Đôi khi “khuất mắt trông coi” lại tốt hơn là bạn biết tất cả. Từ những con giòi ẩn nấp trong thực phẩm đóng hộp cho đến chất nhờn hải ly được sử dụng để tạo hương vị vani, liệu bạn có thấy chùn tay khi đã biết những sự thật này?

(Ảnh: Moose Photos/ Pexels)

1. Trong mỗi lọ bơ đậu phộng có trung bình 4 sợi lông

Thực phẩm đóng hộp
Hình ảnh được cung cấp bởi Mabel Amber, still incognito… từ Pixabay

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận: một lọ bơ đậu phộng điển hình được phép chứa một (hoặc nhiều) sợi lông của loài gặm nhấm và trung bình 30 (hoặc nhiều) mảnh côn trùng trên mỗi 100 gram. Mức độ này được cho là không đến mức gây nguy hiểm.

2. Hương vị vani trong một số thực phẩm được làm từ chất nhờn của hải ly

Hình ảnh được cung cấp bởi Jonas Thorén từ Pixabay

Một số món ăn có hương vị vani yêu thích của bạn được sản xuất với một thành phần gọi là “castoreum” (đôi khi được gọi là “hương liệu tự nhiên” trên nhãn). Hương liệu này được làm từ tuyến mùi hương thầu dầu được đặt ở hậu môn của hải ly. Castoreum vốn được dùng như một loại thuốc nhưng từ thế kỷ 20 được được ứng dụng trong cả nước hoa và phụ gia thực phẩm.

3. Nhiều loại kẹo dẻo được làm từ da heo, xương gia súc và da gia súc

thực phẩm bánh kẹo
Hình ảnh được cung cấp bởi Free Creative Stuff từ Pixabay

Chúng ta đều biết thành phần chính trong kẹo dẻo và món tráng miệng có kết cấu dai (như bánh pudding, thạch) là gelatin. Đây là một loại protein hòa tan trong nước, không màu, không vị được điều chế từ collagen. Đầu bếp người Pháp, nhà trị liệu dinh dưỡng và tác giả – Alain Braux giải thích trong cuốn sách “GMO 101” rằng collagen được chiết xuất từ da, xương và các mô liên kết của động vật, điển hình là lợn và gia súc.

4. Quả sung không phải là trái cây, chúng là hoa và hầu hết các quả sung có ít nhất một con ong chết bên trong

Hình ảnh được cung cấp bởi Steve Buissinne từ Pixabay

Sự thật là quả sung là một bông hoa nên chúng cần được thụ phấn. Điều làm cho quá trình thụ phấn của cây sung trở nên độc đáo là chúng cần được thụ phấn từ trong ra ngoài (chứ không phải từ ngoài vào trong, như với ong và hoa thông thường) và đó là nơi mà ong vò vẽ xuất hiện. Những con ong cái đẻ ấu trùng bên trong quả sung đực, chết đi, ong con sẽ lớn lên dựa vào chất dinh dưỡng của quả sung đực, bay đi rồi tiếp tục chu kỳ thụ phấn. Đôi khi ong cái lại đẻ nhầm vào một quả sung cái có kết cấu không phù hợp để nuôi ong nên ong sẽ chết trong đó. May mắn thay, quả sung cái có một loại enzyme gọi là “ficin” phá vỡ thân thịt ong, biến nó thành protein. Bạn có thể ăn thoải mái 1 quả sung mà không hề nhận ra con ong vì nó cực kỳ nhỏ.

5. Nấm đóng hộp có thể chứa giòi

Thực phẩm đóng hộp
Hình ảnh được cung cấp bởi PublicDomainArchive từ Pixabay

Theo quy định của FDA, nấm đóng hộp được phép chứa “hơn 20 con giòi trên mỗi 100 gram nấm ráo nước hoặc chất lỏng tương đương”. Ở mức độ này thì các hộp nấm không bị coi là có lỗi sản xuất và chế biến.

6. Amoniac được dùng để tiêu diệt vi khuẩn trong thịt bò rẻ tiền

Thực phẩm rẻ tiền
(Ảnh: Shutterstock)

Amoniac – hóa chất có mùi mạnh trong hầu hết các sản phẩm tẩy rửa gia dụng của bạn, cũng thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm và chất chống vi trùng trong các sản phẩm thịt. FDA đã cho phép sử dụng vì nó an toàn.

7. Sản phẩm thu được thường được gọi là “chất nhờn màu hồng”, đôi khi dùng làm chất độn trong các sản phẩm thịt bò thông thường

thực phẩm thịt tươi
Hình ảnh được cung cấp bởi Alexas_Fotos từ Pixabay

Sau khi thịt được xử lý bằng amoni hydroxit, nó được đưa qua một thiết bị giống như rây để tạo ra sản phẩm thịt nạc. FDA gọi nó là thịt bò có kết cấu tinh xảo. Các nhà chế biến thực phẩm thêm chất nhờn màu hồng vào một số thịt bò xay để giảm hàm lượng chất béo tổng thể.

8. Hot dog có thể chứa dấu vết của tóc, da, móng tay và các loại thịt khác nhau

(Ảnh: Shutterstock)

Trở lại năm 2015, một công ty có tên Clear Labs đã đưa ra một số cáo buộc đáng lo ngại về món hot dog. Cụ thể là 2% số hot dog mà họ thử nghiệm có chứa dấu vết DNA của con người. Bạn đừng lo là xúc xích kẹp bên trong làm từ thịt người. Các dấu vết tìm được là tóc, da và móng tay của con người. Nhưng điều tệ hơn là 10% những chiếc hot dog được thử nghiệm mang nhãn hiệu “đồ chay” lại chứa thịt thật.

9. Các loại kẹo tráng men thường được phủ trong dịch tiết côn trùng 

(Ảnh: Shutterstock)

Shellac là một loại nhựa được xử lý và làm cứng được tiết ra bởi con bọ cái có tên là “Kerria lacca”. Bạn có thể tìm thấy chúng ở Ấn Độ và Thái Lan. Các tập đoàn thực phẩm hòa tan các vảy cứng trong ethanol rồi sử dụng nó như một chất tạo màu và men thực phẩm cho kẹo, nhằm kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn.

10. Thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ thường được làm từ bọ cánh cứng nghiền nát

Ngắm những chiếc bánh kem “hoa bơ” đẹp không nỡ ăn

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy thành phần có chứa từ “carmine” hoặc “đỏ tự nhiên 4”, nghĩa là một trong các màu thực phẩm được sử dụng trong món đó có nguồn gốc từ con rệp son (một loại bọ cánh cứng). Starbucks tuyên bố ngừng sử dụng chiết xuất rệp son vào năm 2012, sau khi nhận ra thành phần này có trong đồ uống có màu đỏ (như dâu tây, Creme Frappuccino). Chất tạo đỏ này còn thường xuyên xuất hiện trong sốt cà chua, xi-rô, thịt cua nhân tạo, kem, sữa chua.

Minh Minh