Có gian khổ, có mệt mỏi thì đó mới là cuộc sống. Trải qua đau khổ rồi mới có được ngọt ngào, trải qua mệt mỏi mới có được tự tại. Ai sống trên đời rồi cũng phải chịu đựng một chút khổ thôi, mà dẫu có phải chịu đựng cái khổ to lớn, thì khi đã trải qua rồi, bạn sẽ càng trở nên thấu hiểu mọi thứ, càng trở nên ung dung trước cuộc đời.

Ai sống trên đời rồi cũng phải chịu đựng một chút khổ thôi, khi đã trải qua rồi, bạn sẽ càng trở nên thấu hiểu mọi thứ, càng trở nên ung dung trước cuộc đời. (Ảnh: Sun ok/ Shutterstock)

Những người đã phải chịu đựng rất nhiều và thấu hiểu cuộc sống thường có 4 điều đặc biệt này:

1. Trải nghiệm quá nhiều, nhìn thấu quá nhiều, sẽ thường trầm lặng hơn

Sau khi trải qua những thăng trầm của cuộc đời, nhìn thấu được sự ấm áp và lạnh lẽo của thế gian, con người ta sẽ ngày càng trầm lặng hơn. Không phải họ không muốn nói mà là vì biết rằng, dù có nói ra thì cũng không ai thực sự hiểu được mình, vậy chi bằng giữ im lặng, đừng nói ra.

Những người từng chịu nhiều đau khổ thường trở nên ngày càng im lặng, không phải là họ đã mất đi khả năng giao tiếp với người khác, mà là họ đã mất đi hứng thú với việc góp vui lấy lệ cùng người khác.

Vẫn luôn giữ im lặng, có thể không nói gì, nhưng im lặng cũng chính là thái độ sống của mình vậy. Khi một người ngày càng trở nên im lặng, ngày càng ít muốn nói, thì đây không phải là sự thỏa hiệp, cũng không phải là hèn nhát, mà là người đó đã trở nên trưởng thành.

Trên đời này, người nghe chuyện thì nhiều, nhưng hiểu chuyện lại không có mấy người. Chuyện của bạn chỉ có mình bạn hiểu, nếu kể cho người khác nghe, có khi người ta lại không hiểu, thậm chí còn xem bạn như một trò cười, vậy thì có gì tốt để nói đây?

2. Trung thành với nội tâm mình, cũng thích ở một mình hơn

Con người ta sau khi trải qua tuyệt vọng và đau khổ sẽ thấu hiểu cuộc sống hơn, sẽ trung thành với nội tâm mình và sống thật với lòng mình hơn.

Bởi vì đã bước qua tuyệt vọng nên hiểu được rằng mọi thứ đều phụ thuộc vào bản thân mình. Vì đã chịu nhiều đau khổ nên hiểu rằng con đường chông gai nhất của cuộc đời thường chỉ có một mình mình bước đi.

Đời ngươi, phần lớn đều là cô đơn, người duy nhất có thể đi cùng cũng chỉ có mình thôi, người khác có thể đi cùng bạn nhiều lắm cũng chỉ là một đoạn đường rồi lại ra đi, cuối cùng bạn cũng phải một mình bước tiếp, một mình chấp nhận mọi thứ.

Con đường khó nhất trong đời chính là đường tâm, con đường của trái tim. Bạn chỉ có thể đi về phía trước một mình. Nếu bạn không học cách đối diện với cô đơn, làm sao bạn có thể đi trên con đường tâm này đây? Những người đã phải chịu đựng rất nhiều, đều hiểu sâu sắc về điều này.

Đừng để dành điều tốt nhất cho đến cuối cùng
(Ảnh: Shutterstock)

3. Từng trải qua sóng to gió lớn, sẽ càng kiên cường hơn

Cuộc sống có lúc sẽ phải trải qua khó khăn gian khổ, nhưng những khó khăn đó sẽ không ngừng rèn luyện chúng ta, khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn.

Những người đã chịu đựng bao gian khổ, trải qua sóng to gió lớn của cuộc đời, đã hun đúc nên một lòng son sắt, một lòng kiên trung, không ngại mưa gió, không ngại thử thách.

Vì đã từng trải qua khó khăn gian khổ, cho nên dù có gặp khó khăn gì đi chăng nữa cũng sẽ không còn ngại khó. Vì đã trải qua sóng to gió lớn, cho nên nếu có khó khăn chông gai, cũng có thể sẵn lòng nghênh đón, vững vàng bước qua chúng.

Hai chữ “kiên cường” này chính là được sinh ra từ trong sự chịu đựng đau khổ, từ sự gồng mình qua mệt mỏi và đương đầu với sóng to gió lớn.

4. Nội tâm bình lặng hơn, gặp khó khăn càng có thể ung dung hơn

Những người đã từng chịu đựng gian khổ đã xây đắp cho mình nội tâm bình lặng hơn, gặp khó khăn cũng có thể ung dung đối mặt. Khi vấn đề xảy ra, họ có thể giữ cho mình sự bình tĩnh, ở họ không còn sự nóng nảy như trước, bởi vì họ hiểu rằng, hầu hết những khó khăn mà họ phải chịu đựng đều là từ nôn nóng, xốc nổi mà ra.

Nếu tâm tình nóng nảy, người ta sẽ trở nên bập bềnh, bất định, làm sao người ta có thể vững vàng trong cách đối nhân xử thế với người khác đây? 

Khi trong tâm biết đến khổ, mới có thể hiểu được rằng cuộc sống không dễ dàng, đời người không dễ dàng. Dùng khổ luyện tâm, bạn mới có thể giữ được nội tâm bình lặng, mới có thể đem cái tâm tình nóng nảy kia giải quyết đi.

Cái khổ là một loại thần dược, vị thuốc đắng này đã khó mà cho vào miệng, lại càng khó mà cho vào tâm, nên mới nói “chịu được cái khổ trong những cái khổ mới là người vượt lên trên mọi người”.

Những người đã phải chịu đựng nhiều đau khổ thường trở nên trầm mặc, trung thành hơn với nội tâm của họ, kiên cường hơn và bình lặng hơn.

Bởi vì từ trong gian khổ, đã nhìn thấu rất nhiều chuyện, hiểu thấu được rất nhiều người, cảm nhận được sự khó khăn của cuộc sống, cảm nhận được sự ấm áp và lạnh lẽo của thế gian, họ sẽ trở nên trầm lặng, trung thành với nội tâm mình và sống thật với lòng mình, đây mới là thái độ sống tốt nhất.

Chỉ khi con người ta trở nên đủ mạnh mẽ, không ngại mưa gió, không ngại thử thách và giữ được sự bình tĩnh trong nội tâm thì mới có thể sống bình thản, tự tại!

Chúc bạn luôn tích cực, lạc quan và vui vẻ mỗi ngày nhé!