Khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, đặc biệt là trong buổi hẹn hò, bạn thường biết ngay rằng mình có thích họ không, nhưng làm thế nào để xác định được liệu họ có thích bạn hay không?

Dưới đây là 5 dấu hiệu phi ngôn ngữ giúp bạn nhanh chóng biết rằng người ta có quan tâm đến bạn hay không:

1. Tiếp xúc bằng mắt

Mọi người hay nhìn vào những người mà họ thích và tránh nhìn vào những người mà họ không thích. Chất hóa học thần kinh oxytocin chịu trách nhiệm làm gia tăng tiếp xúc bằng mắt. Mức độ oxytocin cao làm gia tăng tần suất tiếp xúc mắt và tạo ra một cảm giác hạnh phúc, làm tăng sức hấp dẫn. Oxytocin cũng làm tăng sự giãn nở đồng tử – dấu hiệu cho thấy sự quan tâm. Đồng tử một người càng nở rộng, thì họ càng thích người kia nhiều hơn.

dấu hiệu phi ngôn ngữ
(Ảnh: Internet)

Có một ranh giới giữa việc tăng tần suất giao tiếp bằng mắt và việc nhìn chằm chằm vào ai đó một cách bất lịch sự. Bạn có thể gia tăng việc tiếp xúc mắt bằng cách duy trì ánh nhìn khi bạn xoay đầu để tránh việc nhìn chằm chằm; người đối diện sẽ không cảm thấy bị nhìn chằm chằm vì đầu của bạn chuyển động. Nếu một người duy trì tiếp xúc mắt với bạn, họ thích bạn.

>> 8 nguyên tắc xử thế thuận theo tính cách của người đối diện

2. Một cái chạm nhẹ

Người ta thường chạm nhẹ vào người họ thích. Trong mối quan hệ lãng mạng, phụ nữ có thể chạm nhẹ vào cánh tay của người mà họ đang nói chuyện cùng. Dấu hiệu này không phải là có ý tán tỉnh bạn; nó chỉ cho thấy rằng cô ấy thích bạn.

Đàn ông thể hiện sự quý mến nhau bằng cách chạm nắm đấm, chạm ngực hay vỗ nhẹ lên vai nhau bằng nắm tay. Còn đối với phụ nữ, đàn ông thể hiện rằng họ thích một người nào đó bằng các hành động trêu đùa. Chỉnh lại trang phục cũng là một hình thức khác của việc chạm nhẹ. Chẳng hạn phẩy tay nhặt những sợi vải thô vương trên áo hoặc chỉnh lại cà vạt thể hiện rằng người đó  thích bạn.

(Ảnh: shutterstock.com)

Chạm nhẹ là dấu hiệu đặc trưng thể hiện người ấy có thích bạn hay không. Nếu bạn tình cờ chạm vào người khác và họ ngay lập tức tránh xa, đó là dấu hiệu cho thấy họ không thích bạn hay không sẵn sàng cho một mối quan hệ thân mật hơn.

>> 7 cách đơn giản để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

3. Nghiêng người

Hướng của cơ thể là một dấu hiệu quan trọng cho thấy người đang nói chuyện với bạn thích bạn. Người ta có xu hướng nghiêng người về phía người họ thích và tách mình ra khỏi những người mà họ không thích. Ví dụ, nếu hai người cảm mến nhau đang ngồi cạnh nhau, đầu của họ sẽ quay hướng về nhau. Tiếp theo, vai của họ sẽ hướng về nhau. Cuối cùng, hai người sẽ nghiêng người về phía nhau.

dau hieu phi ngon ngu
(Ảnh: shutterstock.com)

4. Bắt chước

Hai người thích nhau thường bắt chước hành động của nhau. Việc bắt chước này có thể giúp tạo nên sự hòa hợp và qua đó cũng có thể xác định xem liệu người bạn đang nói chuyện có thích bạn hay không. Hành động này ngầm gửi một tín hiệu đến người bạn đang nói chuyện rằng bạn thích họ; tương tự, họ thường có động tác giống bạn để cho thấy rằng họ thích bạn.

Thỉnh thoảng trong buổi nói chuyện, hãy thử thay đổi tư thế, nếu người kia bắt chước bạn trong vòng vài giây, có lẽ họ thích bạn.

Dấu hiệu phi ngôn ngữ
(Ảnh: istockphoto.com)

>> 12 nguyên tắc vàng khi giao tiếp với mọi người

5. Các “rào cản”

Những người thích nhau thường loại bỏ bất kỳ trở ngại nào giữa họ. Những người không thích nhau thường đặt ra những “rào cản” giữa họ và người mình không thích. Rào cản bao gồm các vật dụng cá nhân như ví, báo, tạp chí, ly, đệm hay các vật dụng tương tự. Các rào cản không nhất thiết nghĩa là người đó không thích bạn, nhưng nó cho bạn biết rằng mối quan hệ vẫn chưa được thiết lập.

Nếu người đối diện bạn đặt một chiếc ly giữa bạn và họ, nó tạo thành một tín hiệu rằng mối quan hệ vẫn chưa được thiết lập. Trong khi cuộc trò chuyện tiếp diễn, hãy quan sát nơi đặt ly của họ. Nếu họ đặt sang một bên, điều này nghĩa là họ đã loại bỏ rào cản giữa bạn, có lẽ họ thích bạn.

Kết quả hình ảnh cho safe dating
(Ảnh: mediabakery.com)

Theo Psychology Today
Trân Vũ

Xem thêm: