Một người nông dân ở bang North Dakota của Mỹ phải nhập viện cấp cứu vì lên cơn đau tim trong khi ông còn cả một cánh đồng chưa thu hoạch. Sau khi biết tin, 60 người nông dân sống ở gần đó đã hợp sức giúp ông thu hoạch nông sản. Họ xem đây là việc hết sức bình thường và không hề yêu cầu được báo đáp. Việc làm tốt đẹp này của họ sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người cảm thấy ấm lòng.

(Ảnh: FB Don Anderson)

Vào tháng trước, khi người nông dân Lane Unhjem (57 tuổi) đang làm việc trên đồng ruộng thì chiếc máy gặt của ông bất ngờ bốc cháy không rõ lý do, sau khi đã dập được lửa thì đột nhiên bệnh tim của ông phát tác và hiện ông vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sau khi được đưa đến bệnh viện chữa trị.

Dù vậy nông sản của ông Lane vẫn chưa được thu hoạch, điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho gia đình ông. Vì thế nên bạn của ông là bà Jenna Binde đã quyết định đứng ra kêu gọi những người nông dân khác ở gần đó đến hỗ trợ. Bà không cần mất bao nhiêu công sức cũng đã có 60 người nông dân sẵn lòng đến giúp đỡ.

Hàng xóm
(Ảnh: FB Don Anderson)

Bà Jenna nghĩ rằng việc giúp gia đình ông Lane là hết sức bình thường. Bà nói với đài KFYR rằng: “Khi hàng xóm của bạn cần giúp đỡ, hãy giúp họ mà không cần bất cứ sự báo đáp nào.”

Vào ngày 12/9, 60 người nông dân này đã đưa 11 chiếc máy gặt đập liên hợp, 11 chiếc xe tải sơ mi rơ moóc và một số xe chở ngũ cốc đến nhà ông Lane ở Crosby. Họ đã dành ra khoảng 7 giờ đồng hồ để giúp ông thu hoạch cánh đồng 404,68 ha. 

You reap what you sow! Thats the old saying that can apply to a lot of things in life. Well, today it has a two fold…

Posted by Don Anderson on Saturday, September 12, 2020

Bà Jenna nói với đài CBS rằng: “Chúng tôi sống ở vùng quê nên bất cứ ai sống trong phạm vi 16 km đều là hàng xóm với nhau cả. Hầu hết mọi người đều sống trong phạm vi 16 km, còn những người khác thì ở xa hơn, nhưng vì họ là bạn của gia đình ông Lane nên muốn đến để giúp một tay.”

Do trang trại của ông Lane có nuôi bò và ngựa nên 19 người chủ trang trại gần đó đã chở 714 bó cỏ tròn đến vào ngày 19/9 để trang trại của ông không bị hết thức ăn.

Một tuần sau đó, vào ngày 26/9, bạn bè của ông Lane đã tổ chức một phiên chợ quyên góp cho ông và thu được tổng cộng hơn 19.000 đô la. Ngoài ra còn có người đã lập một tài khoản trên trang web GoFundMe để gây quỹ 5.600 đô la chi phí chữa bệnh cho ông.

Ngoài ra, một người bạn của ông Lane, ông Don Anderson nói rằng một số phụ nữ địa phương đã đến thăm gia đình ông Lane để đảm bảo rằng họ không bị đói trong giai đoạn khó khăn này.

Ông Don cũng đã chia sẻ sự việc về trang trại của ông Lane trên Facebook, ông không mong đợi nhận được nhiều phản hồi nhưng ông đã bị sốc trước sự phản ứng nhiệt liệt từ mọi người.

Khi đề cập đến cộng đồng Crosby, ông cho biết: “Chúng tôi làm việc chăm chỉ, chơi hết mình và về cơ bản là đã thực hiện được Giấc mơ Mỹ. Khi bạn gặp khó khăn, bạn bè cùng nhau giúp đỡ bạn, đó là điều mà tiền bạc không mua được.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: