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và quá trình trao đổi chất.

(Ảnh: Shutterstock)

8. Hạnh nhân

Lượng calo: 162 calo/28 gram

Hạnh nhân cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, canxi, riboflavin, niacin, magiê, kali, protein, chất xơ và chất béo không bão hòa. Hạnh nhân không chứa cholesterol hoặc muối. Ăn hạnh nhân giúp bạn nạp ít carbohydrate trong ngày, từ đó bình thường hóa sự trao đổi chất và góp phần giảm cân. Chất xơ trong hạnh nhân đem lại cảm giác no.

7+ lợi ích sức khỏe không ngờ của hạnh nhân
(Ảnh: Shutterstock)

Đón đọc Phần 2

Minh Minh

Xem thêm: