Cá mập là loài săn mồi dưới biển nhưng cũng có những lúc chúng “chạm mặt” với con người và may mắn thay, nhiều người đã quay video lại được những khoảnh khắc hiếm hoi đó.

1. Bãi biển New Smyrna, Florida (Mỹ)

Watson, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đã cùng gia đình và bạn bè có chuyến đi biển thư giãn. Trước khi rời đi, anh muốn chụp vài bức ảnh cả nhà từ trên cao bằng máy bay drone để làm kỷ niệm. Tuy nhiên, khi vừa nhìn vào màn hình, Watson đã phát hiện và ghi lại cảnh một con cá mập đang tiến về phía 5 đứa trẻ đang chơi đùa trên nước (3 trong số đó là con của anh).

Watson đã hét lên và những đứa trẻ lập tức chạy vào bờ. Watson cho biết anh gần như không thể phát hiện ra kẻ săn mồi này từ trên bờ.

Bãi biển New Smyrna đã chứng kiến rất nhiều vụ việc tương tự có liên quan đến cá mập trong năm 2019. Một tuần sau khi Watson ghi lại cảnh quay, một con cá mập đã cắn chân người lướt sóng ở cùng khu vực tại New Smyrna và vào tháng 4/2019, một người khác cũng bị cá mập cắn.

2. Cá mập cướp túi mồi – Bờ biển Jersey (Mỹ)

Ngư dân tại New Jersey có tên Jeff Crilly và những người bạn thân đã bắt gặp một con cá mập trắng lớn (dài cỡ 5m) khi nó tiến đến và nhai túi mồi mà nhóm của Crilly đang dùng.

Đoạn phim đáng kinh ngạc này cho thấy hình ảnh con cá mập sống động – từ răng cho đến các bộ phận khác – khi nó xé mồi ra khỏi thuyền và sau đó bơi đi.

3. Bãi biển tiểu bang Brighton, California (Mỹ)

Cảnh quay từ máy bay drone đã ghi lại được khoảnh khắc một người bơi rất gần cá mập. Người điều khiển máy bay cho rằng con cá mập dường như “không hề quan tâm đến người đang bơi gần nó”.

4. Nam Úc

Cuộc “đụng mặt” này được ghi lại ở Nam Úc (một bang ở phần nam trung của Úc), nơi cảnh sát đang thực hiện một cuộc tuần tra trên thuyền và bắt gặp một con khi cá mập trắng lớn bơi xung quanh mình. Con cá mập này dài hơn con thuyền (có chiều dài gần 5m) và may mắn không gây ra nguy hiểm gì cho các nhân viên cảnh sát.

5. Bơi cùng cá mập trắng khổng lồ – Ngoài khơi Hawaii (Mỹ)

Cô Ocean Ramsey, một nhà sinh vật học biển, đã bơi ở gần một con cá mập trắng dài khoảng 6m, được xem là loài cá mập lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Ramsey là người đã dành cả cuộc đời mình cho việc bảo tồn các loài động vật, cô cho biết đây là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và “nghẹt thở.”

Ramsey cũng cho hay con cá mập trắng lớn nêu trên có thể đang mang thai. Cô và nhóm nghiên cứu tin rằng nó khoảng 50 tuổi và nặng chừng 2,5 tấn.

6. Cá mập tấn công người lướt sóng – Nam Phi

Vào năm 2015, một người lướt sóng mang quốc tịch Úc có tên là Mick Fanning, đã bị một con cá mập tấn công từ phía sau.

Đoạn video kinh hoàng cho thấy khoảnh khắc vây cá mập xuất hiện trên mặt nước và Fanning đã nhận ra điều gì đang xảy ra. Sau khi chống trả lại con cá mập, một đội cứu hộ đã đến để giải cứu cho anh.

7. Cá mập phá lồng – Đảo Guadalupe, Mexico

Trong đoạn phim chân thực này, một con cá mập trắng đang cố gắng tiếp cận để phá một cái lồng nhằm lấy miếng mồi cá ngừ được treo gần chiếc lồng.

Khách du lịch bên trong chiếc lồng có tên là Chan Ming, một giám đốc quảng cáo. Anh này cho biết trên tờ New York Times (Mỹ) rằng mình không tỏ ra sợ hãi và vẫn có thể xuống nước vào ngày hôm sau.

8. Cá mập làm lật thuyền kayak – Florida

Thuyền trưởng Ben Chancey đang câu cá trên thuyền kayak thì một con cá mập đã cắn câu. Nó cố gắng lôi chiếc cần câu xuống và làm lật con thuyền. Chancey sau đó đã bơi được đến nơi an toàn nhưng sau đó quyết định quay trở lại chỗ cũ. Để làm gì? Câu trả lời chính là để bắt con cá mập đã làm lật thuyền của anh.

May mắn thay, Chancey đã thực hiện được điều này. Sau đó, anh đã chụp ảnh trước khi thả nó ra.

9. Gặp loài cá mập hiếm – Dưới đáy đại dương

Nhóm nghiên cứu OceanX tại Đại học Florida (Mỹ) đã choáng váng khi “chạm mặt” với một con cá mập sáu mang khổng lồ, được cho là có từ thời kỳ khi khủng long xuất hiện và đang ở trong tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida.

Các cảnh quay đáng kinh ngạc cho thấy cận cảnh tuyệt đẹp phần miệng và đôi mắt xanh của cá mập.

Nhóm OceanX đã trang bị một tàu ngầm với súng phi tiêu có thể bắn thẻ định vị vào cá mập. Theo OceanX, họ là các nhà khoa học đầu tiên thành công trong việc gắn thẻ vào loài cá mập này từ tàu ngầm. Tuy nhiên, con cá mập trong video không phải là đối tượng mà họ đã gắn thẻ.

Theo Popular Mechanics,
Phan Anh dịch