Đối với rất nhiều người, mua nhà là việc lớn trong đời, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Mua nhà dù sao cũng không dễ dàng như mua một bó rau, có những người chỉ riêng giai đoạn đầu thôi cũng đủ đau đầu rồi. Nhưng một người mẹ trẻ 21 tuổi ở Úc lại hoàn tất thanh toán giai đoạn đầu trong vòng 5 tháng, cô ấy đã làm thế nào vậy?

Theo tờ “Daily Mail”, cô Laura Thoms và anh Charlie Thoms đến từ Gippsland (Úc) có một cô con gái 2 tuổi tên là Alayna. Laura không đi làm mà ở nhà chuyên tâm chăm sóc con. Cô Laura thích đi du lịch, cô từng đưa con gái đến đảo Bali và New Zealand, cô cũng từng 4 lần đi Sydney, có một lần ở đó suốt 1 tháng.

Ngoài ra, hai vợ chồng cô ít nhất mỗi tháng đều đưa con gái đi cắm trại ngoài trời một lần, họ còn đến bãi biển Gold Coast chơi 10 ngày. Toàn bộ số tiền đi du lịch này là do chính họ để dành, hơn nữa tất cả hóa đơn sinh hoạt họ đều có thể đóng đúng hạn.

Gia đình cô Laura. (Ảnh: Facebook Laura Thoms)

Sau đó hai vợ chồng quyết định mua nhà, bởi vì Laura biết tiết kiệm, kết quả là trong vòng 5 tháng, cô đã hoàn tất khoản thanh toán đầu tiên. Cuối cùng cô đã chia sẻ trên blog quá trình tiết kiệm tiền của gia đình họ. Cô cho hay, 5 bước tiết kiệm tiền của cô có thể giúp họ hoàn tất được khoản thanh toán đầu tiên trong vòng 5 tháng.

Đầu tiên, sau khi họ quyết định mua nhà, ba người chuyển về nhà bố mẹ Laura để có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn tất tiền. Ngoài ra, họ còn có 5 bước sau đây:

1. Làm những việc không mất tiền hoặc tốn ít tiền

Trên trang blog Tiny Thoms của mình, Laura có viết: “Bạn rất dễ cho rằng để có một ngày cuối tuần vui vẻ sẽ phải tiêu không ít nhiều, nhưng thật ra không cần phải như thế”. “Vào cuối tuần, chúng tôi đều làm những việc không phải tốn tiền hoặc chỉ tốn ít tiền, đây đã trở thành việc bình thường đối với chúng tôi rồi”…

2. Ít ra ngoài ăn

Laura chia sẻ: “Trước đây chúng tôi thường tiêu rất nhiều tiền cho việc ăn uống, nhưng khi tôi ý thức được đây là khoản tiêu lớn nhất mỗi tuần của chúng tôi, tôi cảm thấy mình phải thay đổi.”

Cô cho hay, hãy lên kế hoạch tất cả những món ăn trong tuần, dự tính trước, lên thực đơn và mua thực phẩm theo những gì đã lên kế hoạch, cứ kiên trì như vậy sẽ thấy được sự thay đổi rất lớn.

Một cách giảm chi tiêu khác đó là đánh giá số tiền khi ra ngoài ăn.

Laura cho biết trước đây hầu như mỗi cuối tuần họ đều ra ngoài ăn sáng và cũng rất thích gọi thức ăn bên ngoài. Mỗi tuần tiêu khoảng 60 đô la Úc, còn hiện nay họ chỉ ra ngoài ăn trong những dịp đặc biệt thôi.

Gia đình cô Laura. (Ảnh: Facebook Laura Thoms)

3. Biết bản thân muốn gì

Laura nghĩ rằng, động lực rất lớn để tiết kiệm tiền là phải có điều kỳ vọng.

Cô viết: “Đối với chúng tôi, động lực này luôn là đi du lịch, mới đây chúng tôi vừa quyết định mua nhà.”

4. Hiểu những gì mình muốn và cần

Laura nói, đối xử tốt với bản thân không sai, nhưng hãy cố tránh việc quá “vật chất hóa”.

“Mỗi khi bạn muốn mua những thứ mà mình đã có hoặc không cần thiết, hãy tự hỏi mình ‘Mình có thật sự cần cái này không?’, sau đó đi ra, cất số tiền định tiêu này đi, bạn sẽ thấy tiền trong tài khoản ngày càng nhiều.”

Gia đình cô Laura. (Ảnh: Facebook Laura Thoms)

5. Chia tài khoản theo loại

Laura cho biết, cô và chồng có tổng cộng 8 tài khoản.

Họ có một tài khoản du lịch, mỗi tuần đều sẽ để dành tiền vào trong đó. Họ còn có một tài khoản dành cho con gái để chuẩn bị tiền dùng cho con sau khi lớn lên.

Họ có một tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán, lần lượt dùng để mua nhà và chi trả các loại hóa đơn.

Ngoài ra mỗi người còn mở một tài khoản khẩn cấp và tài khoản chi tiêu hàng ngày dành cho những khoản chi tiêu khi cần, cũng như chi tiêu mỗi ngày.

Laura chia sẻ, mỗi tuần họ đều gửi vào mỗi tài khoản một khoản tiền bằng nhau, như vậy sẽ không cần mỗi lần phải đau đầu tính toán.

“Ban đầu, có thể bạn sẽ không quen lắm, cảm thấy mình mới có lương, chớp mắt tiền đã chẳng thấy đâu nữa. Nhưng chúng ta phải đảm bảo gửi tiền vào tài khoản ngay khi nhận lương, như vậy mới có thể giúp chúng ta không tiêu tiền linh tinh.”

“Đương nhiên là nếu chúng ta thật sự có nhiều tiền hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn một chút, hơn nữa còn có thể không cần phải sống như vậy. Nhưng chính như những gì tôi đã nói, chúng ta phải làm cho cách tiết kiệm này phát huy hiệu quả.”

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply