Nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy trang phục của người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, ngôi sao Hollywood Christopher Nolan và ông chủ “quả táo cắn dở” quá cố Steve Jobs vào thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp, họ dường như chỉ luôn mặc một chiếc áo giống nhau.

(Getty Images: Mike Windle, David Ramos/大纪元合成)
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg mặc những bộ quần áo gần như giống hệt nhau. (Ảnh: Getty Images: Mike Windle, David Ramos)

Nhiều người tự hỏi rằng liệu đây có phải là phong cách cá nhân chăng? Thực tế thì đây là một trào lưu thời trang còn có tên gọi là “tủ quần áo con nhộng” (capsule wardrobe).

“Tủ quần áo con nhộng” ngụ ý rằng bên trong tủ chỉ có những bộ trang phục cần thiết mà có thể mặc đến nhiều nơi khác nhau. Đây là một trong những đặc điểm chủ yếu của phong cách sống tối giản. Và những doanh nhân rất thành công trên thế giới chú trọng phong cách sống này bởi 3 nguyên nhân quan trọng sau:

1. Tiết kiệm thời gian quý giá, giảm bớt những việc phải ra quyết định

Liệu bạn có từng trải qua điều này hay chưa? Cần đi dự tiệc tối, tiệc tiếp đón khách hàng hoặc có mặt tại một hội nghị, bạn đắn đo suy nghĩ xem nên mặc bộ quần áo nào, thay mấy bộ thôi mà mất hết hơn một giờ đồng h, có khi còn chẳng vừa ý bộ nào. Nếu bạn có “tủ quần áo con nhộng”, vấn đề sẽ được giải quyết: những bộ trang phục cơ bản mặc kiểu nào cũng đều phù hợp và lịch sự, hơn nữa chỉ có mấy bộ thôi, không cần phải tốn thời gian phí sức.

Người sáng lập Apple quá cố Steve Jobs. (Ảnh: Getty Images)

Cựu tổng thống Mỹ Obama luôn mặc đồ tây màu xám hoặc xanh, tạp chí Vanity Fair từng trích dẫn lời của ông rằng: “Tôi đang cố gắng giảm bớt những việc phải quyết định. Tôi không muốn mất thời gian để quyết định ăn gì, mặc gì, bởi vì tôi có quá nhiều thứ khác phải quyết định”.

3. Giảm áp lực, dành sức để làm những việc quan trọng

Số quần áo để bạn phải lựa chọn là hữu hạn thì bạn có thể không cần phải bận tâm đến việc bộ quần áo đó có phù hợp với mình hay không. Đạo diễn nổi tiếng Hollywood Christopher Nolan từng nói: “Mỗi ngày lại lựa chọn mặc bộ quần áo nào là lãng phí sức lực”.

Đạo diễn nổi tiếng Hollywood Christopher Nolan. (Ảnh: Getty Images)

3. Cắt giảm chi phí hàng ngày, làm nên phong cách riêng

Những người bình thường có thể học được nhiều điều có ích từ một tỉ phú như Mark Zuckerberg, anh luôn theo nguyên tắc giản dị trong trang phục, bởi vì “tủ quần áo con nhộng” là cách tiết kiệm chi phí quần áo rất tốt.

Nếu bạn đã có phong cách thời trang cơ bản của riêng mình thì khi nhìn thấy quần áo mới trong cửa hàng, bạn sẽ không hứng thú muốn tiêu tiền nữa. Não của bạn cũng sẽ dần dần điều chỉnh sang trạng thái thỏa mãn với việc chỉ mặc quần áo đơn giản nhất.

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Getty Images)

Trên thực tế, ngoài những người thành công nhất này, cuộc sống tối giản đã được rất nhiều người bình thường yêu thích và trở thành trào lưu của năm 2017.

“Tủ quần áo con nhộng” được yêu thích hơn cả mua sắm hàng đã qua sử dụng và trở nên thời thượng nhất. Hiện nay người ta ngày càng chấp nhận quan niệm tối giản này, đây gọi là “ít tức là nhiều”.

Nói tóm lại, nếu bạn cảm thấy mình đã tốn quá nhiều thời gian để quyết định xem mặc gì thì việc có một chiếc “tủ quần áo con nhộng” chắc chắn đáng để bạn thử.

5 nguyên tắc của “tủ quần áo con nhộng”:

1. Bỏ đi những kiểu quần áo có hiệu quả kém

Những yếu tố cần xem xét bao gồm kiểu dáng (cổ áo, kiểu quần, áo tay dài và quần dài), độ vừa vặn (rộng rãi, vừa người) và chất liệu (ví dụ như bông, tơ nhân tạo). Có những người mặc áo cổ rộng đẹp hơn kiểu cổ tròn nhỏ, có cổ và cổ vuông. Sau khi mặc thử và “duyệt”, bạn sẽ không phải phí tiền để mua những bộ quần áo hiệu quả kém nữa.

2. Hiểu rõ những kiểu cơ bản

Ví dụ như những nữ nhân viên văn phòng thì “tủ quần áo con nhộng” bao gồm (1) áo lót trong, (2) áo thun tay ngắn, (3) áo thun tay dài, (4) áo sơ mi, (5) áo len chui đầu, (6) áo khoác len, (7) áo vest thoải mái hoặc áo jacket, (8) quần jean hoặc quần 9 phân, (9) váy liền màu sậm, (10) váy màu sậm.

3. Tuân thủ nguyên tắc thà thiếu chứ không phí phạm

Thà dành 25 đô để mua một chiếc áo thun cơ bản chứ không dành 2 đô để mua một món hàng chất lượng kém bên đường, bởi vì bạn sẽ có nhiều cơ hội mặc hơn. Kiểu cơ bản sẽ không bao giờ lỗi thời, bạn sẽ không hối tiếc với khoản mà mình đã đầu tư.

4. Nghiêm túc giới hạn số lượng quần áo

Tuân thủ nguyên tắc “một cái đến, một cái đi”, khi mua thêm thì cần phải xem xét kỹ hơn, để món hàng mua được phát huy hiệu quả cao hơn.

5. Lựa chọn trang phục dễ phối

Hãy lựa chọn những loại trang phục không bị lỗi mốt về màu sắc và kiểu dáng. Cứ như vậy, nếu bạn vội vã đi làm vào buổi sáng, cứ lấy đại một bộ trong tủ cũng sẽ không bị xấu.

Ngọc Trúc

Xem thêm: