Trong những năm gần đây, khách du lịch Trung Quốc được chào đón tại nhiều quốc gia do có số lượng và sức chi tiêu lớn. Tuy nhiên, bởi sự khác biệt về tiêu chuẩn văn hóa và đạo đức với các nước văn minh khác nên một số khách Trung Quốc đã hành xử trái với quy tắc và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Vào ngày 13 tháng 8 vừa qua, một cư dân mạng Philippines đã chia sẻ một đoạn video cho thấy một du khách Trung Quốc đang chôn chiếc tã bẩn của trẻ con xuống bãi cát trắng mịn của bãi biển Boracay – được ví như thiên đường biển đảo của Philippines, top 10 những bãi biển đẹp nhất châu Á và top 25 của thế giới. Hành động này đã buộc chính quyền địa phương phải đóng cửa một phần bãi biển trong 72 giờ.

Boracay, Philippines là một khu nghỉ mát nổi tiếng. Một số người đã chứng kiến người phụ nữ Trung Quốc này đang chôn một chiếc tã bẩn của trẻ con trên bãi biển.

Người phụ nữ này dường như muốn giấu chiếc tã bẩn đi. Cô túm chiếc tã lại, đào một cái hố, cho tã vào rồi lấp cát lên. (Công bằng mà nói thì việc này cũng đỡ hơn là vứt chiếc tã chơ vơ trên bãi biển).

Ở dưới biển cách đó không xa, một người phụ nữ khác đang rửa ráy cho một đứa trẻ không mặc quần.

Video nhanh chóng lan truyền trên Twitter với hơn 710.000 lượt xem, và trên Facebook với hơn 100.000 lượt xem.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết: “Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm với hành động bất lịch sự như thế ở trên hòn đảo xinh đẹp này. Gần đây chính quyền đã nỗ lực phục hồi lại bãi biển với sự tham gia của các cơ quan ban ngành khác nhau của Chính phủ.”

Một khu vực rộng 100 mét vuông đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines ‘phong tỏa’ không cho khách du lịch vào để dọn dẹp. Natividad Bernardino, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Quản lý khôi phục Boracay thông tin với ABS-CBN News rằng: “Tạm thời mọi người sẽ bị hạn chế bơi trong khu vực này trong khi chúng tôi tiến hành dọn dẹp và xác định nơi chôn tã. Chúng tôi hiện đang đào trong khu vực”.

Bộ trưởng Du lịch Philippines, bà Bernadette Romulo-Puyat nói với ABS-CBN rằng: “Điều tích cực để không còn hiện tượng này là người Philippines có ý thức duy trì sự sạch sẽ của đảo Boracay. Năm ngoái Boracay đã đóng cửa không đón du khách trong 6 tháng để thực hiện một hoạt động dọn dẹp quy mô lớn trên đảo.”

Ngoài ra, chính phủ Philippines cũng đang tích cực tìm kiếm danh tính của người phụ nữ đã chôn tã trên bãi biển. Người dân Philippines rất thất vọng vì Boracay bị ô nhiễm bởi khách du lịch nước ngoài. Bãi biển Brocay chỉ vừa mới đón khách trở lại sau khi bị đóng cửa trong nửa năm để giải quyết vấn đề rác thải.

Theo Good Times
Ngọc Chi

Xem thêm: