Mạng xã hội phát triển cũng là lúc các “chuyên gia online” đưa ra những lời tư vấn không xác thực. Những quan niệm giảm cân như không ăn chất béo, không được ăn sau 6 giờ tối, chia nhỏ bữa ăn trong ngày… được truyền tai rất nhiều nhưng không có cơ sở khoa học.

1. Chế độ ăn kiêng low-carb là cách duy nhất để giảm cân

Chế độ ăn kiêng low-carb giúp chúng ta giảm cân nhanh chóng nhưng cũng mang đến một vài tác hại cho sức khỏe lâu dài. Việc áp dụng chế độ ăn uống low-carb khiến cơ thể sản sinh ra một chất axit của máu gọi là xeton. Chất này sẽ tác động nghiêm trọng làm cho cơ thể bạn có xu hướng mất nước do thường xuyên đi tiểu. Do đó, chế độ ăn kiêng này làm tăng nguy cơ mất nước của cơ thể bạn. Số cân giảm được của bạn có thể chỉ là sự mất nước. Chế độ ăn kiêng low-carb không phải là cách duy nhất để giảm mỡ, bạn có thể thử chế độ ăn ít chất béo hoặc ít protein.

(Ảnh: Pixabay)

2. Không ăn sau 6 giờ tối

Tất cả chúng ta đều từng nghe câu nói: “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày”. Nhiều người nghĩ rằng muốn giảm cân thì không được ăn gì sau 6 giờ tối nhưng thông tin này là không chính xác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bạn tiêu thụ bao nhiêu calo, đốt cháy nhiều calo hơn lượng ăn vào quan trọng hơn là ăn vào thời điểm nào. Nguyên tắc quan trọng nhất khi giảm cân là đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo bạn ăn vào.

nhịn ăn, ăn tối, giảm cân, quan niệm sai lầm về giảm cân
(Ảnh: Shutterstock)

3. Ăn nhiều bữa nhỏ xuyên suốt trong ngày

Chia nhỏ bữa ăn rồi ăn xuyên suốt trong ngày sẽ giúp tăng cường trao đổi chất và làm bạn giảm cân cũng là một lời khuyên sai lầm. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng người ăn nhiều hơn 3 bữa một ngày có trọng lượng nặng hơn người ăn ít bữa. Ngoài ra, những người ăn 5 hoặc 6 lần một ngày còn có xu hướng ăn quá nhiều.

quan niệm sai lầm về giảm cân
(Ảnh: Shutterstock)

4. Tập gym càng lâu càng tốt

Chất lượng bài tập quan trọng hơn việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho phòng tập gym. Có nhiều người loanh quanh ở phòng tập 4 tiếng đồng hồ nhưng không thu lại kết quả gì vì bài tập không phù hợp hoặc tập không đúng cách. Một bài tập 15 phút đúng đắn có thể giúp bạn thổi bay 100 calo.

quan niệm sai lầm về giảm cân
(Ảnh: Shutterstock)

5. Chất béo làm bạn béo

Chất béo có 9 calo mỗi gram còn protein chỉ có 4 calo mỗi gram, ăn quá nhiều chất béo hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến béo phì và các bệnh về tim mạch. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn thực phẩm giàu chất béo một cách cẩn thận. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc loại bỏ chất béo ra khỏi chế độ ăn uống. Bạn nên ăn các loại chất béo tốt từ 44 đến 78 gram (cá béo, dầu oliu…) mỗi ngày. Chất béo có công dụng to lớn trong cơ thể bạn.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Tăng cân khi già đi

Bạn sẽ không bị tăng quá nhiều cân lúc về già nếu bạn duy trì một lối sống lành mạnh. Những người thường xuyên tập thể dục từ trẻ có thể giữ thân hình ổn định ở tuổi 50-70. Chìa khóa để giữ dáng là tập thể dục trong thời gian dài. Hãy coi việc tập luyện là một thói quen hàng ngày thay vì chỉ tập thời điểm (để đi nghỉ mát chẳng hạn).

yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ, tuổi 50
(Ảnh: Shutterstock)

7. Thấy đau khi tập thể dục chứng tỏ có hiệu quả

Nhiều người tin rằng cảm giác đau nhức sau ngày tập luyện chứng tỏ bài tập đang tác động tốt vào các nhóm cơ. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự đau nhức, nhưng bạn không nên chủ quan nghĩ rằng mình đang tập đúng.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: