Trong gia đình, anh chị em ruột là những người có duyên phận đặc biệt trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Đây cũng là mối quan hệ ràng buộc thân thuộc nhất sau cha mẹ, và cũng là những người làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tuyệt vời hơn dù đôi khi… có phần quá mức mong đợi. 

(Ảnh: Shutterstock)

Anh chị em là người mà bạn có thể mặc chung quần áo phút trước nhưng phút sau lại choảng nhau ngoài sân. Cái sự yêu-ghét này chính là bởi vì tính cách mỗi người là khác nhau và có thể do cách biệt tuổi tác, nhưng thường thì sẽ thay đổi dần theo năm tháng.

Từ lúc chào đời thì anh chị em ruột đã được đặt định là gắn kết với nhau, thường thì chúng ta sẽ cùng nhau quậy phá, cùng nhau bày trò nghịch ngợm, nhưng đôi khi anh chị em lại trở thành hình mẫu để bạn noi theo, hoặc khi thì lại là tấm gương được đem ra ví von để bạn tránh đi thói hư tật xấu nào đó.

Có lúc họ lại càu nhàu bạn như một bà cô, nhưng họ lại là những người hết mình bảo vệ bạn, có thể họ khiến bạn ganh tị nhưng ngược lại họ cũng là niềm tự hào của bạn. Đôi khi họ còn làm bạn tổn thương, nhưng đa số thời gian còn lại họ có thể dành để chơi cùng và là cố vấn đắc lực cho bạn.

Dưới đây là 7 sự thật thú vị về mối quan hệ anh chị em ruột, biết đâu bạn sẽ tìm thấy hình ảnh chính mình trong đó.

1. Bạn sẽ khác biệt với anh chị em kế bạn

Chúng ta thường có xu hướng tách biệt với người anh chị em kế mình. Nếu bạn là con út trong nhà, và anh lớn kế bạn lại không phải là hình mẫu lý tưởng để noi theo, thì bạn sẽ có xu hướng không thân cận với anh này, mà bạn sẽ hướng về người anh cả mẫu mực ngoan ngoãn của mình hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Anh chị lớn trong gia đình thường sẽ ngoan ngoãn trong khi các em sẽ có tính cách liều lĩnh hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được sinh ra đầu tiên thường có IQ cao hơn những trẻ sinh sau đó, vì đứa trẻ đầu tiên sẽ được quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng hơn và sự quan tâm đó sẽ dần dần giảm đi khi có càng nhiều đứa trẻ xuất hiện trong gia đình. Lúc đó, cha mẹ sẽ có nhiều thứ để chăm lo nên phần quan tâm đó sẽ tự động bị chia nhỏ ra.

Muốn làm cho mình khác biệt với anh chị thông minh, giỏi giang thì những đứa trẻ nhỏ hơn thường thiên về các hoạt động thể chất, như thể dục thể thao, đặc biệt là những môn có tính cạnh tranh cao như bóng đá, bóng bầu dục…

3. Anh chị em sẽ tự dạy dỗ lẫn nhau

Bố mẹ sẽ là người dạy dỗ chúng ta những gì mang tính “chuẩn mực” như ăn uống như thế nào cho đúng cách, lễ phép chào hỏi người lớn ra sao…

Còn chúng ta sẽ học được gì từ anh chị em của mình? Họ sẽ dạy bạn cách lăn lộn với thế giới bên ngoài, cách để có thể tung hoành trong khu phố, hay cách để bạn có thể thật “ngầu” khi ở trường.

(Ảnh: Unsplash)

Thông qua những cuộc khẩu chiến nảy lửa hay thậm chí là động thủ của các anh chị em, bạn có thể học được cách vận dụng những kỹ năng của họ để giải quyết các xung đột ở trường học, ở bên ngoài gia đình trong suốt quá trình trưởng thành của mình.

Anh chị em có ảnh hưởng rất lớn lẫn nhau, bởi vì gần như đa phần thời gian trong ngày họ ở cùng nhau, do đó những đứa trẻ nhỏ hơn thường sẽ bắt chước cách nói của anh chị lớn, đôi khi chúng còn học từ anh chị mình cả những thói xấu.

4. Anh chị em thường hay đánh nhau “như giặc”

Qua nhiều nghiên cứu và quan sát một số thống kê, nhiều chuyên gia đã ước tính được rằng cứ khoảng 17 phút lại nổ ra một trận nội chiến giữa các anh chị em trong gia đình.

Với độ tuổi từ 3 đến 7 thì trung bình 1 giờ đồng hồ sẽ có 3,5 lần các anh chị em bất đồng ý kiến hoặc xảy ra mâu thuẫn với nhau.

Embed from Getty Images

Có anh chị em ruột thật tuyệt nhưng cũng lắm rắc rối…

5. Sự thiên vị của cha mẹ

Các bậc phụ huynh luôn nói rằng họ thương yêu các con của mình như nhau, nhưng thực tế lại không phải vậy. Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 70% ông bố và 65% bà mẹ thừa nhận rằng họ thường ưu ái một người con nào đó hơn những đứa con khác.

Đối với các ông bố, họ thường thiên vị con gái út hơn, còn các bà mẹ thường ưu ái nhiều hơn cho con trai cả. Ngoài ra, có thể cha mẹ lại thiên vị một cách vô thức những đứa trẻ có năng khiếu, học giỏi, chơi thể thao giỏi hay có thể chỉ đơn giản vì đứa trẻ hiền lành, ngoan ngoãn, hay hoạt bát, lanh lợi hơn…

Trường hợp trẻ không nhận ra sự thiên vị này, thì có thể đó cũng là nguyên nhân làm gia tăng thêm sự cạnh tranh giữa chúng để được bố mẹ cưng chiều hơn.

6. Anh chị em có thể trở thành tấm gương xấu cho nhau

Nếu anh chị lớn trong gia đình thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc thì trẻ em sẽ có xu hướng bắt chước anh chị mình gấp từ 2 đến 4 lần so với những đứa trẻ khác.

Bà Patricia East, nhà tâm lý học phát triển của Đại học California, San Diego cho biết các cô gái ở tuổi thiếu niên có khả năng mang thai cao gấp 4 đến 6 lần khi có một người chị lớn tuổi hơn từng mang thai ở tuổi thiếu niên.

7. Anh chị em của chúng ta chính là tác nhân gây ra mọi áp lực nhưng cũng là người giúp chúng ta xóa tan nó

(Ảnh: Shutterstock)

Chắc chắn là như vậy rồi, họ có thể đùa dai một cách kỳ cục hoặc cứ hay tự ý lấy đồ đạc của bạn làm bạn bực bội, nhưng họ luôn luôn là chỗ dựa và là người âm thầm bảo vệ bạn. Họ có thể bắt nạt bạn nhưng họ luôn luôn bảo vệ bạn khỏi sự bắt nạt của người khác.

Đặc biệt là những lúc bạn gặp khó khăn trong việc tranh luận, bất đồng ý kiến với cha mẹ, thì họ lại thường những chuyên gia hòa giải, họ sẽ hiểu bạn và làm giảm áp lực giữa mọi người trong gia đình một cách dễ dàng.

Theo MNN
Minh Nguyệt

Xem thêm: