Đôi khi cảm xúc của một người sẽ không thể hiện ra ngoài, mà là thông qua những phản ứng cơ thể rất nhỏ để truyền đạt thái độ. Do vậy, người tinh tế có thể đoán được trong lòng người khác đang nghĩ gì bằng cách quan sát phản ứng cũng như biểu hiện của họ.

(Ảnh: stockfour/ Shutterstock)

Và dưới đây là 7 “thuật đọc tâm” đơn giản giúp bạn có thể nhanh chóng hiểu được lòng người.

1. Khoanh tay trước ngực

Trong hầu hết các trường hợp, hành động này thể hiện rằng đối phương hiện đang ở trong trạng thái phòng thủ, thiếu tự tin và tránh né. Nó giống như dùng tay làm lá chắn để bảo vệ chính mình.

Có thể là họ và người nói chuyện không thật sự quá thân quen và thoải mái, cho nên muốn giữ khoảng cách với đối phương. Cũng có thể là họ không thích người mà mình đang nói chuyện hoặc không đồng ý với những gì người đó nói.

2. Nghiêng cơ thể 

Khi đang nói chuyện với ai đó, hãy quan sát cơ thể của người kia là đang đối mặt với bạn trực diện hay nghiêng về hướng khác.

Nếu người ấy quay mặt về phía khác, điều đó chứng tỏ họ không thật sự hứng thú với chủ đề trò chuyện này, vì vậy bạn cũng nên thử thay đổi chủ đề để cuộc giao tiếp trở nên thú vị hơn.

(Ảnh: Ilona Kozhevnikova/ Shutterstock)

3. Không tập trung

Khi bạn ở trong một tình huống nào đó mà cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc rụt rè, thì ngoài biểu hiện hoảng loạn, bạn cũng có thể là tỏ ra ủ dột, rũ đầu, hoặc ngẩn mặt nhìn chằm chằm vào khoảng không.

Do đó, khi bạn nhìn thấy người khác ở trong những trạng thái này, rất có thể không phải là họ không chú ý, mà là bởi vì đang quá hồi hộp hay lo lắng điều gì đó. 

Ngược lại, nếu bạn để ý thấy cơ thể của đối phương nghiêng về phía trước, điều đó có nghĩa là họ thích nội dung của cuộc trò chuyện hiện tại.

4. Có hành động lơ đãng

Khi bạn đang trò chuyện và thấy rằng người kia đang lắc chân, nghịch ngón tay hoặc nghịch tóc, thì có thể trạng thái tâm trí hiện tại của họ là cảm thấy thiếu kiên nhẫn hoặc rất lo lắng.

Do vậy khi bạn thể hiện những hành động này một cách vô thức, hãy dừng lại ngay lập tức và cố gắng tập trung trở lại. Nếu không, sự lo lắng của bạn có thể bị đối phương nhìn thấu.

5. Bắt tay

Khi bạn gặp một người lạ lần đầu tiên, hoặc người mà bạn không biết rõ, thì việc bắt tay sẽ thể hiện phép lịch sự và sự tôn trọng của chúng ta đối với họ. Nhưng bắt tay cũng cho phép bạn nhận được những thông điệp khác nhau.

Khi đối phương bắt tay với sự mạnh mẽ, thì đó là cách họ đang thể hiện ra sự tự tin của mình. Còn nếu như nó rất yếu, có thể là người ấy đang không tự tin vào bản thân hoặc có ý đánh giá thấp đối phương.

6. Giao tiếp bằng mắt

(Ảnh: Dean Drobot/ Shutterstock)

Khi nói chuyện với ai đó, thì việc nhìn vào mắt đối phương chính là dấu hiệu của sự tôn trọng. Bởi vì đó là biểu hiện của sự chú ý của chúng ta dành cho người ấy, đó là một loại quan tâm và công nhận.

Nó cũng cho thấy rằng bạn quan tâm đến chủ đề của cuộc trò chuyện. Tất nhiên, nếu người kia luôn nhìn bạn một cách chăm chú, thì cũng có khả năng là họ đang có một mối quan tâm hoặc tình cảm đặc biệt dành cho bạn. 

Vì vậy, khi chúng ta nói chuyện với người khác, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với nhau càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ thể hiện sự chân thật và tự tin của bạn.

7. Đồng điệu

Trong quá trình hai người thân thiết với nhau, có người sẽ vô thức học được giọng điệu, động tác, hành vi của đối phương. Đây có thể không phải là sự bắt chước cố ý mà là một biểu hiện vô thức trong giao tiếp giữa các cá nhân, nhằm xích lại gần nhau nhanh hơn.

Nếu bạn có mối quan hệ tốt hơn với một người, bạn sẽ thấy rằng một số hành động nhỏ giữa hai người sẽ ngày càng giống nhau hơn. Khi bạn rất thích một ai đó, bạn cũng sẽ vô thức học hỏi và bắt chước người kia.

Ngôn ngữ cơ thể là những biểu hiện hành vi sẽ được bộc lộ một cách vô thức. Nếu bạn có thể hiểu về nó, thì hãy ẩn những thói quen nhỏ này của bản thân và quan sát hành vi của người khác. Nó cũng sẽ rất hữu ích cho giao tiếp giữa các cá nhân hàng ngày.

Trúc Nhi/ Theo QQ Tiểu Hùng

  • Mời xem video: Hãy cứ thử, chắc chắn chúng ta sẽ mắc sai lầm…