Những căn nhà mỏng và nhỏ hẹp với mặt tiền chỉ chưa đầy 2 mét chính là điều khơi gợi sự tò mò của nhiều người về việc: Làm sao người ta có thể sống và bài trí đồ đạc trong một diện tích nhỏ đến vậy?

Một ngôi nhà mỏng nằm khuất nơi góc phố, bạn phải tinh mắt mới nhìn thấy được cánh cửa của nó. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Khi dân số ở các thành phố ngày càng đông đúc và nhà ở ngày càng đắt đỏ hơn, không có gì quá ngạc nhiên khi nhiều người sẵn sàng chấp nhận sống trong những ngôi nhà có không gian nhỏ, và thậm chí những ngôi nhà đó còn rất ấn tượng, thu hút sự quan tâm của đông đảo những người sống ngoài căn hộ.

Nhưng những ngôi nhà “siêu hẹp” đó lại tiềm ẩn nguy cơ về sự an toàn, mặc dù một số được mở rộng hơn ở phần sau.

Sau đây là một số căn nhà mỏng nhất thế giới theo bình chọn của Insider:

1. Ngôi nhà Edna St. Vincent Millay ở thành phố New York, Hoa Kỳ

(Ảnh: Lin Padgham/Flickr)

Được xây dựng từ năm 1850, tọa lạc giữa hai căn nhà số 75 và 77 ở phố Bedford và có chiều rộng mặt tiền khoảng 2,5m, ngôi nhà số 75 ½ này là căn nhà hẹp nhất của New York.

Theo trang Curbed, những nhân vật nổi tiếng như Cary Grant, John Barrymore, Edna St. Vincent Millay và Margaret Mead đều đã từng ở trong ngôi nhà này, thuộc ngôi làng cổ kính lịch sử của New York, Làng Greenwich – nơi trú ẩn lý tưởng của giới văn nghệ sỹ của hai thế kỷ trước.

Năm 2013, ngôi nhà này đã được rao bán trên StreetEasy với giá 3,5 triệu USD.

2. Kanonia 20-22 ở Warsaw, Ba Lan

Ngôi nhà bé xíu nằm lọt thỏm nơi góc tường. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tòa nhà nhỏ xíu nơi góc hẹp với thiết kế hài hước ở Ba Lan này được cho là kết quả của hệ thống thuế khóa của thế kỷ 17. Khi đó, nhà nước đánh thuế nhà ở dựa vào diện tích mặt tiền. Ngôi nhà đã được sửa chữa lại sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

3. La Casa Estrecha ở Old San Juan, Puerto Rico

(Ảnh: bjornman/Flickr)

Ngôi nhà hai tầng này chỉ rộng khoảng 1,5 mét, nhưng có chiều dài khoảng 11 mét. Du khách đến với Puerto Rico thường sẽ không bỏ qua cơ hội đến đây để chiêm ngưỡng nó.

4. The Wedge ở Great Cumbrae, Scotland

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Tuy ngôi nhà siêu mỏng này chỉ có mặt tiền rộng khoảng 1,2 mét, nhưng nó lại được mở rộng ở phần sau, bởi vậy mà nó có tên là Wedge (cái nêm).

Theo tờ Daily Mail, ngôi nhà một phòng ngủ này đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2015 và được rao bán với giá 112.416 USD.

5. Căn nhà chín tầng ở Coruña, Tây Ban Nha

(Ảnh: gaelx/Flickr)

Tọa lạc ở mũi Tây Bắc của Tây Ban Nha, tòa tháp mảnh mai gây sửng sốt này nhìn có vẻ đang bị xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên, đây vẫn là một thành quả công phu của các kỹ sư.

6. Singel 166 ở Amsterdam, Hà Lan

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Công trình khiêm tốn này là ngôi nhà hẹp nhất ở Amsterdam, nó rộng khoảng 1,8 mét. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ngôi nhà hẹp khác, ngôi nhà này rộng hơn ở phía sau.

7. Ngôi nhà chỉ có chiều rộng 1,2 mét ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ

(Ảnh: YouTube/Zillow )

Tuy chỉ có chiều rộng 1,2 mét, ngôi nhà mang phong cách “đường sắt” này cũng có dạng hình nêm, càng vào trong lại rộng rãi hơn so với mặt tiền. Nó được xây dựng năm 1925 và gần đây đã được rao bán với giá 473.400 USD.

>>Trường học Nhật Bản: Mỗi bữa trưa là 1 tiết học cuộc sống bổ ích (Video)

8.Ngôi nhà gầy” ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Đúng như tên gọi của nó, ngôi nhà nằm số 44 phố Hull tại North End của Boston là ngôi nhà hẹp nhất thành phố, điểm rộng nhất của nó chỉ rộng khoảng 3,16  mét.

Ngôi nhà này gắn liền với một truyền thuyết buồn. Theo chuyện kể, ngôi nhà này được xây dựng bởi lòng tham lam nảy sinh giữa hai anh em khi phân chia tài sản thừa kế của người cha. Trong khi một người đang ở chiến trường, thì người còn lại đã xây một ngôi nhà với phần đất lớn hơn, chỉ để lại cho người kia một mảnh đất nhỏ. Lúc trở về, người lính cảm thấy bực bội nên đã xây ngôi nhà nhỏ hẹp chắn phần ánh sáng mặt bên của nhà người anh.  

9. Ngôi nhà Hollensbury Spite ở Alexandria, Virginia, Hoa Kỳ

(Ảnh qua: Pinterest)

Theo New York Times, ngôi nhà “chú lùn” Spite House nổi tiếng tại Alexandria này được John Hollensbury – chủ sở hữu của căn hộ kế bên – xây dựng vào năm 1830 nhằm ngăn không cho xe ngựa và những người hay lảng vảng vào ngõ hẻm cạnh căn nhà của gia đình ông.

Công trình này có chiều dài khoảng 7,5 mét và là điểm tham quan nổi tiếng nằm trong khu phố cổ của thành phố này.

10. Nhà Keret ở Warsaw, Ba Lan

#kerethouse #warsaw

A post shared by Alexander (@alxndr_glvn) on

Ngôi nhà được đặt theo tên của nhà văn người Israel – Etgar Keret. Nó được xây dựng năm 2012, do kiến trúc sư Jakub Szczesny thiết kế với chỗ rộng nhất không quá 1,5 m.

Nó có một vị trí đắc địa, nằm lọt giữa hai tòa nhà được xây dựng trong hai thời kỳ lịch sử khác nhau. Đây cũng là nơi tổ chức cho nhiều nghệ sỹ đến tham quan trong các chương trình lưu trú.

11. Nhà Gap ở London, Anh quốc

Gap House by Pitman Tozer Architects. ? #GapHouse #architecture #PitmanTozerArchitects #MonmouthRoad #Bayswater #W2

A post shared by Domus Nova (@domusnovalondon) on

Ngôi nhà hiện đại và có mặt tiền rất hẹp này hoàn thành vào năm 2007 do kiến trúc sư Pitman Tozer thiết kế, với chiều rộng khoảng 2,25 m. Nguyên ban đầu vị trí xây ngôi nhà này chính là một con hẻm hẹp và là vườn sau của ngôi nhà kế bên.

*Đọc thêm:

Nói về nhà hẹp, Việt Nam có thể nói là đất nước sở hữu vô số những căn nhà có độ mỏng đến mức khó tưởng tượng, đa số chúng có hình thù như vậy là do quá trình thừa kế tài sản và phân chia đất bán. Dưới đây là hình ảnh của một số ngôi nhà hẹp khác tại Hà Nội:

Căn nhà cũ nằm lọt thỏm giữa 2 ngôi nhà khác, với 1 bên được xây theo phong cách hiện đại và một bên vẫn giữ được nét cổ xưa cùng dàn dây leo. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Căn nhà cũ nằm lọt thỏm giữa 2 ngôi nhà khác, với 1 bên được xây theo phong cách hiện đại và một bên vẫn giữ được nét cổ xưa cùng dàn dây leo. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Quán phở nhỏ chỉ hơn 1 mét trên con phố hiện đại. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Quán phở nhỏ chưa đầy 2 mét trên phố. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
2 căn nhà có diện tích hẹp trên phố Thụy Khuê này dường như từng là cùng một chủ sở hữu. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
2 căn nhà có diện tích hẹp trên phố Thụy Khuê này dường như từng là cùng thuộc một chủ sở hữu. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Căn nhà với mặt tiền chưa đầy 2 mét tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Căn nhà với mặt tiền chưa đầy 2 mét tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Nhà cao 4 tầng với chiều rộng chỉ hơn 1 mét. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Nhà cao 4 tầng với chiều rộng khiêm tốn. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Mặt tiền của căn nhà tí hon trên phố Xã Đàn này có khi chỉ vừa đủ để 1 chiếc xe máy chui lọt. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Mặt tiền của căn nhà tí hon trên phố Xã Đàn này có khi chỉ vừa đủ để 1 chiếc xe máy chui lọt. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Ngôi nhà nhỏ nhắn với chiều rộng mặt tiền khá khiêm tốn. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Ngôi nhà nhỏ nhắn với chiều rộng mặt tiền khoảng 2 mét. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Có thể nói những căn nhà mỏng như thế này tại Việt Nam mới là “kỷ lục nhà mỏng nhất thế giới”. Thoạt nhìn, người ta có cảm giác nó chỉ rộng chưa đầy 1 mét. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)
Có thể nói những căn nhà mỏng như thế này tại Việt Nam mới là “kỷ lục nhà mỏng nhất thế giới”. Thoạt nhìn, người ta có cảm giác nó chỉ rộng chưa đầy 1 mét. (Ảnh: Minh Minh|Trí Thức VN)

Theo Insider
Minh Minh (dịch và t/h)

Xem thêm: