Hai anh em chỉ mới 7 tuổi và 10 tuổi ở Canada đến nhà bà ngoại chơi và vô tình phát hiện bà ngoại bị bất tỉnh do bệnh tim đột phát. Hai cậu bé lập tức báo cảnh sát để được hỗ trợ, trước khi xe cấp cứu đến, hai cháu bé đã cùng nhau thực hiện hồi sức tim CPR cho bà ngoại, tranh thủ khoảng thời gian quý giá để giữ an toàn cho bà ngoại và đã thành công cứu sống bà.

2 cháu bé cứu sống bà ngoại bị đột phát bệnh tim
(Ảnh: CBCSaskatchewan/Youtube)

Theo tờ CBC, vào tối ngày 10/11, bé Grayson Wu (7 tuổi) và Kian Wu (10 tuổi) đến chơi qua đêm ở nhà bà ngoại tại thành phố Saskatoon. Bà Patti Chatterson (62 tuổi) có tiền sử bệnh tim, không ngờ vào ngày hôm đó, đột nhiên bệnh tim của bà bộc phát.

Vì là cuối tuần nên hai anh em chơi rất vui, không biết sau bao lâu, hai bé chơi mệt rồi nên hơi đói, các bé tìm bà ngoại xin đồ ăn vặt. Grayson nhìn thấy bà ngoại trên sô pha trong phòng khách nhưng bà không phản ứng khi cậu bé gọi.

Grayson cảm thấy có gì đó không ổn nên chạy đến trước sô pha xem thử thì phát hiện thấy bà ngoại nằm trên sô pha mà mắt nhắm nghiền và hôn mê. Thế nên cậu bé gọi anh chạy lại, Kian cũng giật mình khi thấy tình trạng của bà.

Grayson kể lại rằng khi đó trông bà ngoại hoàn toàn vô thức, bên khóe miệng còn có dính nước bọt, “Quá đáng sợ, cháu không muốn bà ngoại chết như thế đâu”, Kian thì nói thêm, “Vì vậy chúng cháu lập tức hành động ngay.”

Đầu tiên, hai anh em gọi cho bố mẹ, nhưng họ đều không nghe máy. Thế nên hai bé đã gọi 911. Dù còn nhỏ, nhưng trong tình huống nguy cấp, hai bé đã phối hợp rất ăn ý, khi em trai 7 tuổi báo cảnh sát thì anh trai 10 tuổi bắt đầu thực hiện hồi sức tim cho bà ngoại.

“Khi đó chúng cháu nói với nhân viên 911 địa chỉ nhà bà ngoại và nói rằng bà bị bất tỉnh rồi, không có hơi thở cũng không nghe thấy mạch. Sau đó anh Kian kiểm tra mũi của bà thì thấy bà đã không còn thở nữa.” Cảnh sát vừa gọi xe cấp cứu vừa hướng dẫn hai cháu bé phải làm thế nào.

Đầu tiên, hai em đưa bà ngoại từ trên sô pha xuống dưới đất để bà nằm thẳng, sau đó Kian tiếp tục ép lồng ngực của bà, còn Grayson thì phối hợp hô hấp nhân tạo. 7 phút sau, xe cấp cứu đến nơi đưa bà ngoại đến bệnh viện. May mà có hai cháu trai kịp thời cấp cứu nên bà đã tỉnh lại sau 4 ngày được đưa vào bệnh viện và rất nhanh chóng khỏe lại.

Hai anh em đã trở thành những “người hùng” cứu bà, làm thế nào mà các bé lại biết cách hồi sức tim phổi khi mà tuổi đời còn nhỏ như vậy? Đây là nhờ mẹ Lee Chatterson Wu của các em. Theo lời cô Lee, nghề nghiệp của cô là y tá, vào mùa hè năm nay, trong một dịp tình cờ, cô đã dạy cho hai con cách làm thế nào để cấp cứu hồi sức tim phổi, cô muốn các con nắm được kỹ năng cứu sinh này, nhưng không ngờ chỉ vài tháng sau, các bé đã biết dùng cách cấp cứu này để cứu sống bà ngoại và cũng chính là mẹ của cô.

Khi nói đến lý do vì sao lại muốn dạy cách cấp cứu cho hai con, cô cho hay, thật ra từ trước đến giờ cô không định làm việc này. Nhưng vào tháng 6 năm nay, con trai lớn Kian của cô tổ chức sinh nhật 10 tuổi tại nhà, tất cả các bạn đến chung vui với con đều cùng nhau xem phim, trong đó có một bé có phụ huynh là nhân viên y tế, khi thấy trong phim có tình tiết cấp cứu, bé này đã lớn tiếng nói rằng: “Tim của người này ngừng đập rồi, mau thực hiện cấp cứu CPR.”

Sau khi nghe vậy, cô đã khen ngợi cháu bé này rất thông minh, còn biết cả kiến thức này nữa. Không ngờ lời khen ngợi của cô dành cho bạn này đã đánh thức sự hứng thú của hai bé Grayson và Kian đối với cách cấp cứu hồi sức tim phổi CPR, hai em quấn lấy cô đòi học.

Cô chia sẻ: “Thế nên tôi đã dạy các con một vài động tác cơ bản, yêu cầu và vị trí của động tác, cách ép bên ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo.”

Cô nói thật là khi đó chỉ muốn thỏa mãn yêu cầu của các con mà thôi, chứ không nghĩ rằng sẽ có một ngày các con phải dùng đến, bản thân cô cũng không ý thức được là các con 7 và 10 tuổi cần phải học những kiến thức này, “Thế nhưng bây giờ nghĩ lại thì thật sự rất hữu dụng khi dạy các con một số kỹ năng cứu sinh.”

2 cháu bé cứu sống bà ngoại bị đột phát bệnh tim
(Ảnh: CBCSaskatchewan/Youtube)

Sau khi tỉnh dậy, bà ngoại cũng từng là y tá cảm thấy vô cùng may mắn khi mình được khỏe lại. Bà cho hay bản thân hoàn toàn không nhớ đã xảy ra những gì. Nếu thời gian tim ngừng đập quá lâu thì rất có thể sẽ gây tử vong hoặc chết não, bà cảm thấy vô cùng may mắn khi mình có thể hoàn toàn khỏe lại và cũng hết sức biết ơn hai cháu đã cấp cứu cho bà.

Nếu có người tim bị ngừng đập thì phải lập tức thực hiện hồi sức tim phổi ngay trước khi xe cấp cứu đến nơi, nếu bệnh nhân không được hồi sức kịp thời, chỉ 4-6 phút sau sẽ gây tổn thương không thể phục hồi cho não và các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Tốt nhất là mọi người nên học cách cấp cứu CPR, nếu bên cạnh có người bị tim ngừng đập, bạn cũng có thể cấp cứu cho họ. Điều này vô cùng quan trọng đối với cơ hội sống sót và hồi phục của bệnh nhân.

Minh Ngọc

Xem thêm: