Chi phí dành cho thực phẩm tiêu tốn rất nhiều tiền. Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ năm 2017, trung bình các hộ gia đình ở Mỹ tiêu tốn 4.363 đô la Mỹ mỗi năm cho chi phí nấu ăn ở nhà và 3.365 đô la cho chi phí ăn bên ngoài.

Nếu bạn chú ý đến một vài chi tiết nhỏ khi mua thực phẩm, có thể hóa đơn mua sắm sẽ khác đi rất nhiều. Ví dụ như mỗi tuần sẽ giảm được 10 đô la chi phí thực phẩm, mỗi năm có thể tiết kiệm được hơn 500 đô la.

Phiếu giảm giá là cách tiết kiệm tiền mà rất nhiều cửa hàng áp dụng, nhưng cách này thường mất khá nhiều thời gian, mà người Mỹ thì lại rất bận rộn. Vì vậy, chính sách mà rất nhiều gia đình cần đó là tiết kiệm chi phí mua thực phẩm ở cửa hàng trong trường hợp không có thời gian dư dả.

Vậy nên, nếu bạn đang du học hoặc sinh sống ở nước Mỹ, thì dưới đây là 5 mẹo hay giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm thực phẩm. Tất nhiên, những mẹo này cũng có hiệu quả tương tự nếu bạn đang sống ở Việt Nam.

1. Mua sắm ở những cửa hàng giảm giá

5 mẹo mua sắm thực phẩm giúp bạn tiết kiệm tiền
Chi phí dành cho thực phẩm tiêu tốn rất nhiều tiền, nếu có thể chú ý một vài điều nhỏ nhặt khi mua thực phẩm thì có thể hóa đơn mua sắm sẽ khác đi rất nhiều. (Ảnh: Shutterstock)

Tìm những chuỗi cửa hàng ở gần nhà bạn để mua được những thứ thường hay cần mua với mức giá rẻ, hãy xem đây là cửa hàng ưu tiên hàng đầu của bạn.

Thông thường thì sở dĩ những cửa hàng giảm giá bán với giá rẻ là vì có ít nhân viên bán hàng hơn, ít sản phẩm hơn và cửa hàng khá nhỏ (nhằm giảm thuế tiện ích và thuế tài sản). Tuy có những yếu tố như vậy, nhưng những cửa hàng này vẫn cung cấp được những món hàng mà những cửa hàng khác cung cấp, chỉ là với giá rẻ hơn khá nhiều.

Một số những chuỗi cửa hàng thực phẩm giảm giá như: Aldi, Lidl, Fareway, Trader Joe’s, Costco và WinCo.

2. Liệt kê danh sách những thứ cần mua

Có thể bạn cho rằng việc này sẽ mất nhiều thời gian, thật ra nếu bạn không lái xe thì có thể thực hiện được việc liệt kê danh sách này một cách nhẹ nhàng trên đường đến cửa hàng. Nếu bạn phải lái xe thì hãy liệt kê trước trong đầu, hoặc có thể nhờ người bên cạnh viết ra giấy.

Lợi ích của việc liệt kê kế hoạch ăn uống và danh sách thực phẩm đó là bạn có thể mua sắm có mục tiêu ở trong cửa hàng, như vậy bạn sẽ không dễ bị mua sắm mất kiểm soát, nhờ vậy mà sẽ tiết kiệm được tiền và cả thời gian nữa.

5 mẹo mua sắm thực phẩm giúp bạn tiết kiệm tiền
(Ảnh: Shutterstock)

3. Đừng xem những thứ không cần thiết

Đừng xem những thứ không có trong danh sách món chính và món ăn nhẹ mà bạn đã lên kế hoạch, đừng lãng phí thời gian vào những thứ mà bạn không hề cần đến, như vậy không chỉ sẽ tiết kiệm tiền, mà còn tiết kiệm được thời gian.

Đa số mọi người không làm được điều này khi đi mua sắm, không nhận ra được rằng việc bỏ qua những thứ mà mình không dự định mua thường sẽ có thể tiết kiệm được chi phí mua sắm.

4. Mua những sản phẩm của riêng cửa hàng

 mẹo mua sắm thực phẩm,
(Ảnh: Shutterstock)

Khi bạn không biết nên mua nhãn hiệu nào, hãy thử suy nghĩ đến việc mua các sản phẩm có nhãn hiệu của cửa hàng, đặc biệt là những sản phẩm mà bạn chưa từng thử. Bạn sẽ nhận ra rằng sản phẩm thương hiệu của cửa hàng tương đương với các sản phẩm có thương hiệu về hương vị và dinh dưỡng. Đây là cách tiết kiệm được rất nhiều tiền mà không cần phiếu giảm giá.

Sau khi thử cách này, dù bạn có cảm giác không đáp ứng được nhu cầu của mình, bạn cũng có thể quay lại để mua những nhãn hiệu nổi tiếng bất cứ lúc nào. Nếu thật sự có thể thỏa mãn yêu cầu của bạn thì không có lý do gì để mua những món không phải là nhãn hiệu riêng của cửa hàng nếu điều này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền.

5. Mua sỉ những món không dễ bị hư hỏng

5 mẹo mua sắm thực phẩm giúp bạn tiết kiệm tiền
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu muốn mua những món hàng có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng và không nhanh bị biến chất, bạn có thể mua số lượng lớn hoặc bịch đóng gói lớn. Thông thường mua sỉ sẽ rẻ hơn và bạn không cần lo lắng đến việc đồ hết quá nhanh.

Nếu bếp của bạn không có nhiều không gian, hãy để những món còn dư vào tủ âm tường để có thể lấy ra dùng khi cần.

5 mẹo trên không làm tăng thời gian mua sắm thực phẩm của bạn, nhưng lại có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Vậy thì vì sao bạn không thử xem?

Thanh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply