Sơ yếu lý lịch của các Tổng thống Mỹ có điểm gì chung? Họ thường có trong tay tấm bằng tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng, với kinh nghiệm làm việc trong ngành luật hay trong quốc hội, ngoài ra có thể còn từng phục vụ trong quân đội.

Nhưng 17 vị tổng thống có trong danh sách dưới đây lại từng kinh qua một số công việc khá độc đáo. Họ đã có thời mở quán bar, làm đồ chơi, và thậm chí là hành quyết phạm nhân. Liệu những công việc kỳ lạ này có giúp ích họ trên con đường đến với Nhà Trắng hay không vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Đây là 17 công việc kỳ lạ nhất của các Tổng thống Mỹ:

1. Andrew Jackson là một giao liên khi mới 13 tuổi trong cuộc Cách mạng Mỹ

17 công việc kỳ lạ của các tổng thống Hoa Kỳ
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Vị tổng thống thứ 7 gây ồn ào và tranh cãi Andrew Jackson chính là nguyên thủ quốc gia cuối cùng của Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Ông tham chiến khi mới 13 tuổi và phục vụ trong quân đội với vai trò là người giao liên, theo CNN.

Andrew không có một ví trí chính thức trong hàng ngũ lính địa phương, nhưng điều đó không ngăn cản được quân Anh bắt giam người thiếu niên này cùng anh trai Robert. Một số nguồn tin nói rằng khi Jackson từ chối làm sạch giày của một sĩ quan, quân địch đã dùng một thanh gươm rạch vào mặt ông khiến lưu lại một vết sẹo vĩnh viễn.

2. Abraham Lincoln từng là chủ quán bar

công việc kỳ lạ của các tổng thống Mỹ trước khi đắc cử
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Tính đến nay Lincoln là người pha chế rượu có bằng cấp duy nhất bước lên được ghế Tổng thống.

Theo Amy Cavanaugh trên tờ Người Chicago (the Chicagoist), vị tổng thống tương lai này đã mở một cửa hiệu ở New Salem, Illinois. Cửa hàng tạp hóa kiêm quán rượu của ông và người bạn cũ trong quân đội William F. Berry có tên là “Berry và Lincoln”. Năm 1833, “Berry và Lincoln” nhận được giấy phép và bắt đầu bán rượu brandy, rượu vang và whiskey. Sau đó, Lincoln đã từ bỏ công việc này để trở thành trưởng trạm bưu điện của New Salem.

Không may là chứng nghiện rượu của Berry đã khiến đôi bạn này ngập trong nợ nần, vậy nên Lincoln đã phải trả nợ dần cho tới khi ông trở thành nghị sỹ.

3. Andrew Johnson làm thợ may học việc phụ mẹ

Andrew Johnson Tong thong Hoa Ky image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Johnson từng là phó tổng thống khi tổng thống tiền nhiệm Abraham Lincoln bị ám sát, và trở thành vị tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ. Khi còn là một thiếu niên, ông đã từng làm thợ may học việc để phụ giúp mẹ, theo CNN. Sau khi kết thúc thời gian học nghề, ông chuyển tới làm thợ may ở Nam Carolina và Tennessee.

4. James Garfield làm công việc dắt la

James Garfield Tong thong Hoa Kỳ image
(Ảnh: Wikipedia)

Tổng thống thứ 20 của nước Mỹ James Garfield đã bị ám sát vào năm 1881. Thời gian ông đảm nhiệm cương vị tổng thống ngắn đến mức hầu hết các sử gia đều loại ông ra khỏi danh sách các đời Tổng thống Mỹ.

Tuy vậy đã từng có thời điểm sự nghiệp của Garfield thăng tiến. Theo cuốn “Kênh Erie” của Ralph Andrist, “cậu bé nông dân Ohio” làm công việc đầu đời cho chú của mình, người sở hữu một con thuyền chạy trong kênh Erie. Garfield đã kiếm được 8 đô một tháng nhờ việc dắt la kéo thuyền.

5. Benjamin Harrison kiếm sống bằng nghề hét thuê

Tong thong Hoa Ky Benjamin Harrison image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Năm 1888, Benjamin Harrison đắc cử tổng thống thứ 23 của Hoa Kỳ – tiếp bước của ông nội William Harrison.

Theo các trang web chính thức của ông, nhiều năm trước đó, khi chưa theo đuổi nghề luật sư, ông Harrison đã từng làm một công việc khá xưa cũ – là người hét to các thông báo chính thức của tòa ở mỗi phiên xử án với mức lương 2,5 đô một ngày.

6. Grover Cleveland làm nghề hành quyết phạm nhân

Tong thong Hoa Ky Grover Cleveland image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Ngày nay, đa phần người ta đều nhớ đến Cleveland là vị Tổng thống đời thứ 22 và 24 của nước Mỹ. Tuy nhiên ít người biết về những mảng tối trong sự nghiệp đầu đời của ông. Khi làm cảnh sát trưởng Hạt Erie ở New York từ năm 1871 – 1874, Cleveland đã tự tay treo cổ hai tên tội phạm thay vì giao cho người khác làm cái việc không mấy dễ chịu này.

Theo một bài báo trên tờ New York Times năm 1912, Cleveland chống chế rằng “về mặt đạo đức, ông không có quyền ép buộc cấp dưới thực hiện các công việc ghê tởm và đáng khinh như thế”. Tuy nhiên, sự việc này đã quay lại làm khó ông ấy. Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, Cleveland đã bị ví là “kẻ treo cổ vùng Buffalo” trong suốt cuộc tranh cử Tổng thống năm 1884.

7. Warren G. Harding làm nghề báo

Tong thong Hoa Ky Warren G. Harding image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Trước khi bước lên được vị trí rất nhạy cảm với bê bối trong Nhà Trắng, Harding sống khá thoải mái với tiếng tăm tốt đẹp có được từ vị trí biên tập viên của tờ Ngôi sao Marion.

Harding mua lại tờ báo đang gặp khó khăn này khi ông mới chỉ 18 tuổi và ngay lập tức bắt đầu tác nghiệp tại Đại hội Đảng Cộng hòa năm 1884.

Ông luôn yêu thích báo chí. Sau khi trở thành Tổng thống, ông thậm chí còn lên kế hoạch tiếp tục làm phó tổng biên tập, tờ Ngôi sao Marion cho biết. Harding đã mất trước khi điều đó trở thành hiện thực.

8. Calvin Coolidge sản xuất đồ chơi

Tong thong Hoa Ky Calvin Coolidge image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Là vị tổng thống thứ 30 của nước Mỹ, Calvin Cooliage được mọi người nhớ đến là một người kiệm lời và ủng hộ các chính sách tự do kinh tế.

Coolidge đã đi theo một con đường tương đối truyền thống để đến với Nhà Trắng, đó là trở thành một luật sư và thống đốc bang. Tuy nhiên trước đó ông có một công việc làm thêm vào cuối tuần hồi còn ở trường trung học.

Theo tờ Southwest Times Record, Coolidge làm xe ngựa cho búp bê tại Công ty Sản xuất Đồ chơi Ludlow.

9. Herbert Hoover làm trong ngành địa chất và khai khoáng

Tong thong Hoa Ky Herbert Hoover image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Hoover – vị Tổng thống thứ 31 của nước Mỹ – từng là nhà địa chất học và kỹ sư khai khoáng để trang trải cho cuộc sống tại mỏ vàng Tây Australia vào cuối những năm 1890, hãng tin CNN cho hay.

Khi mới 23 tuổi, ông đã được đề cử làm quản lý mỏ và làm việc ở nhiều mỏ vàng cho đến khi chuyển sang làm người tư vấn khai mỏ độc lập, một công việc bớt nặng nhọc nhưng lương bổng lại hậu hĩnh hơn.

10. Harry Truman mở cửa hàng bán quần áo dành cho nam giới

Embed from Getty Images

Theo tư liệu của Careercast, khá lâu trước khi lãnh đạo đất nước trong Chiến tranh thế giới thứ 2, vị Tổng thống thứ 33 của nước Mỹ Truman đã mở một tiệm bán quần áo nam giới ở thành phố Kansas. Truman đồng sở hữu cửa hàng với một người bạn trong quân ngũ ông gặp hồi Thế chiến thứ Nhất. Cửa hàng không tồn tại được lâu và phải đóng cửa trong cuộc suy thoái những năm 1920, buộc Truman phải tìm một công việc mới trong ngành chính trị.

11. Lyndon B. Johnson đánh giày và chăn dê

Tong thong Hoa Ky Lyndon B. Johnson image
(Ảnh: Wikipedia)

Khi Johnson mới 9 tuổi, ông đánh giầy trong kỳ nghỉ hè để kiếm thêm tiền tiêu vặt và sau tiếp tục sử dụng kỹ năng này ở trường trung học, tờ The Week cho biết. Sau đó, vị Tổng thống thứ 36 của nước Mỹ làm người chăn dê cho trang trại của bác mình.

12. Richard Nixon vặt lông gà và mở quầy trò chơi

Embed from Getty Images

Khi đến ở cùng gia đình tại Prescott, Arizona năm 1928 và 1929, Nixon – vị Tổng thống thứ 37 của nước Mỹ đã vặt lông và chặt gà cho một tiệm bán thịt trong vùng, tờ The Week cho hay. Sau đó ông làm việc ở quầy trò chơi “Vòng xoay may mắn” ở lễ hội Slippery Gulch và nói rằng đây là công việc mà ông yêu thích.

13. Gerald Ford làm người bảo vệ công viên

Embed from Getty Images

Vị Tổng thống thứ 38 của nước Mỹ đã nói thời gian được làm người bảo vệ ở Công viên Quốc gia Yellowstone là “một trong những mùa hè tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi”, Công viên Yellowstone cho biết. Người phụ trách của ông ở công viên lúc đó, Frank Anderson, hiện là ngưởi bảo vệ ở Địa hạt Canyon, đã nói Ford là “một người bảo vệ rất rất tốt.”

Công việc nguy hiểm nhất của ông là làm tay súng bảo vệ trên xe tải cho gấu ăn của công viên. Công việc có độ nguy hiểm cao này sau đó đã trở thành tư liệu cho những câu chuyện ly kỳ ông hay kể cho con cháu mình nghe.

14. Jimmy Carter trồng lạc

Tong thong Hoa Ky Jimmy Carter image
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Trước khi tiến vào giới chính trị, Carter trông nom một trang trại trồng lạc ở Georgia. Theo Careercast, công việc mộc mạc này “đã giúp Carter thu hút được phiếu bầu trong sự nghiệp chính trị của mình.”

15. Ronald Reagan làm công nhân trong rạp xiếc, người cứu hộ xuất chúng và diễn viên

Tong thong Hoa Ky Ronald Reagan image
(Ảnh: cbsnews.com)

Ở tuổi 14 tuổi, Reagan làm lao động chân tay trong thời gian ngắn cho gánh xiếc Ringling Brothers với 0,25 đô la/giờ, tờ The Week cho biết.

Hè năm sau, ông nhận làm người cứu hộ tại Sông Rock ở Dixon, Illinois, theo PBS. Ở đó ông đã làm việc 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần trong 7 mùa hè liên tiếp. Ở nơi đây, chàng thanh niên “dong dỏng cao và rám nắng” này đã trở thành anh hùng khi cứu 77 người khỏi dòng sông chảy xiết trong 7 mùa hè đó, tổ chức Heritage cho biết.

Sau đó Reagan gia nhập ngành giải trí. Ông bắt đầu đóng trong vài phim và thậm chí được đặt cho biệt danh “Gipper” cho vai diễn đáng nhớ của mình trong “Knute Rockne, All-American”, theo Careercast.

Năm 1981, ông trở thành Tổng thống thứ 40 của nước Mỹ ở tuổi 69.

16. Bill Clinton làm người bán tạp hóa và truyện tranh

1 Tong thong Hoa Ky Bill Clinton image
(Ảnh: thesfnews.com)

Ở tuổi 13 tuổi, Clinton bắt đầu làm trong một tiệm tạp hóa ở Arkansas, theo tờ Convenience Store News. Với máu kinh doanh trong người, ông đã kiên trì thuyết phục người chủ cho phép mình bán thêm truyện tranh ở cửa hàng, và rồi kiếm được hơn 100 đô cho sự bền bỉ của mình.

Năm 1993, Clinton trở thành Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ.

17. George W. Bush là nhân viên dịch vụ trong ngành dầu mỏ và sở hữu một phần đội bóng chày Texas Rangers

Tong thong Hoa Ky George W. Bush image
(Ảnh: Daily Post)

Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh ở Harvard, George W. Bush, vị Tổng thống thứ 43 của Mỹ, đã về làm nhân viên dịch vụ cho một công ty dầu khí, công việc của ông là tìm kiếm các địa điểm tiềm năng để khoan thăm dò tìm kiếm dầu, Trung tâm Miller cho hay. 

Theo tạp chí The Week, công việc đó chẳng sung sướng chút nào, “Đó là một công việc rất vất vả và nóng bức”, ông nói. “Tôi đã vác đủ bao tải bùn để hiểu rằng đó không phải là công việc của cuộc đời tôi”. Sau đó, Bush trở thành đồng sở hữu của câu lạc bộ bóng chày Texas Rangers tại giải MLB, theo Careercast.

Vị Tổng thống 43 này của Hoa Kỳ sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị, cha ông George H.W. Bush là Tổng thống thứ 41 sau khi làm Phó Tổng thống cho Ronal Reagan và giám đốc CIA dưới thời Gerald Ford.

Tác giả: Jacquelyn Smith và Natalie Walters
Theo Business Insider
Quốc Hùng

Xem thêm: