Là một quốc gia châu Phi nhưng Lesotho lại có tuyết rơi nhiều đến mức mở được khu trượt tuyết. Đây cũng là nơi phát hiện ra nhiều viên kim cương lớn nhất thế giới.

Lesotho là một quốc gia châu Phi nhỏ bé, tương đối biệt lập với phần còn lại của thế giới do địa hình nhiều đồi núi và tình trạng không giáp biển. Quốc gia này ban đầu có tên là Basutoland, nhưng đã đổi thành Vương quốc Lesotho sau khi độc lập khỏi Vương quốc Anh vào năm 1966. 

Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị khác về quốc gia miền núi này:

vương quốc của bầu trời Lesotho
(Ảnh: mbrand85/shutterstock)

1. Lesotho nổi tiếng với tên gọi “Vương quốc của bầu trời” bởi đây là quốc gia duy nhất trên thế giới hoàn toàn nằm ở độ cao trên 1.000m. 80% diện tích đất nước này nằm ở độ cao trên 1.800m. Điểm giao nhau ở độ cao 1.400m của sông Orange và sông Makhaleng là điểm thấp nhất trong cả nước. 

2. Lesotho được cai trị bởi chế độ quân chủ lập hiến và là một trong 3 vương quốc còn duy trì chế độ này ở Châu Phi (các vương quốc còn lại là Maroc và Swaziland).

3. Lesotho sở hữu một trong những đường băng đáng sợ nhất thế giới. Đường băng Matekane Air Strip chỉ dài 400m và điểm kết thúc là một vách đá sụt khoảng 600m. Các nhân viên từ thiện và bác sĩ thường sử dụng sân bay này để tiếp cận các ngôi làng xung quanh.

4. Lesotho là một quốc gia nằm trong một quốc gia, được bao quanh hoàn toàn bởi Nam Phi. Ngoài ra, San Marino và Vatican City được bao quanh hoàn toàn bởi nước Ý cũng được xếp loại “quốc gia nằm trong một quốc gia khác”.

5. Đập Katse ở Lesotho là con đập cao nhất châu Phi. Nó cũng là con đập vòm cong kép lớn thứ hai ở châu lục, cao 185m và dài 710m.

6. Thác Maletsunyane ở Lesotho là thác nước giọt đơn cao nhất ở Nam Phi. Đây cũng là điểm chơi bộ môn đu dây nhảy xuống (abseil) dài nhất thế giới với 204m.

vương quốc của bầu trời' Lesotho
(Ảnh: mbrand85/shutterstock)

7. Loài bò sát lớn nhất trên Trái đất từng xuất hiện ở Lesotho. Khủng long “Leosthosaurus” được đặt theo tên của Lesotho. Nó là một loài khủng long ăn tạp, tiến hóa vào đầu kỷ Jura. Có rất nhiều dấu chân khủng long được tìm thấy ở đây. Vào năm 2017, một trong những dấu chân khủng long lớn nhất đã được phát hiện ở Lesotho. Với kích thước 57cm, dấu chân này thuộc về loài khủng long tên là Kayentapus ambrokholohali. Nó là họ hàng của Tyrannosaurus Rex, được ước tính cao 2,7m và dài 9m, là một trong những loài khủng long lớn nhất từng xuất hiện ở châu Phi.

8. Trang phục truyền thống của Lesotho là một chiếc chăn. Mùa đông ở đây rất khắc nghiệt nên người dân phải mang theo chăn đi khắp nơi. Chiếc chăn không chỉ có tác dụng bảo vệ họ khỏi cái lạnh mà còn là biểu tượng của địa vị và nhận dạng văn hóa. Chăn được làm từ len và trang trí bởi các hoa văn sặc sỡ.

vương quốc của bầu trời Lesotho
10 sự thật thú vị về ‘vương quốc của bầu trời’ Lesotho. (Ảnh: Gil.K/shutterstock)

9. Bạn có bao giờ nghĩ tuyết sẽ rơi ở một quốc gia châu Phi? Ở Lesotho, bạn không chỉ được ngắm tuyết mà còn được trượt tuyết nữa. Afriski là một trong số ít các khu nghỉ mát trượt tuyết ở châu lục này.

10. Khai thác kim cương là một phần quan trọng trong GDP của đất nước Lesotho, chiếm 9% tỷ trọng. Vào năm 2018, một trong những viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện đã được tìm thấy ở Lesotho. Nó nặng 910 carat và lớn hơn một quả bóng chày. Đây là viên kim cương thô lớn thứ 5 từng được tìm thấy và lớn nhất trong lịch sử của Lesotho.

Minh Minh (Theo Onhisowntrip.com)

Xem thêm: