Bên cạnh chúng ta thường có những người hiểu biết, thông minh, giỏi ăn nói, quen biết nhiều người, thế nhưng họ lại chẳng có những người bạn tốt thật sự. Trong lòng họ rất cô độc, họ cảm thấy rằng giữa người với người không có chân tình. Thế nhưng họ lại không nghĩ xem vì sao mình lại gặp phải kết cục như vậy.

Những người này thường thuộc 4 kiểu sau đây:

Kiểu 1: Người quá keo kiệt

Những người quá keo kiệt cứ như nô lệ của đồng tiền, những ai qua lại với họ thường sẽ cảm thấy rất khó chịu. Ví dụ như khi bạn bè đi du lịch cùng nhau, những người này không chịu bỏ ra một đồng nào, thức ăn nước uống đều là người khác mua, ngay cả cơm trưa cũng là ăn ké phần của người khác, chỉ khi bất khả kháng lắm thì mới tự bỏ tiền túi của mình ra. Khi qua lại cùng kiểu người này sẽ cảm thấy rất khó chịu. Với kiểu người này, bạn sẽ cảm thấy họ giống như một “gánh nặng” vậy.

Kiểu người này tuy không phải là quá nghèo hay quá mức thiếu tiền, mà là do tính cách của họ như thế. Họ xem tiền là thứ rất to lớn và quan trọng, phải đặt ở vị trí hàng đầu còn tình cảm thì lại rất nhạt nhòa, luôn bị đặt ở phía sau. Nếu là do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền thì còn hiểu được, nhưng đây thì lại không phải vậy. Một người bị người khác đánh giá là xem trọng tiền bạc hơn tình bạn thì tất nhiên sẽ khó kết bạn được với người khác.

kết bạn
(Ảnh: Shutterstock)

Kiểu 2: Người chỉ biết đến lợi ích

Nếu có một người bạn như vậy thì dù có bàn bạc bất cứ việc gì mới họ, trước tiên họ cũng sẽ phải đánh giá xem rốt cuộc thì việc đó có lợi gì cho họ. Kiểu người này trên thương trường thì có thể thông cảm được, nhưng nếu xét về mặt tình cảm thì sẽ khiến người khác e ngại mà tránh xa.

Tình cảm giữa bạn bè là một điều hết sức tốt đẹp, nhưng họ lại đo lường sự tốt đẹp này bằng lợi ích, vậy thì sẽ khiến mọi thứ trở nên lệch lạc.

Có một thanh niên nghèo đã dùng mọi thủ đoạn để theo đuổi một cô gái con nhà giàu, cuối cùng anh ta cũng lấy lòng được người đẹp và còn kiếm được một món hời kếch xù. Anh ta lợi dụng tình cảm của cô gái, có được khối tài sản khổng lồ, nhưng mọi người đều xem thường vì anh ta quá thực dụng. Cuối cùng, kiểu người này cũng không có được một người bạn thật sự nào.

(Ảnh: Shutterstock)

Kiểu 3: Người quá chua ngoa

Có một kiểu người quá chua ngoa, những lời họ nói ra đều như mũi tên đâm về phía người nghe, khiến ai nấy đều sợ hãi.

Kiểu người này nhìn bề ngoài rất khó chịu giống như các bà “chuyên đi đánh ghen thuê” vậy, lúc nào cũng tỏ ra rất đanh đá, khi được lợi thì cười nói vui vẻ, hễ phật ý thì hết sức dữ tợn, nói ra lời nào cũng khiến người khác bị tổn thương.

Kiểu người này rất khó mà kết bạn được với người khác, một khi có người làm họ phật ý thì lập tức sẽ bị họ mắng chửi và công kích, khiến người ta cảm giác họ rất hung dữ và đáng sợ. Vì vậy mà cuối cùng kiểu người này cũng chẳng có được một người bạn tốt nào.

kết bạn
(Ảnh: Shutterstock)

Kiểu 4: Người quá mưu mô

Còn có một kiểu người bị người khác đánh giá là “quá thông minh”. Nghe thì có vẻ như đang khen ngợi, nhưng nếu nghĩ kỹ thì sẽ hiểu ra rằng “thông minh” ở đây ý chỉ những người này quá mưu mô.

Những người quá mưu mô thường sẽ tính kế sau lưng người khác, khiến họ phải chịu thiệt mặc cho họ đối xử với mình như người tốt. Những hành vi mưu mô này đều là ngấm ngầm khiến người khác rất tức giận nhưng lại chẳng thể nói ra được, nếu không thì sẽ gặp phải hậu quả xấu hơn nên đành phải cắn răng chịu đựng. Kiểu người này cuối cùng sẽ không có bạn tốt thật sự vì mọi người sẽ tránh xa sau khi biết được sự thật.

(Ảnh: Shutterstock)

Nếu muốn sống hạnh phúc và vui vẻ, chúng ta cần phải làm một người tốt bụng và khôn ngoan. Tuyệt đối đừng làm 4 kiểu người nêu trên, nếu không thì sẽ ngày càng cô độc không có bạn bè.

Minh Ngọc

Xem thêm: