Có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt trong cách trang điểm của bạn, nhưng nếu vô tình trở thành thói quen thì sẽ gây ra những tác hại khó lường như khiến khuôn mặt bạn nổi mụn hoặc trở nên “già nua” sau khi make-up hoặc chọn nhầm loại mỹ phẩm…

Nếu bạn có xu hướng không thường xuyên giặt cọ trang điểm, bỏ qua bước dưỡng ẩm trước khi trang điểm… thì bạn nên thay đổi ngay những thói quen không tốt này.

Xem Phần 1

5. Vẽ đường ‘contour’ bằng cách hóp má

Rất nhiều phụ nữ lầm tưởng khi hóp má sẽ giúp họ vẽ chính xác đường hốc má (contour) vốn giúp định hình cho gương mặt. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy kết quả ngược lại. Vì men theo đường lõm do cơ mặt tạo ra khi hóp má nên đường ‘contour’ đó sẽ có xu hướng là một đường thẳng, trong khi đúng ra nó không thể là đường thẳng mà là đường cong, bo theo xương gò má. Hơn nữa, khi hóp má để vẽ, sẽ dễ vẽ lệch xuống, càng làm cho khuôn mặt trông như bị xệ. Và như vậy chẳng phải sẽ trông già hơn?  

trang diem 1, trang điểm

Để thay đổi thói quen này, hãy dành thời gian tìm hiểu các cách làm đúng từ những chuyên gia trang điểm quốc tế. Bạn sẽ thấy thực chất ý nghĩa của việc tạo đường contour này chính là mô phỏng bóng của gò má (shadow of cheek bones) sao cho khi hoàn thành thì sẽ tạo ra hiệu ứng: cảm giác gương mặt trông sẽ sắc cạnh hơn, thon gọn hơn.

trang diem 2

Một số thương hiệu uy tín để bạn tham khảo mua các sản phẩm tạo khối: Smashbox, NARS, Lauramercier, Guerlain, Bobbi Brown,…

trang diem 3

6. Quên ‘khoá’ những chỗ che khuyết điểm

Bị nhiều vết nhăn, lớp nền bị bong tróc hoặc không đều màu, hoặc khi dùng các sản phẩm khác lên chỗ đã được che khuyết điểm sẽ bị trượt,… là những biểu hiện dễ thấy nhất nếu bạn quên ‘khoá’ chỗ che khuyết điểm.

Để giải quyết vấn đề này, đơn giản là hãy nhớ dùng phấn không màu (ở dạng bột hoặc dạng nén – translucent or packed powder) phủ một lớp mỏng lên những chỗ đã dùng sản phẩm che khuyết điểm. Một khi đã khoá chặt kem che khuyết điểm lại cũng sẽ giúp cho các sản phẩm theo sau sẽ không bị dính vào bết màu vào. Công cụ tốt nhất để làm nhiệm vụ này là một miếng bông vải (thường có sẵn trong các hộp phấn nén). Nếu không thì dùng cọ cũng khả dĩ.

trang diem 5

7. Thử tông màu kem nền lên tay và nhìn dưới ánh sáng vàng

Tìm ra một loại kem nền ưng ý là cuộc tìm kiếm miệt mài đối với phụ nữ. Tuy nhiên, rất có thể nguyên nhân lớn nhất khiến cho cuộc tìm kiếm này khó có điểm dừng là vì cách mà bạn thử màu lại là ở trên tay thay vì là trên mặt. Nếu bạn có thói quen này thì hãy lưu ý, da tay và da mặt có thể rất khác màu nhau. Vì vậy, mục tiêu của chúng ta là tìm màu kem nền trùng với da mặt và cổ. Cho nên chỗ thích hợp nhất để thử màu là vùng giao nhau giữa xương hàm và phần cổ.

Ngay cả khi bạn đã chọn được tông màu phù hợp, bạn cần nhìn xem nơi bạn đang đứng có ánh sáng màu gì. Thông thường các quầy bán mỹ phẩm thường thiết kế đèn vàng. Hiệu ứng đèn vàng sẽ khiến cho màu sắc không còn chân thật nữa. Vì vậy, để đảm bảo màu kem nền đó lên da rất tự nhiên và hoàn toàn khớp với tông da, tốt nhất kiểm tra dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày. Nếu không thì cần ánh sáng trắng thay vì là ánh sáng vàng.

trang diem 7

8. Thụt ra vào liên tục đầu lông mascara vào ống mascara

Việc thụt ra thụt vào liên tục cây cọ chuốt mascara vào ống mascara giống như bạn đang bơm không khí vào trong. Vì vậy, sau một thời gian, sản phẩm bên trong sẽ bị khô cứng, không dùng được nữa. Nếu đây là thói quen của bạn thì bạn hãy thay đổi nó. Để lấy được nhiều sản phẩm mascara thì đơn giản chỉ việc xoay nhẹ đầu lông cọ mascara khi nó còn ở trong ống rồi rút ra là xong. Nếu không cần nhiều thì chỉ cần rút cây cọ mascara từ trong ống ra thôi.  

Kết quả hình ảnh cho makeup addict

9. Dùng bông phấn để dặm phấn lại toàn bộ khuôn mặt

Sau một thời gian trang điểm, tùy theo mỗi người khác nhau thì da sẽ có những biểu hiện khác nhau, ví như: da đổ dầu bóng nhờn, da khô đi, xuất hiện các vết nhăn, các tông màu bị sạm xuống,… tất cả đều có thể xảy ra. Đó là lúc bạn cần dặm lại phấn trang điểm hay còn gọi là ‘touch-up’. Tuy nhiên, rất có thể, bạn lại không theo dõi biểu hiện của da để xử lý chính xác những gì cần làm mà lại làm theo thói quen, đó là dùng một miếng bông phấn và dặm phấn lại đầy hết khuôn mặt.

Kết quả hình ảnh cho dặm phấn, trang điểm

Thói quen này chỉ có thể cải thiện nếu biểu hiện da của bạn đổ dầu bóng nhầy thôi. Vì phấn sẽ giúp làm khô bề mặt này. Tuy nhiên, với những biểu hiện khác thì nó chẳng thể giúp gì, có khi còn cho kết quả ngược lại. Chẳng hạn, nếu da bạn không bị bóng dầu mà lại bị khô đi, các vết nứt xuất hiện quanh vùng mắt và khoé miệng thì cần phải xử lý kiểu khác. Nếu lại tiếp tục dặm phấn lên đó thì có nghĩa lại đang làm những phần da đó khô hơn!

Giải quyết vấn đề này thế nào? Hãy dùng một loại xịt khoáng hoặc nước hoa hồng (tonner) dạng xịt xịt một lớp mỏng lên da và để khô tự nhiên. Sau đó, có thể thoa một lớp kem nền hoặc kem che khuyết điểm mỏng vừa đủ trám vào những chỗ da bị nhăn. Lưu ý, trong trường hợp này nên chọn dùng những sản phẩm có chứa nhiều chất dưỡng ẩm. Cuối cùng mới phủ phấn mỏng lên những chỗ vừa ‘touch-up’ để ‘khoá’ chúng định vị lại.

Minh Nguyên (T/H)
(Ảnh: Sưu tầm)

Xem thêm: