Chúng ta ai cũng đều muốn có một cuộc sống đầy đủ và vui vẻ, nhưng không mấy người có được cả hai điều này. Đôi khi chúng ta cảm thấy mình đang đi chệch hướng hoặc dậm chân tại chỗ. Trên thực tế, hạnh phúc là một trạng thái tinh thần mà bất cứ ai cũng có thể đạt được và thu được nhiều lợi ích từ đó. 

Thói quen đơn giản để có được cuộc sống thuận lợi, vui vẻ (Ảnh: Pexels)

Gretchen Rubin, tác giả của cuốn Dự án Hạnh phúc (Happiness Project), đã viết rằng những người hạnh phúc có xu hướng năng động hơn, tích cực hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống khác nhau của cuộc sống. Hãy xem một số thói quen dưới đây có thể giúp bạn có được cuộc sống thuận lợi, vui vẻ hơn.

​​1. Thực hiện khẩu hiệu: “Cứ làm thôi!”

Có nhiều việc quan trọng hàng ngày cần phải hoàn thành như: làm bài tập về nhà, sửa chữa gì đó hoặc làm báo cáo…, nhưng chúng ta luôn bị chậm trễ do trì hoãn, mất tập trung hoặc lơ đễnh. Một lý do phổ biến cho sự chậm trễ này là thay vì tập trung làm cho xong thì chúng ta lại chần chừ không làm, để rồi những suy nghĩ lười biếng xuất hiện trong đầu ngăn cản chúng ta giải quyết công việc. 

Lý do khác là chúng ta mất quá nhiều thời gian để xem xét những khó khăn, trở ngại mà có thể gặp phải khi thực hiện công việc. Dẫn đến càng nghĩ thì sự tự tin, nhiệt tình ban đầu dần biến mất, và thay thế vào đó là nỗi sợ hãi khiến chúng ta lần lữa ko muốn làm. Cuối cùng gặp phải tình huống cấp bách là không còn đủ thời gian để làm tốt công việc như khả năng chúng ta có thể làm.

Như vậy, giải pháp tốt nhất là tạo thói quen thực hiện ngay các việc cần làm – đừng lãng phí thời gian suy nghĩ về chúng. Mặc dù đối với các dự án phức tạp thì chúng ta vẫn cần lên trước một số kế hoạch, nhưng bạn sẽ thấy rằng có nhiều giải pháp tốt sẽ đột nhiên xuất hiện trong khi thực thi công việc, điều mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến trong nhiều tuần lập kế hoạch.

Như Mel Robbins đã viết trong Quy tắc 5 giây (The 5 Second Rule): “Khoảnh khắc do dự sẽ giết chết sự nhiệt tình. Sự do dự sẽ gửi một tín hiệu căng thẳng đến bộ não của bạn. Đó là một lá cờ đỏ báo hiệu có điều gì đó không ổn – và bộ não của bạn sẽ chuyển sang chế độ tự vệ. Đây là cách có thể khiến chúng ta thất bại.”

2. Hãy tắm mình trong ánh nắng và lan tỏa ánh sáng ấm áp

Không có gì là hoang đường khi ánh nắng mặt trời vừa chiếu sáng ngày mới, vừa chiếu sáng cho cả tâm hồn chúng ta. Serotonin và dopamine trong cơ thể là các chất giúp tâm trạng con người tốt hơn, và  chúng được giải phóng khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chỉ cần 10 đến 15 phút dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn nạp năng lượng mỗi ngày, thậm chí cải thiện giấc ngủ vào ban đêm vì nó giúp cơ thể bạn duy trì nhịp sinh học tự nhiên.

Hãy tắm mình trong ánh nắng và lan tỏa ánh sáng ấm áp (Ảnh: Public domain)

Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Đối với nhiều người, mùa đông là thời gian ở ngoài trời ít hơn, ngày ngắn hơn, còn thời tiết thì lạnh giá, ảm đạm. Mặt trời vẫn xuất hiện vào mỗi buổi sáng, nhưng do ánh nắng bị giảm cường độ, kết hợp với việc chúng ta mặc nhiều lớp quần áo nên thời gian phơi nắng được khuyến nghị sẽ tăng lên hai giờ

Hãy thử tạo thói quen hoạt động ngoài trời hàng ngày. Bạn không chỉ được tắm mình dưới ánh nắng mà còn được hòa mình vào thiên nhiên và vận động cơ thể. Khi trở thành một người vui vẻ hơn, bạn sẽ cảm nhận được ánh sáng trong tâm hồn, tìm thấy sự tích cực trong mối quan hệ với những người xung quanh và trong mọi tình huống, tiếp cận cuộc sống với lòng biết ơn và thấu hiểu. 

3. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng giúp đầu óc thoáng đãng hơn

Một môi trường ngăn nắp giúp cải thiện sự tập trung và năng suất. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hỗn loạn về thị giác – như phòng ngủ bừa bộn hay bàn làm việc lộn xộn – có thể có tác động tiêu cực đến tâm lý. Duy trì một môi trường sạch sẽ và ngăn nắp, bỏ đi những đồ vật không cần thiết có thể làm giảm cảm giác chán nản và thất vọng.

Thị giác ít bị phân tán sẽ giúp bạn đầu óc bạn tập trung và bình tĩnh hơn, vì vậy hãy luôn giữ nhà cửa gọn gàng. Dọn dẹp sau mỗi bữa ăn, dọn dẹp giường ngủ mỗi sáng và thu dọn đồ đạc bừa bãi trong không gian làm việc của bạn.

4. Thời gian không có công nghệ

Phần lớn thời gian trong cuộc sống hiện đại gắn liền với các thiết bị công nghệ, hãy tìm những khoảng thời gian để tách bản thân khỏi màn hình. Các thiết bị công nghệ không chỉ khiến chúng ta mất tập trung khỏi cuộc sống thực đang diễn ra trước mắt, mà màn hình xanh còn có thể làm gián đoạn giấc ngủ bằng cách khiến cơ thể chúng ta bối rối không biết đó là ngày hay đêm. Bên cạnh đó, lượng lớn những thông tin “thượng vàng hạ cám” ngày nay thậm chí có thể làm bạn suy nghĩ tiêu cực hơn. 

Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng thời gian rảnh rỗi của bạn để giải trí trong cuộc sống thực, chẳng hạn như chơi ném đĩa với chó cưng, vận động thể thao, trò chuyện với mọi người hoặc làm gì đó bạn thích. Bạn càng rời xa công nghệ, nó càng ít kiểm soát bạn. Bạn có thể thấy rằng cuộc sống thực thú vị hơn bạn tưởng, đồng thời khám phá ra rằng bạn có nhiều năng lượng hơn để giải quyết những thách thức đến với mình. 

5. Đừng ôm giữ sự buồn chán

Việc cảm thấy bồn chồn trước áp lực công việc là điều đương nhiên. Chúng ta luôn muốn hoàn thành xong càng nhiều việc càng tốt. Tuy nhiên, quá bị cuốn vào công việc có thể khiến bạn bị quá tải và làm giảm sự tập trung và quyết tâm của bạn.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống là một cuộc tranh đấu tới lui để hoàn thành mọi việc, thì hãy dành thời gian để giải phóng gánh nặng và trải nghiệm sự bình yên. Hãy nhớ rằng bạn đang nghỉ ngơi và thực sự tận hưởng khoảng thời gian đó. Hãy lắng nghe những âm thanh cuộc sống và quan sát những điều giản dị xung quanh bạn, đồng thời gạt bỏ những lo lắng và khao khát đeo đẳng. Chỉ cần nghỉ giải lao nửa giờ cũng có thể cải thiện sự tập trung và năng suất của bạn.

6. Đặt mục tiêu thực tế 

Các quyết tâm và mục tiêu là rất tốt để cải thiện bản thân, nhưng chúng cần phải thực tế chứ không phải trên lý thuyết. Việc đưa ra quyết định “trở thành một ông bố bà mẹ quan tâm đến con hơn” còn khó hơn là quyết định “dậy sớm mười lăm phút để nấu bữa sáng cho con.”

Đặt ra những mục tiêu ngắn, cụ thể để dễ dàng thực hiện sẽ đưa bạn đi trên con đường đạt đến mục tiêu cuối cùng của mình.

Bằng cách thực hiện một số thói quen trên, bạn có thể cải thiện bản thân để đạt được mục tiêu có cuộc sống vui vẻ hạnh phúc hơn. Hãy thực hiện từng bước một! Cố gắng thực hiện tất cả cùng một lúc có thể sẽ khó khăn; nhưng nếu bạn có thể hình thành thói quen tốt thì phần thưởng sẽ đến trước khi bạn biết điều đó.