Theo Meik Wiking, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu về hạnh phúc có trụ sở tại Copenhagen: “Người Đan Mạch là những người hạnh phúc nhất thế giới”. Cuộc sống của họ dựa trên triết lý cổ xưa của Đan Mạch về sự thoải mái và gắn kết với nhau, và quả thực nó đã giúp họ có chất lượng cuộc sống vô cùng tốt trong suốt nhiều năm.

người đan mạch
(Ảnh: AS photostudio/ Shutterstock)

Kể từ thế kỷ 18, phong cách sống “hygge” đã được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Đan Mạch. Họ tin tưởng rằng việc cảm nhận những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống thường ngày có thể đem lại điều kỳ diệu, ví như việc ngồi thư giãn trên ghế sofa ưa thích trong phòng khách hoặc chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt diệu của mẹ thiên nhiên.

Đó là cách để tìm cho bản thân những khoảnh khắc hạnh phúc bình dị khi đối diện với cuộc sống vội vã với bao lo toan mệt nhọc. Nhưng tại sao người Đan Mạch lại quyết định tạo ra phong cách sống này trong suốt chiều dài lịch sử văn hóa của họ? Đơn giản, bởi trong những tháng ngày dài khắc nghiệt của mùa đông khiến họ cảm thấy buồn chán và ngày càng trở nên lo lắng hơn. Do vậy họ thường tổ chức ăn mừng những sự kiện nhỏ trong cuộc sống bằng cách dành thời gian với bạn bè, tổ chức các bữa ăn gia đình hoặc tiệc trà dưới ánh nến để xua tan tình cảnh buồn chán. Đây là “nghệ thuật tạo nên sự gần gũi, gắn kết con người” và là con đường dẫn đến sự giản dị và hạnh phúc trong cuộc sống.

Dưới đây là 5 bí quyết mang lại hạnh phúc của người Đan Mạch mà tất cả chúng ta nên tham khảo và thực hiện bất cứ lúc nào có thể.

Kết nối lại với mọi người

Khi băng tan vào mùa xuân và mặt trời đem lại những tia nắng ấm áp – đồng thời mọi người vẫn có thể tận hưởng cái lạnh của mùa đông trong khoảng thời gian đó. Ở Đan Mạch, người ta thường bị chi phối bởi tuyết rơi và băng giá. Do vậy người dân địa phương mong đợi một điều gì đó tốt đẹp hơn từ việc mời mọi người đến ăn!

Chúng ta thường có những khoảng thời gian gián đoạn liên lạc với mọi người vì phải đối diện với cuộc sống đầy bận rộn, lo toan và nhiệm vụ chăm sóc những đứa trẻ của mình. Một trong những cách hay để kết nối lại với mọi người là tổ chức bữa tiệc tối. Không phụ thuộc vào khu vực hay văn hóa nơi bạn đang sống, kết nối qua bữa ăn là một cách tuyệt vời để khôi phục hay củng cố mối quan hệ với mọi người. Hãy gửi lời mời cho bữa tối và làm điều này định kỳ như bữa ăn gia đình vậy. Phát triển điều này trở thành một truyền thống mới.

(Ảnh: Shutterstock)

Tha thứ

Một cách khác để áp dụng phong cách sống “hygge” đó là tha thứ hay còn được gọi là “tilgivelse” trong tiếng Đan Mạch. Chúng ta bị rơi vào trạng thái cô lập bởi vì không chịu tha thứ cho người khác, điều này sẽ không đem lại cho bạn hạnh phúc – nó thực sự sẽ dẫn đến cuộc sống đau khổ và cô đơn. Ở đây, chúng ta không chỉ nói về việc tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta mà còn bao gồm việc tha thứ cho chính mình vì những sai lầm trong quá khứ. Đơn giản, sự tha thứ đem lại điều khác biệt trong niềm vui và trong tự do cảm xúc của chúng ta. Ngay cả khi người đó không chấp nhận lời xin lỗi của bạn, hãy làm điều đó cho hạnh phúc của riêng mình. Nếu bạn cần phải tha thứ cho chính mình, hãy làm ngay bây giờ, hãy để “chúng” ra đi.

Hãy là người cho đi

Một phần của việc trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống là trở thành người biết cho đi. Năng lượng tích cực sẽ có được từ việc giúp đỡ người khác và đây là lý do tại sao Đan Mạch được bình chọn là nơi có những người hạnh phúc nhất trên Trái Đất.

Đất nước Đan Mạch đạt được sự công bằng trong xã hội tốt hơn so với hầu hết các quốc gia khác vì quốc gia này thực thi các chính sách an sinh xã hội như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục miễn phí và cân bằng trong công việc-cuộc sống. Trong một xã hội nơi chúng ta chủ yếu tập trung vào cách đạt được mục tiêu cá nhân tiếp theo hoặc để leo lên các nấc thang danh vọng của thành công, thì việc giúp người khác thường ít được chú ý tới. Nhưng khi chúng ta chia sẻ bữa ăn hoặc đơn giản là đối xử tốt hơn với mọi người, nó mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui.

10 bí quyết dạy con trở thành đứa trẻ "thông thái" của người Do Thái
(Ảnh: Storyblocks)

Hãy ngắt kết nối với các thiết bị điện tử

Hãy thực hành phong cách sống “hygge” bằng cách ngắt kết nối với các thiết bị điện tử ít nhất 1 lần 1 tuần. Điều này quả là không dễ cho hầu hết chúng ta – những người liên tục kiểm tra thông tin trên Facebook, Twitter hay Instagram.

Ngày nay phương tiện truyền thông xã hội đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh và thậm chí khiến một số người trở nên “nghiện”. Vì vậy, hãy thử tắt máy tính, điện thoại và bắt đầu cuộc trò chuyện với mọi người thay vì nhìn vào màn hình điện thoại của bạn.

Với việc tốn rất nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội thì việc ngắt kết nối khỏi thiết bị điện tử ​​một thời gian sẽ giúp bạn có được khoảng tĩnh lặng cần thiết để nghỉ ngơi, thư giãn trong cuộc sống. Điều này cũng sẽ giúp bạn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Hãy tạo nên một câu chuyện mới bên ngoài giới hạn của phương tiện truyền thông xã hội và smartphone bằng cách ngắt kết nối.

Sử dụng sức mạnh của lòng biết ơn

Chúng ta đã nghe về lòng biết ơn và cách mà lòng biết ơn mang lại nhiều niềm vui cho chúng ta. Và quả đúng là như vậy. Lòng biết ơn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng đối với việc ghen tị hay tức giận. Người Đan Mạch sống theo nguyên tắc “đánh giá cao những gì bạn có được hay nhận được”. Nếu bạn cảm thấy cần giúp đỡ, hãy lập một danh sách tất cả những điều mà bạn đang có được trong cuộc sống hiện tại, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về những điều này. Hãy làm giảm áp lực cuộc sống như cách người Đan Mạch vẫn làm và sống một cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách sử dụng sức mạnh của lòng biết ơn.

Cảm ơn vì bạn đã nói xấu tôi
(Ảnh: Pixabay)

Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc thì người dân Đan Mạch là những người hạnh phúc nhất trên thế giới. Phong cách sống “hygge” đóng một vai trò quan trọng trong việc này và đã giúp họ tìm thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị của cuộc sống. Những thứ như chia sẻ thức ăn với bạn bè, uống cà phê vào buổi sáng sớm trên ghế sofa hoặc theo đuổi việc cho đi để có một cuộc sống hạnh phúc hơn – bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ này ngay bây giờ, chúng có thể mang đến niềm vui lâu dài cho cuộc sống của bạn.

Nguyễn Việt (Theo Beliefnet)

Xem thêm:

Leave a Reply