Ông Patrick Soon-Shiong được xem là “bác sĩ giàu nhất thế giới”, vị tỷ phú này có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp dược phẩm Mỹ, hiện nay doanh nhân này còn mở rộng ảnh hưởng sang giới truyền thông.

bác sĩ giàu nhất thế giới
Bác sĩ-Tỷ phú Patrick Soon-Shiong (Ảnh cắt từ video)

Ngày 07/3 vừa qua, công ty Tronc hàng đầu trong ngành truyền thông tại Mỹ đã công bố bán hai tờ báo Los Angeles Times và San Diego Union-Tribune cho công ty đầu tư Nant Capital của tỷ phú Patrick Soon-Shiong với giá  gần 500 triệu Đô la Mỹ (USD), cộng thêm tiền trách nhiệm dưỡng lão là 90 triệu USD. Như vậy, sau 18 năm, tờ Los Angeles Times lại quay lại sở hữu của người dân địa phương Los Angeles.

Bác sỹ giàu nhất thế giới

Ông Patrick Soon-Shiong hiện 65 tuổi, có tài sản ròng 8,6 tỷ USD, hiện đang đứng thứ 170 trong danh sách tỷ phú toàn cầu của Bloomberg.

Patrick Soon-Shiong sinh ra ở Nam Phi, cha mẹ là người Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Gia đình ông di cư đến Nam Phi trong Thế chiến thứ Hai. Ông học tại Đại học Kingsoft ở Nam Phi, sau đó theo học tại Đại học British Columbia ở Canada và Đại học California, Los Angeles ở Mỹ. Ông thành lập Công ty dược Abraxis BioScience tại Mỹ, năm 2010 ông bán công ty và trở thành tỷ phú. Ngoài việc đầu tư vào Tronc, ông cũng là cổ đông của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ là Los Angeles Lakers. Dự kiến ​​thương vụ này sẽ hoàn thành vào tháng Tư.

Sau khi Patrick Soon-Shiong trở thành tỷ phú, ông đã cùng người vợ Michele B. Chan (người Mỹ gốc Hoa) thành lập “Quỹ Gia đình Chen Soon-Shiong” (Chan Soon-Shiong Family Foundation), bà Michele B. Chan là người từng quyên tặng100 triệu USD trong vòng hai năm cho Bệnh viện St. John (Saint John’s Health Center) ở Santa Monica.

Doanh thu truyền thông giấy tiếp tục sụt giảm

Quy mô kinh doanh của công ty Tronc đang thu hẹp lại, trong một tuyên bố bởi CEO của công ty này là Justin Dearborn cho biết, dự kiến ​​sẽ dùng 500 triệu USD để trả nợ xong và số hóa các tờ báo như Chicago Tribune, New York Daily News, v.v.

Công ty Tronc cũng thông báo sẽ thành lập một công ty mới mang tên Tribune Interactive, sẽ giao cho người phát hành Levinson (Ross Levinsohn) của Los Angeles Times hiện nay lãnh đạo, còn chủ tịch và tổng biên tập của Los Angeles Times hiện nay sẽ được chuyển sang công ty khác.

Trước đây Levenson bị buộc tội quấy rối tình dục, nhưng công ty Tronc cho biết, một cuộc điều tra độc lập đã xác minh Levenson không có hành động này. Ông đã nghỉ phép không lương kể từ ngày 19/1 năm nay.

Trong những năm gần đây, doanh thu quảng cáo của báo chí truyền thống đã giảm đáng kể, giới kinh doanh ngày càng rời xa các tờ báo và tạp chí, chuyển sang các nền tảng Internet như Facebook, Google, Snapchat. Các cơ quan truyền thông báo chí trực thuộc công ty Tronc đang phải nỗ lực để thu hút độc giả trực tuyến nhằm tăng doanh thu. Trong 18 tháng qua, số người đăng ký đọc bản điện tử Los Angeles Times đã tăng hơn 200.000 người, nhưng doanh thu vẫn tiếp tục giảm.

Gần đây Los Angeles Times thường xuyên gặp rắc rối, chỉ trong 6 tháng đã thay ba vị chủ biên; người phát hành thì bị cuốn vào cáo buộc bê bối tình dục; nhân viên tờ báo cũng bỏ phiếu để quyết định xem có nên tham gia công đoàn hay không.

Trong mùa hè năm 2017, CEO Justin Dearborn của công ty Tronc đã sa thải nhiều biên tập viên hàng đầu, bao gồm cả người phát hành cũ, sau đó thuê Levinson, nhưng Levinson lại bị Đài NPR (National Public Radio) đưa tin liên quan đến hai trường hợp quấy rối tình dục trước khi gia nhập Los Angeles Times.

San Diego Union Tribune cũng trải qua những biến động và thay đổi ông chủ. Sau thương vụ này Patrick Soon-Shiong sẽ là chủ sở hữu thứ 5 của tờ báo trong 10 năm qua.

Giới tỷ phú đầu tư vào báo chí

Trong những năm gần đây, nhiều tỷ phú đã đầu tư vào một số tờ báo quan trọng. Trong năm 2013, người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã mua lại Washington Post; Cùng năm, chủ sở hữu đội Bóng chày Boston Red Sox là John Henry đã mua lại Boston Globe; năm 2014, chủ sở hữu đội bóng rổ Minnesota Timberwolves là Glen Taylor đã mua lại tờ Minnesota Star Tribune.

Thanh Thảo

Xem thêm: