Khí hậu Bắc Âu có thể khắc nghiệt nhưng người dân sống ở khu vực này có những triết lý riêng khiến cuộc sống của họ luôn thoải mái, hạnh phúc. Hàng năm, các nước Bắc Âu đều đứng đầu danh sách các quốc gia có người dân hạnh phúc nhất thế giới.

1. Sisu (Phần Lan)

người dân Bắc Âu
(Ảnh: Shutterstock)

Năm 2017, tờ The Times đã đưa khái niệm Sisu của Phần Lan vào danh sách các xu hướng sống chính đến từ vùng Bắc Âu. Sisu là một từ khó diễn giải trong tiếng Phần Lan và không có từ tiếng Anh tương đương. Thuật ngữ này là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì – những phẩm chất giúp định hình nghệ thuật sống “vượt qua tất cả” của con người và đất nước Phần Lan. 

Cụm từ này có thể hiểu đơn giản là: “Nếu bạn cần phải làm gì đó thì hãy hoàn thành nó”. Bằng bất cứ giá nào. Sisu dạy bạn cách bỏ qua lời nói không cần thiết và cảm xúc thái quá. Tinh thần Sisu được thể hiện trong lối sống thường ngày của người Phần Lan. Họ đối xử bình đẳng với nhau, dám thừa nhận điểm yếu của bản thân, biết dành thời gian tĩnh tâm suy nghĩ, nói chuyện trung thực, thẳng thắn. Họ tận hưởng cuộc sống bằng cách đi bộ trong rừng, nghỉ ngơi trong nhà gỗ, tắm hồ. Tất cả tạo nên phong cách sống mạnh mẽ, kiên cường, bình dị. 

2. Lagom (Thụy Điển)

người dân Bắc Âu
(Ảnh: Shutterstock)

Lagom là một kỹ năng đặc biệt giúp bạn có một cuộc sống cân bằng. Theo nghĩa đen, khái niệm này có thể dịch là “vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít”. Lagom là vừa đủ, là thích hợp, là cân bằng nhưng không nhất thiết phải là hoàn hảo nhất. 

Người Thụy Điển dùng Lagom như một kim chỉ nam chung cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, ẩm thực. Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển. Người dân nơi đây hình thành thói quen tiết chế trong mọi việc họ làm. Họ sống với phương châm bình đẳng, bác ái, không bày tỏ quá mạnh mẽ lòng yêu nước hay chủ nghĩa dân tộc. Bởi họ sợ những người nước ngoài sống ở Thụy Điển sẽ thấy mặc cảm và bị phân biệt chủng tộc.

Khi mới tiếp xúc với người Thụy Điển, bạn có thể cảm thấy lạ lùng vì họ không nói nhiều, không thích giao tiếp. Thực tế thì họ không lạnh lùng, họ chỉ đang tuân thủ theo cách giao tiếp ngắn gọn, hiệu quả, không vòng vo. 

Sự vừa đủ trong lời nói giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ vướng vào những hiểu lầm và tranh cãi không cần thiết. Nhà ở của họ được thiết kế thoáng đãng, ít đồ đạc. Đồ ăn đơn giản, không cầu kỳ. Khu vui chơi cũng không quá ồn ào. 

3. Arbejdsglæde (Đan Mạch)

(Ảnh: Shutterstock)

Hàng năm, công ty thông tin thị trường và thương hiệu nhà tuyển dụng Universum Global đều công bố kết quả đo lường mức độ hài lòng của nhân viên đối với công việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đúng như dự đoán, các nước Bắc Âu luôn đứng đầu trong danh sách. Người Đan Mạch thấy thoải mái với công việc bởi họ sống với phương châm arbejdsglæde. Arbejde có nghĩa là công sở, glæde có nghĩa là sự hạnh phúc, ghép lại có nghĩa là “hạnh phúc nơi công sở”. 

Trong khi nhân viên tại nhiều nước ghét công việc của mình và cho đó là điều bình thường, thì các công ty tại Đan Mạch có truyền thống nỗ lực giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc. Người Mỹ làm việc trung bình 1.788 giờ/năm, người Nhật Bản làm việc 1.821 giờ/năm, thì người Đan Mạch chỉ làm việc 1.468 giờ/năm. Nhân viên ở Đan Mạch còn được đi du lịch 5-6 lần/năm. Sếp ra lệnh, nhân viên không nhất thiết phải làm theo mà có thể trao đổi nếu thấy không hợp lý. 

Theo luật Đan Mạch, công ty có nhiều hơn 35 nhân viên cần dành riêng ghế cho nhân viên trong hội đồng quản trị. Người này được nhân viên bầu ra, có tiếng nói ngang bằng và có quyền bỏ phiếu như các cổ đông khác trong hội đồng. Không những thế, nhân viên của họ còn được đào tạo liên tục và khi thất nghiệp thì cũng được trợ cấp rất hào phóng.

4. Friluftsliv (Na Uy)

7 triết lý sống khiến người dân Bắc Âu hạnh phúc nhất thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

Friluftsliv – được hiểu là “phong cách sống tích hợp các hoạt động ngoài trời, hòa mình vào thiên nhiên”. Friluftsliv không chỉ dành cho những người thích khám phá núi rừng hay vận động viên chuyên nghiệp. Mọi gia đình đều có thể áp dụng friluftsliv khi chạy bộ đường dài, đi picnic trên núi, đạp xe thư giãn buổi chiều, hoặc dắt chó đi dạo vào sáng sớm. 

Theo người Na Uy bản địa, muốn friluftsliv hiệu quả, bạn không nên mang theo máy ảnh, không đăng lên facebook. Hãy mang đầy đủ đồ ăn, sô cô la, giăm bông rồi đi bộ lên một ngọn đồi và  lưu giữ trải nghiệm cho chính mình.

5. Gezelligheid (Hà Lan)

(Ảnh: Pixabay)

Người Hà Lan tin rằng hạnh phúc là sự gắn bó với người thân yêu. Từ “Gezel” có nghĩa là bạn đồng hành, một người bạn cũ. Người Hà Lan cũng thường sử dụng từ “gezellig” theo nghĩa ấm cúng, dễ chịu và thân thiện. Dành thời gian ở bên cạnh những người luôn yêu thương, ủng hộ, giúp đỡ bạn chính là Gezelligheid. 

“Đi trong bóng tối với một người bạn tốt hơn là đi một mình trong ánh sáng. Đừng đi đằng sau tôi, tôi không thể dẫn dắt cho bạn. Đừng đi đằng trước tôi, tôi không thể đuổi kịp bạn. Hãy đi bên cạnh và làm bạn với tôi” – Tục ngữ Hà Lan.

6. Kalsarikänni (Phần Lan)

(Ảnh: Shutterstock)

Kalsarikänni là một trong những triết lý hạnh phúc ở Phần Lan. Để có một buổi tối Kalsarikänni, bạn hãy mặc bộ đồ thoải mái nhất, mở một chai rượu vang (hoặc đồ uống yêu thích khác), đồ ăn vặt như khoai tây chiên, sô cô la, bánh ngọt, bất cứ thứ gì bạn thích. Sau đó bật phim hay, video về các loài động vật dễ thương, nghe bản nhạc yêu thích. Sẽ tốt hơn nếu bạn trang trí căn phòng theo phong cách thư giãn, ấm cúng một chút. Giờ thì bạn chỉ việc tận hưởng sự yên bình và để mọi rắc rối trôi đi.

7. Gluggaveður (Iceland)

(Ảnh: Shutterstock)

Gluggaveður là một thuật ngữ chỉ cảm giác giác tuyệt vời khi bạn ngồi yên ấm trong nhà, bên cạnh cửa sổ với một tách cà phê (hoặc trà nóng) rồi tận hưởng thời tiết bên ngoài. Cách thư giãn này rất điển hình tại các quốc gia Bắc Âu bởi họ thường gặp các cơn mưa bất chợt. 

Nhiều người cho rằng Gluggaveður có thể giúp tâm trí tạo ra những suy nghĩ và ý tưởng tuyệt vời nhất. Không cần là người Iceland, bạn cũng có thể thực hiện Gluggaveður với một chiếc áo len ấm áp, quần thể thao, một cốc đồ uống nóng, một bậu cửa sổ và tâm trạng. Vậy tại sao bạn không thử xem?

Minh Minh tổng hợp
Theo Brightside

Xem thêm: