Đa số chúng ta đều thích những bông hoa vừa tươi lại vừa đẹp, nhưng thực tế để cây hoa sinh trưởng tốt, ngoài tưới đủ nước chúng ta cũng phải phòng ngừa những loài côn trùng gây hại.

Khi chậu hoa bị côn trùng xâm nhập sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và hoa, trường hợp nghiêm trọng có thể làm cây bị chết. Dưới đây là một số kinh nghiệm và kiến ​​thức liên quan đến vấn đề này.

1. Bia rượu

Đổ bia rượu vào cái bồn mỏng kê dưới chậu hoa đất, sẽ xua đuổi được ốc sên bò lên cây gây hại; trồng hoa mà gặp rệp vảy thì rất phiền phức, hãy dùng hỗn hợp rượu và nước theo tỉ lệ 6:1 để xua đuổi chúng.

2. Nước tỏi

Phương pháp này không có tác dụng phụ, không để lại chất độc hại trong môi trường. Hãy đập nát củ tỏi rồi thêm lượng nước thích hợp hòa vào, sau đó phun đều nước tỏi trên mặt sau của lá hoa, có hiệu quả chống rệp (aphidoidea) hại hoa. Nếu thêm vào nước tỏi một lượng chất kết dính thích hợp như bột đậu nành hoặc bột giặt, hiệu quả sẽ cao hơn. Tỏi cũng giúp phòng chống chuột, bạn có thể thử xem.

10 phương pháp xua đuổi côn trùng gây hại cây cảnh
(Ảnh: Pixabay)

3. Tinh dầu gió

Pha loãng tinh dầu gió ra khoảng từ 600∼800 lần để phun cho cây hoa, có thể đuổi rệp, côn trùng, bọ cánh cứng, bươm bướm. Với mức pha loãng từ 400600 lần có thể giúp xua đuổi nhền nhện.

4. Nước gừng tươi

Nước gừng tươi thường được nhiều người dùng để điều trị cảm mạo, trong thực tế nước gừng còn có thể dùng để loại bỏ côn trùng. Lấy gừng tươi giã mịn, thêm nước gấp khoảng 20 lần rồi ngâm trong 12 giờ, dùng nước này phun hoa có thể trị rệp, nhện đỏ và sâu ăn lá.

(Ảnh: Pixabay)

5. Nước đầu lọc thuốc lá

Rệp aphidoidea là loài gây hại phổ biến và ghê gớm nhất, trong khi nước đầu lọc thuốc lá chính là khắc tinh của chúng. Ngâm đầu lọc thuốc lá với nước khoảng một ngày, dùng nước này phun cây để loại bỏ rệp rất hiệu quả.

6. Nước ép lá cà chua

Quả cà chua dùng để ăn, nhưng lá của nó cũng giúp loại bỏ côn trùng. Hãy nghiền nát 50 gram lá cà chua tươi và ngâm với 150 gram nước trong vòng 6 giờ. Sau khi lọc bã, dùng nước lọc này phun vào cây không chỉ giúp trừ rệp aphidoidea, nhện đỏ, cũng giúp xua đuổi ruồi nhặng.

10 phương pháp xua đuổi côn trùng gây hại cây cảnh

7. Tro cỏ cây

Bản thân tro cỏ cây là phân bón rất tốt, ở nông thôn người ta còn rải tro này vào cây mầm để đuổi côn trùng. Có thể phun chất lỏng ngâm tro cỏ cây (từ 3-5%) để phòng ngừa các loài trùng gây hại như rệp, nhện đỏ.

8. Sữa bò

Có thể tận dụng sữa bò để quá hạn lên men tưới hoa, giúp loại bỏ côn trùng rất tốt. Trộn đều 4 ly bột mì và nửa cốc sữa bò quá hạn lên men vào 20 lít nước, dùng vải xô lọc bã, lấy nước đã lọc xịt lên lá cây để diệt trừ ve rệp và trứng của chúng.

(Ảnh: Pixabay)

9. Vỏ cam quýt

Dùng nước sạch ngâm vỏ cam quýt từ 3-5 ngày (tỷ lệ với nước là 1:5), nhúng cây hoa hoặc cây mầm non vào chất lỏng này từ 5 đến 10 phút, sau đó mang đi gieo hoặc trồng, cây sẽ tránh được đa số côn trùng và kiến xâm hại.

Dùng nước ngâm vỏ cam quýt (tỷ lệ khoảng 1:1020cc) phun trực tiếp trên hoa và cây, có tác dụng chống côn trùng, rệp và các loại sâu bệnh khác.

10. Bột giặt

10 phương pháp xua đuổi côn trùng gây hại cây cảnh
(Ảnh: Pixabay)

Hòa tan một muỗng canh bột giặt trong 4 lít nước, cách mỗi hai tuần dùng dung dịch này phun lá hoa một lần, giúp loại bỏ ruồi trắng và vi khuẩn.

Thanh Xuân

Xem thêm: