Một con chuột nhòm qua khe cửa và thấy hai vợ chồng người nông dân đang mở gói gì đó. Nó thầm nghĩ: “Không biết có thức ăn gì trong đó nhỉ?”. Rồi nó cũng cố gắng tìm cách khám phá thử bên trong chiếc hộp là cái gì. Nó hoảng hốt nhận ra đó là cái bẫy chuột.

Bài học về "Cái bẫy chuột"
(Ảnh: Shutterstock)

Chạy ra ngoài nông trang, chuột lớn tiếng loan báo: “Trong nhà có cái bẫy chuột đó nhé, trong nhà có cái bẫy chuột đó nhé!”

Chú gà trống thấy vậy ậm ừ, ngẩng đầu lên bảo: “Chuột ơi, tôi thấy đây quả là mối nguy lớn cho cậu đấy, nhưng nó chẳng hề hấn gì với tôi cả. Tôi chẳng bận tâm đâu”.

Thất vọng, chuột quay sang lợn báo tin. Lợn ủn ỉn tỏ ra thông cảm nhưng cũng nói: “Tôi rất tiếc nhưng cũng không biết làm gì ngoài cầu nguyện cả, tôi sẽ luôn cầu nguyện cho cậu”.

Chuột bèn quay sang bò cái bảo: “Có cái bẫy chuột trong nhà đấy! Có cái bẫy chuột trong nhà đấy!”

Bò vừa ăn cỏ vừa nói: “Ồ, thật đáng tiếc cho cậu nhưng cái bẫy đó chẳng liên quan gì tới tôi cả”.

Chuột thất thểu quay vào trong nhà và chán nản khi phải một mình nghĩ cách đối phó với cái bẫy chuột của vợ chồng người nông dân.

Cho tới khuya hôm đó, bỗng có âm thanh lớn vang lên, giống như tiếng của một con gì đó đã sập bẫy. Vợ người nông dân vội chạy tới xem. Trong bóng tối, bà không nhìn thấy con rắn độc đang bị kẹp đuôi vào cái bẫy đó. Nó há miệng cắn vào tay bà.

Người nông dân vội vàng đưa vợ tới bệnh viện. Khi về nhà, bà lên cơn sốt miên man. Người nông dân nghe đồn rằng súp gà có thể trị được sốt nên đã bắt con gà nấu súp cho vợ ăn. Họ hàng, bạn bè, người thân tới hỏi thăm bệnh tình của bà, người nông dân bèn giết thịt con lợn để đãi họ.

Nhưng rồi người vợ cũng không qua khỏi, bà qua đời. Rất nhiều người tới viếng đám tang bà, và người nông dân lại tiếp tục mổ thịt con bò cái để mời tất cả mọi người.

Con chuột vô cùng buồn bã khi chứng kiến tất cả những chuyện này qua khe tường.

***

Lần sau, khi bạn nghe thấy ai đó đang gặp vấn đề rắc rối nào đó và nghĩ rằng chuyện đó chẳng liên quan gì đến bạn, hãy nhớ tới câu chuyện này. Khi ai đó trong chúng ta gặp nguy hiểm, tất cả chúng ta đều có thể nằm trong mối nguy đó, bởi chúng ta đều liên đới với nhau trong một hành trình chung gọi là “Cuộc đời”.

(Sưu tầm) 

Xem thêm: