Tường nhà bạn có bị nứt, bong tróc sơn, vữa trát hoặc thạch cao rã ra từng mảng, giấy dán tường bị phồng rộp và bong ra hay không? Nếu có thì cũng chớ vội chi ra một khoản tiền lớn để cải tạo nó, hãy tận dụng ngay chính hiện trạng đó để phá cách khiến cho ngôi nhà của bạn có vẻ đẹp “mộc mạc” và độc đáo!

Nhà mộc , ngôi nhà
(Ảnh: )

Lớp vỏ ngoài cũ kỹ của tường và trần nhà bị bong ra không hẳn là điều gì đó quá tồi tệ. Trên thực tế đôi khi nó có thể là một sự “thay da đổi thịt” ngoạn mục cho ngôi nhà của bạn.

Gạch hoặc ván gỗ ốp tường (shiplap) chứa đựng lịch sử của ngôi nhà, và chính việc phơi bày kết cấu bên trong của kiến trúc ngôi nhà theo cách này sẽ đưa cấu trúc tự nhiên không màu mè hiển lộ, ngôi nhà của bạn sẽ biến thành một ngôi nhà “mộc” và không gian sống của bạn thêm cá tính. Ngoài ra, bạn còn tiết kiệm được tiền bạc và thời gian khi để ngôi nhà ở trạng thái “dở dang” như vậy.

Nhưng xét ở một vài khía cạnh nhất định, nếu không đủ tinh tế thì việc để lộ ra gạch mộc và ván gỗ cũ đó có thể chỉ làm bề mặt tường trông nham nhở mà thôi. 

Để cải thiện tình trạng trên, bạn có thể tham khảo cuốn New Romance, một cuốn sách của Gestalten, đề cập rằng khuynh hướng ấn tượng nhất chính là tạo nên vẻ dân dã nhưng rất cuốn hút cho căn nhà bằng cách tận dụng ngay những vật liệu thô của ngôi nhà thông qua việc chỉ hoàn thiện phân nửa tường và mái: sử dụng sơn mảng và vữa rời, lột bỏ giấy dán tường, và chỉ sơn một phần tường nhất định…

“Cuộc sống hàng ngày của chúng ta càng vị và số hóa, bởi vậy chúng ta càng cần phải tạo ra không gian sống quanh mình bằng những vật liệu tự nhiên, trích lời một biên tập viên Gestalten trên tạp chí Architectural Digest. “Chúng ta luôn khao khát chạm vào hay tiếp xúc với những thứ mang lại cảm giác dễ chịu và thú vịn là chỉ thường xuyên trượt đi trượt lại màn hình cảm ứng khô khan, buồn tẻ.

Biên tập viên và nhà tạo mẫu Heather Bullard nói với CountryLiving.com rằng: “Tôi rất thích để lộ ra phần gạch, đá hay phần vữa trát nguyên ban đầu ở tình trạng xuống cấp khác nhau, bởi tôi cảm thấy như vậy mới lột tả được hết vẻ đẹp chất phác của một ngôi nhà. Để không bị thái quá, tôi xin đề xuất các bạn nên kết hợp bài trí những món đồ nội thất mang hơi hướng hiện đại, tinh tế, trang nhã để tổng thể ngôi nhà không bị ‘lôi thôi’.

Bullard nói tiếp: “Còn nói về giấy dán tường bị bong tróc, tôi khuyên bạn nên lột bỏ nó đi – trừ phi nó có giá trị mang tính lịch sử – bởi lẽ tôi nghĩ nó sẽ khiến khách tới chơi nhà chú ý và sẽ hỏi han về nó, và bạn lại mất thời gian không đâu để giải thích!

“Nhưng đối với một nhiếp ảnh gia hay một nhà tạo mẫu, thì tình trạng bức tường như vậy lại chính là một phông nền tuyệt vời cho catalogue và những cảnh chụp/quay vô cùng phong cách!”

Nếu bạn muốn nhà bạn có “cá tính” như vậy thì rất may mắn là hiện đang có rất nhiều hãng như NewWallWoodchip & Magnolia, và cả Amazon đang cung cấp giấy dán tường được thiết kế mô phỏng hiệu ứng “dở dang” này nhưng ít rối rắm hơn so với thực tế.

A post shared by Mulbury (@mulbury) on

Bạn nghĩ sao? Bạn có yêu thích vẻ mộc mạc, nguyên sơ, hay lại hoang tàn nhưng lại trọng không? Hãy xem những ngôi nhà dưới đây có ngôi nhà nào hợp với “khẩu vị của bạn không nhé.

Căn bếp với phần mái và tường sát mái “dở dang”

Nhà tắm bằng gạch mộc

A post shared by NoName (@_my_no_name_) on

Giấy dán tường cũ, bong tróc, ố màu

Lớp sơn tường ngoài nhà bị bóc trần, ố

A post shared by Maeloïs (@maelois) on

Tường phòng khách bị rạn nứt, bong sơn

Tường còn trát dở

Tường và dầm gỗ bị mục, sứt mẻ

Phòng ăn chỉ sơn một phần, loang lổ

Tường bong tróc sơn, vữa

Theo Country Living
Minh Minh

Xem thêm: