Một trường tiểu học ở bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) dạy học sinh viết chữ bằng cả hai tay trái và phải cùng lúc, thậm chí còn đồng thời viết những ngôn ngữ khác nhau. Hiện nay 300 em học sinh ở ngôi trường này đều là người “thuận cả hai tay”.

 Viết chữ bằng 2 tay

Trên thế giới có rất nhiều người thuận tay phải, một số ít người thuận tay trái, còn những người bẩm sinh thuận cả hai tay chỉ chiếm 1%. Thế nhưng người sáng lập của ngôi trường tiểu học này, hiệu trưởng Sharma cho rằng tình trạng này có thể thay đổi được, thế nên họ đã huấn luyện các em học sinh “dùng cả hai tay”.

Mỗi tiết học của ngôi trường này dài 45 phút, trong đó 15 phút dùng để các em học sinh tập viết chữ bằng cả hai tay cùng lúc nhằm giữ khả năng sử dụng cả hai tay của các em.

 Viết chữ bằng 2 tay

Ông Sharma cho biết họ bắt đầu dạy các em học sinh từ lớp 1, đến khi lên lớp 3, các em đã có thể viết chữ bằng cả hai tay cùng lúc. Còn các em lớp 4 và lớp 5 thì có thể viết những loại chữ khác nhau bằng cả hai tay cùng lúc. Thường thì các em biết mấy thứ tiếng.

Ông chia sẻ rằng sở dĩ ông muốn dạy học sinh viết chữ bằng hai tay cùng lúc là do lời gợi ý của tổng thống đầu tiên của Ấn Độ, ông Rajendra Prasad – ông ấy tin rằng kỹ năng này có thể giúp các em học sinh học được nhiều thứ tiếng. Ông Rajendra Prasad cũng là người viết được chữ bằng cả hai tay.

Ông Sharma sáng lập ra ngôi trường này vào năm 1999. Ông cho hay họ dốc sức tập cho học sinh viết chữ bằng hai tay và đã thu hút được sự quan tâm của thế giới. Hai năm trước có các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đến thăm để nghiên cứu nhiều hơn về việc thuận cả hai tay.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply