Buổi sáng chúng ta thường có thói quen đọc tin tức, uống chút gì đó, hay tập thể dục nhẹ nhàng,… Không có khuôn mẫu nào cả. Tuy nhiên, khởi đầu một ngày mới như thế nào sẽ quyết định lớn tới hiệu quả làm việc của bạn trong ngày. 

Nhiều nhà khoa học và chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra một số lời khuyên về những việc bạn nên hay không nên làm trong những phút đầu tiên sau khi bạn tỉnh giấc. Bài viết dưới đây đã đúc kết lại 7 sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi vừa tỉnh giấc. Bạn có mắc sai lầm nào trong số chúng không?

nhịn tiểu, thức dậy, buổi sáng
(Ảnh: siro46/Shutterstock)

1. Nhấn nút “hoãn báo thức”

Đôi khi hoặc có thể là lần nào cũng vậy, khi chuông báo thức của bạn tắt mà bạn vẫn chưa sẵn sàng đối mặt với ngày mới.

Chuyên gia về giấc ngủ Timothy Morgenthaler nói với Jessica Orwig của Business Insider rằng: “Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều cho rằng hoãn báo thức (snooze button) không phải là một ý tưởng hay.”

Một phần là bởi nếu bạn lại chìm vào giấc ngủ và ngủ mê mệt sau khi nhấn vào nút hoãn báo thức, bạn đang rơi vào một chu kỳ giấc ngủ không hoàn chỉnh. Bởi vậy, khi thức giấc trở lại, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi thay vì sảng khoái.

2. Vẫn nằm cuộn tròn trên giường

Khi đã đến giờ dậy, đừng ngủ gà ngủ gật trên giường. Hãy dành khoảng thời gian này để duỗi thẳng chân tay càng căng càng tốt.

Theo nhà tâm lý học Harvard, Amy Cuddy, việc kéo căng cơ thể như vậy là một cách để tạo dựng sự tự tin khi bạn khởi đầu ngày mới.

Ngược lại, cô cho hay có một số bằng chứng sơ bộ cho thấy những người thức dậy nhưng vẫn nằm trên giường với tư thế cuộn tròn thường “thức dậy với trạng thái không sảng khoái và bị stress nhiều hơn.”

3. Kiểm tra email bằng điện thoại di động hoặc máy tính

Nếu bạn để chiếc điện thoại trong tầm với của bạn khi ngủ, bạn có thể dễ dàng lăn người hoặc quơ tay chộp lấy chiếc điện thoại của mình và kiểm tra email. Rất nhiều người có thói quen này. Đừng làm vậy.

Như Julie Morgenstern, tác giả của cuốn sách “Never Check Email in the Morning” (tạm dịch: Đừng bao giờ kiểm tra email vào sáng sớm”, nói với The Huffington Post, nếu bạn bắt đầu buổi sáng theo cách này, “bạn sẽ không bao giờ hồi phục lại [để tiếp tục một ngày mới].”

Bà nói: “Những yêu cầu, những sự gián đoạn, những bất ngờ không mong muốn, những nhắc nhở, và những vấn đề đó là vô hạn, không biết khi nào mới hết.”

Morgenstern cũng khuyên chúng ta sau khi thức giấc nếu làm gì đó thì hãy tập trung vào việc gì hiệu quả thay vì lướt điện thoại.

7 điều bạn không nên làm ngay khi vừa thức giấc
(Ảnh: Shutterstock)

4. Rời giường ngủ mà không dọn dẹp

Bạn không nên bỏ lại chiếc giường bề bộn sau khi ngủ.

Theo Charles Duhigg, tác giả của hai cuốn sách “The Power of Habit” và “Smarter Faster Better” (“Sức mạnh của thói quen” và “Thông minh hơn – Nhanh hơn – Giỏi hơn”), việc dọn dẹp giường ngủ ngăn nắp có quan hệ với việc gia tăng năng suất lao động trong ngày của bạn. Có lẽ là bởi những người ngăn nắp thường là những người có đầu óc tổ chức tốt hơn.

Duhigg viết rằng dọn dẹp giường ngủ của bạn là một “thói quen quan trọng” có thể tạo ra “phản ứng dây chuyền tới những thói quen tốt khác”.

5. Uống cà phê quá sớm

Nếu bạn cho rằng bạn sẽ không thể “hoạt động” nếu không nạp một tách cà phê thì cần suy nghĩ lại. Bởi cơ thể của chúng ta vốn có khả năng tự sản xuất một lượng lớn hóc môn căng thẳng (hormone cortisol) cao hơn, giúp điều hòa năng lượng từ 8-9 giờ sáng. Bởi vậy với phần lớn chúng ta, thời gian tốt nhất để thưởng thức cà phê là sau 9h30.

Nếu bạn tiêu thụ caffein trước thời điểm này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phải điều chỉnh bằng cách sản xuất ít cortisol hơn vào buổi sáng, và đồng nghĩa là bạn sẽ tự mình tạo ra một vấn đề đáng lo ngại cho mình.

7 điều bạn không nên làm ngay khi vừa thức giấc
(Ảnh: Pixabay)

6. Thức dậy trong bóng tối

Theo The Huffington Post, Natalie Dautovich của National Sleep Foundation cho hay đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chúng ta được thiết kế nhạy cảm với ánh sáng và bóng tối. Bởi vậy, khi bạn thức dậy trong bóng tối, nó có thể báo hiệu nhầm cho cơ thể của bạn rằng vẫn đang là ban đêm, và có thể làm cho bạn thậm chí còn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Bởi vậy, khi bạn thức dậy, Dautovich khuyên bạn nên bật đèn sáng, hoặc mở cửa, kéo rèm để ánh sáng tràn vào phòng.

7. Hoạt động không quy củ

Bạn có thể uống một chút nước, nghe vài điệu nhạc, hoặc có thể gọi điện cho bạn bè.

Xét về bản thân của mỗi hành động thì chúng là tốt, nhưng tốt nhất là bạn nên kết hợp chúng thành thói quen, dạng như: khi thức dậy, uống nước trong khi nghe nhạc, mặc quần áo, và gọi điện thoại cho một người bạn khi đang trên đường đi ra bến xe buýt hoặc ga tàu điện ngầm.

Các nhà khoa học nói rằng sức mạnh ý chí con người có giới hạn, vậy nên mỗi ngày nếu chúng ta sử dụng nó từ sáng sớm tinh mơ để ra quyết định nên làm gì tiếp theo, thì sau đó chúng ta sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi cần tập trung xử lý công việc.

Bởi vậy, sáng sớm khi vừa thức giấc, hãy để bộ não hoạt động tự động và bảo toàn tài nguyên tinh thần cho thời điểm bạn thực sự cần tới chúng.

Cát Tường (Theo Business Insider)

Xem thêm: