Giữ gìn vệ sinh ở Ấn Độ luôn là một vấn đề nan giải, trên các con phố chính ở các thành phố lớn như Delhi, rất dễ dàng bắt gặp chai nhựa, giấy gói đồ, rác thải, thậm chí là cả phân bò. Tuy nhiên, ở một ngôi làng nhỏ Mawlynnong thì lại không hề tồn tại tình trạng như vậy. 

Biển chào của làng Mawlynnong. (Ảnh: Arjun Suresh)

Ngôi làng sạch nhất châu Á

Ngôi làng Mawlynnong nằm ở huyện East Khasi Hills của bang Meghalaya thuộc vùng Đông Bắc Ấn Độ. Ngôi làng có chưa đầy 100 hộ gia đình với khoảng 600 cư dân, nơi đây cũng có nhà thờ, trường học… và đặc biệt hơn cả là dân làng luôn tôn trọng và sống hòa mình vào thiên nhiên, một truyền thống tốt đẹp lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cư dân sinh sống trong làng không “nhân nhượng” với rác thải, bởi vậy, họ luôn dành thời gian trong ngày để dọn dẹp, đảm bảo từng mét vuông trong ngôi làng xinh xắn của họ đều “sạch không tỳ vết.”

Đường làng sạch không bụi bẩn, không mảnh rác. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Theo Oddity Central, năm 2003, lần đầu tiên tên của ngôi làng đã xuất hiện trên tin tiêu điểm của Tạp chí Khám phá (Discover Magazine), và một nhà báo của tạp chí đã đặt danh hiệu “Ngôi làng sạch nhất châu Á” cho Mawlynnong.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong, giữ gìn vệ sinh
Ngõ xóm cũng luôn sạch tinh tươm. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Khi biết tin người dân Mawlynnong từ già đến trẻ đều có ý thức giữ gìn vệ sinh để ngôi làng của họ luôn sạch sẽ, nhà báo này đã quyết định tìm hiểu rõ thực hư nguồn thông tin này, và cuối cùng, anh vô cùng ấn tượng trước những gì anh mắt thấy tai nghe trong thời gian ở lại ngôi làng, và anh cho rằng Mawlynnong hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Ngôi làng sạch nhất châu Á”.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong , giữ gìn vệ sinh
Dân làng cả già cả trẻ cùng nhau dọn vệ sinh. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Bài báo của anh đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng dân cư bang Meghalaya, và người dân ở khắp nơi trên thế giới bắt đầu đến tham quan nơi được xem là ví dụ điển hình về ý thức tự giữ gìn vệ sinh của người dân.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong
Du khách đến tham quan ngôi làng Mawlynnong. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)
Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong
Dòng xe xếp hàng chờ vào ngôi làng Mawlynnong. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Ngôi làng sạch nhất thế giới

Theo BBC, Mawlynnong đã được công nhận là ngôi làng sạch nhất thế giới sau cuộc bình chọn của tạp chí National Geographic vào năm 2004, và được UNESCO công nhận năm 2006.

Năm 2015, Thủ tướng Modi của Ấn Độ đã khẳng định rằng Mawlynnong là ngôi làng sạch sẽ nhất Ấn Độ và là hình mẫu của đất nước.

Với người dân Mawlynnong mà nói, chừng nào họ còn có thể nhớ được, thì việc ưu tiên hàng đầu của họ là giữ cho môi trường sống của họ luôn sạch đẹp. Không ai biết “nỗi ám ảnh” về một môi trường sống xanh – sạch – đẹp này của dân làng bắt nguồn từ đâu.

Có người cho rằng căn nguyên của thói quen giữ gìn vệ sinh này là do một đợt bộc phát dịch tả cách đây khoảng 130 năm, khi đó việc vệ sinh được khuyến khích nhằm chấm dứt bệnh tả và chống lây lan. Trong khi có người lại cho rằng đó là do truyền thống mẫu hệ của người Khasi địa phương, và việc phụ nữ giữ vai trò chủ đạo chính là động lực cho việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Nhưng hơn cả, dù là vì lý do gì thì có một điều chắc chắn là những giá trị tốt đẹp này vẫn được truyền thừa từ người già cho con trẻ qua nhiều thế hệ.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong, giữ gìn vệ sinh
Khu vực nào trong làng cũng vô cùng sạch sẽ. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Làng Mawlynnong sạch sẽ đến mức nào?

Có lẽ có nhiều người đang thắc mắc Mawlynnong sạch sẽ đến mức nào? Quả thực nó rất sạch, đó là kết quả của sự hợp sức của tất cả mọi người trong thôn làng. Mỗi buổi sáng, tất cả trẻ em trong làng đều tranh thủ quét dọn bụi bẩn và lá rụng trên các con đường trước khi đi học.

ngoi lang sach nhat An Do 9
Một bé gái đang bê giỏ rác đi đổ. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Đồng thời các em cũng đảm nhận việc đổ rác đựng trong các giỏ rác tre và phân loại rác thải thành các loại rác hữu cơ, nhựa có thể tái sử dụng, và rác có thể cháy được.

Giỏ rác đan bằng tre được bố trí rải rác dọc các con đường trong làng và rất thẩm mỹ. (Ảnh: Nishad Km/Facebook)

Lá rụng được thu gom lại và chôn trong một cái hố lớn để ủ làm thành phân compost, phần lớn đồ nhựa (plastic) có thể tái sử dụng trong cộng đồng, và rác thải còn lại được đem đi thiêu hủy ở một số địa điểm ven làng.

Theo quy định, người dân trong làng hoàn toàn không được phép hút thuốc và sử dụng đồ nhựa, một số đồ nhựa ở trong thùng rác là do khách du lịch mang tới.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong
(Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Đôi khi khách du lịch cũng xả rác bừa bãi, nhưng người dân địa phương không thấy khó chịu và không trách mắng họ, thay vào đó, họ âm thầm theo sau để thu rác, đảm bảo rằng đường làng ngõ xóm của họ vẫn luôn sạch sẽ như nó vốn có.

Mawlynnong là một trong rất ít vùng của Ấn Độ thực hiện được mỗi hộ gia đình có một nhà vệ sinh riêng, bởi vậy việc đi vệ sinh bừa bãi không xảy ra ở nơi đây.

(Ảnh: Kishan Patel/Facebook)

Gần như toàn bộ năng lượng sử dụng trong làng là năng lượng sạch, phần lớn là năng lượng mặt trời, và họ còn có đội làm vườn chuyên nghiệp để đảm bảo rằng những bông hoa và cây cối dọc theo các con đường, ngõ hẻm luôn được chăm sóc chu đáo.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ
Đèn đường dùng năng lượng mặt trời. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Không chỉ riêng những nơi công cộng ở Mawlynnong mới gọn gàng sạch đẹp. Theo BBC, Mawlynnong còn sạch sẽ đến từng ngôi nhà. Việc giữ gìn vệ sinh đã ăn sâu vào văn hóa con người nơi đây, đến nỗi bạn có thể nhìn thấy nó trong mọi đồ vật và trong mỗi con người.

Ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - Mawlynnong
Sân và lối vào nhà cũng như vườn tược đều rất sạch sẽ và quy củ. (Ảnh: chụp Youtube/HISTORY TV18)

Cùng đến thăm qua ngôi làng Mawlynnong sạch đẹp và xem người dân nơi đây dọn dẹp vệ sinh ra sao:

Minh Phương

Xem thêm: