Ở một số quốc gia, hôn nhau ở ga tàu, chạm vào cá voi, quên sinh nhật vợ… được coi là vi phạm pháp luật. Bổ sung kiến thức về văn hóa của các nước trên thế giới sẽ giúp bạn có chuyến du lịch thuận lợi hơn rất nhiều.

1. Bạn không được chạm vào cá voi ở Vương quốc Anh

Tất cả cá voi, cá heo và các loài động vật có vú ở biển khác trong bán kính 3 dặm tính từ Vương quốc Anh đều được coi là tài sản của Nữ hoàng, vì vậy bạn bị cấm chạm vào chúng.

cá voi
(Ảnh: Free-Photos / Pixabay)

2. Hôn nhau ở ga tàu là bất hợp pháp ở Pháp

Luật cấm hôn có hiệu lực ở Pháp và một số nhà ga ở Anh. Câu chuyện bắt đầu vào năm 1910 ở Pháp, khi những cặp đôi quyến luyến không muốn chia tay khiến cho các chuyến tàu thường bị hoãn lại. Các nhà chức trách đã đưa ra giải pháp là cấm những người yêu nhau hôn ở nhà ga, nhưng sẽ tạo ra những “khu vực” hôn riêng cho họ.

(Ảnh minh họa: NDAB Creativity/Shutterstock)

3. Cho chim bồ câu ăn là vi phạm pháp luật ở Ý

Cho chim bồ câu ăn là chuyện rất bình thường, nhưng nếu cho chim ăn ở Venice, bạn có thể bị phạt tiền vì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Luật này được ban hành nhằm ngăn chặn việc các loài chim đi bậy làm bẩn các bức tượng và di tích lịch sử.

Cấm cho chim bồ câu ăn ở San , luật cấm
(Ảnh: CHINGYUNSONG/ Shutterstock)

4. Cấm trứng chocolate “Kinder Surprise” ở Mỹ

Kinder Surprise là những quả trứng chocolate được làm tại công ty Ferrero S.p.A (Ý). Trẻ em rất thích chúng vì sau khi ăn hết vỏ chocolate bên ngoài, bên trong sẽ lộ ra một món đồ chơi dễ thương. Theo luật Mỹ, Kinder Surprise bị cấm vì họ sợ trẻ em sẽ bị hóc nếu ăn phải các mảnh nhỏ của món đồ chơi. Năm 2013, Mỹ cho phép bán loại kẹo này ở siêu thị với điều kiện món đồ chơi bên trong phải lớn và chỉ có một mảnh.

điều cấm
(Ảnh: Walter Cicchetti/Shutterstock)

5. Bạn không thể chỉ dùng tiền xu để thanh toán ở Canada

Ở Canada, bạn không thể dùng một nắm tiền xu để mua đồ. Theo bộ luật được áp dụng từ năm 1985, nếu mua một món đồ có giá trên 10 đô la Canada thì người tiêu dùng phải trả bằng cả tiền xu và tiền giấy.

tiền xu mua xe
(Ảnh minh họa: sup10mah/Shutterstock)

6. Quên sinh nhật của vợ là vi phạm pháp luật ở Samoa

Samoa là một quốc gia độc lập ở Quần đảo Thái Bình Dương nổi tiếng với những luật lệ “bất thường”. Ở đây có quy định nếu quên sinh nhật vợ thì tòa án sẽ yêu cầu người chồng phải nộp phạt cho vợ. 

bánh sinh nhật, điều cấm
(Ảnh: Pixabay)

7. Đừng để lộ hình xăm của bạn ở Nhật Bản

Hầu hết người Nhật không có hình xăm, thậm chí là có thể bị kỳ thị trong xã hội chính thống. Không có luật nào cấm xăm mình nhưng người có hình xăm dễ bị người khác hiểu nhầm là băng nhóm tội phạm, xã hội đen. Thậm chí một số khách sạn, phòng tập thể dục, phòng tắm công cộng hoặc suối nước nóng ở Nhật còn không nhận các vị khách có hình xăm lộ rõ.

điều cấm
(Ảnh: Rajesh Balouria / Pixabay)

8. Bạn không được giẫm lên tiền ở Thái Lan

Đây là điều luật mà tất cả những người đi du lịch Thái Lan đều cần biết. Bạn hãy chú ý bước chân của mình vì việc giẫm lên đồng xu hoặc hóa đơn có khắc chân dung của những vị vua và công dân Thái Lan được cho là bất hợp pháp.