Thử tưởng tượng nếu như một ngày trong tay bạn không có điện thoại, cuộc sống của bạn sẽ ra sao? Nếu bạn thực sự phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại di động thì dưới đây là một số biện pháp để cải thiện mà chuyên gia mách nước cho bạn.

nghiện điện thoại
Liệu bạn có đang quá phụ thuộc vào điện thoại. (Ảnh: NamtipStudio/ Shutterstock)

Trong một bài báo trên trên trang web Psychology Today, nhà tâm lý học người Mỹ Ilisa Kaufman cho rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại di động có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như xa lánh gia đình và bạn bè. 

Thêm vào đó, nhìn chằm chằm vào điện thoại của bạn cả ngày sẽ gây lãng phí thời gian và khiến bạn mất tập trung trong công việc. Một số người thậm chí còn bỏ bê các công việc gia đình như giặt giũ, rửa bát đĩa.v.v vì dành quá nhiều thời gian cho điện thoại. 

Làm thế nào để biết liệu bạn có đang phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại hay không? Cô Ilisa Kaufman nói rằng: Một cách quan trọng để nhận biết là xem việc sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội và công việc của bạn hay không.

Cô Ilisa Kaufman đã chia sẻ 7 mẹo giúp giảm thiểu việc sử dụng điện thoại di động: 

1. Khi bạn đi ngủ vào ban đêm, hãy đặt điện thoại của bạn vào một phòng khác và sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống. Như vậy, nếu bạn thức dậy lúc 2 giờ sáng, điều đầu tiên bạn muốn làm không phải là lấy điện thoại của mình.

nghiện điện thoại
Khi bạn đi ngủ vào ban đêm, hãy sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống thay vì điện thoại. (Ảnh: Stokkete/ Shutterstock)

2. Giữ khoảng cách với điện thoại di động và cố gắng không mang theo điện thoại di động khi ra ngoài. Ban đầu bạn có thể cảm thấy khó chịu, nhưng bạn cần nhận ra cảm giác này và giải quyết nó một cách lành mạnh. 

3. Khi đang làm việc, hãy bật chế độ trên máy bay của điện thoại, sau đó để điện thoại ở chế độ chờ vài giờ, trừ khi bạn cần sử dụng điện thoại khi đang làm việc. 

4. Nếu bạn có bạn bè xung quanh, hãy tắt tiếng điện thoại của bạn và cất nó đi. Điều này cũng tốt hơn khi bạn đang hẹn hò. 

5. Phát triển các đam mê thông qua sử dụng tay, chẳng hạn như may vá, nấu ăn, hát karaoke, nâng tạ, vẽ và viết, những sở thích này có thể làm gián đoạn việc sử dụng điện thoại di động. 

nghiện điện thoại
Phát triển các đam mê  thông qua sử dụng tay, điều này có thể làm gián đoạn việc sử dụng điện thoại di động.  (Ảnh: Natalia Ruedisueli/ Shutterstock)

6. Một số nhóm hỗ trợ lẫn nhau giúp những người muốn chống lại “hành vi cưỡng chế” (compulsive behavior: Suy nghĩ, sự thôi thúc hoặc hành vi vẫn tồn tại bất chấp ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, công việc hoặc các mối quan hệ). Bạn có thể tham gia các nhóm thế này để được giúp đỡ. 

7. Hãy thử thiền định. Thiền định có thể giúp mọi người bình tĩnh và thư giãn hệ thống thần kinh một cách tự nhiên, làm cho họ bình tĩnh hơn và ít bị khống chế hơn. 

Cô Ilisa Kaufman kết luận rằng: Cho dù điện thoại di động đã trở thành một phần của xã hội và mọi người đều sử dụng chúng, giống như những thứ khác trong xã hội. Nhưng chúng ta cần phải tìm thấy sự cân bằng lành mạnh và học cách sử dụng các thiết bị này một cách có trách nhiệm. 

Nó có thể chỉ là một chiếc điện thoại di động, nhưng nếu nó không được kiểm soát thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của bạn.