Trong ngôi làng nọ, có một người đầu bếp, ông có một cô con gái lớn đã ra ở riêng, cô con gái luôn cảm thấy cuộc sống của mình thật vất vả, thật khổ sở vì khó khăn cứ liên tục kéo đến.

Bạn sẽ là củ khoai tây, quả trứng hay cà phê?
(Ảnh: Unsplash)

Cô quay trở về nhà, thăm cha và than phiền với ông về cuộc sống mà cô đang phải trải qua. Cô nói với cha rằng cô cảm thấy cuộc sống của mình thật khốn khổ và không biết phải làm sao để thoát ra. Cô mệt mỏi cứ như đang trong một trận đánh mà không biết khi nào kết thúc. Khi có vấn đề xảy ra, cô cố gắng giải quyết xong thì một vấn đề khác lại tiếp bước kéo đến.

Người cha không nói gì, ông đi vào bếp và đặt 3 chiếc nồi lên bếp, sau đó đổ nước vào bắt đầu nấu nước. Khi cả ba chiếc nồi nước bắt đầu sôi lên, ông đặt khoai tây vào chiếc nồi thứ nhất, trứng vào chiếc nồi thứ hai và cà phê vào chiếc nồi thứ ba. Sau đó ông ngồi xuống và chờ cùng với con gái của mình.

Cô con gái sốt ruột chờ đợi và đang tự hỏi không biết cha mình muốn làm gì. Sau hai mươi phút, người cha ngồi dậy và tắt bếp lửa. Ông vớt khoai tây ra đặt vào tô, đặt trứng vào một cái bát và lược cà phê lại sau đó rót ra tách.

Bạn sẽ là củ khoai tây, quả trứng hay cà phê?
(Ảnh: Unsplash)

Sau đó người đầu bếp quay sang hỏi: “Con gái, con nhìn thấy gì?”

“Khoai tây, trứng và cà phê ạ” – Cô con gái vội vàng trả lời.

“Hãy quan sát kỹ hơn và thử chạm vào khoai tây đi con”, ông nói.

Cô con gái làm theo lời cha và cảm nhận được củ khoai rất mềm.

Người cha bảo cô con gái hãy lấy một quả trứng và đập thử. Sau khi cô bóc xong vỏ quả trứng đã được luộc chín, người đầu bếp bảo cô hãy uống một ngụm cà phê. Cô gái nâng tách cà phê lên nhấm nháp, hương cà phê thơm dịu lan tỏa làm cô cảm thấy thật dễ chịu và bất giác nở một nụ cười.

Cô hỏi: “Thưa cha, những điều cha làm có ý nghĩa gì ạ?”

Người cha mỉm cười và nói: “Cuộc sống của chúng ta cũng giống như những gì mà cha vừa làm. Con thấy không, ban đầu khoai tây rất cứng còn trứng thì chỉ có lớp vỏ bọc bên ngoài là cứng cáp thôi, chỉ cần chạm mạnh là sẽ vỡ ngay nhưng khi ở trong nước sôi một thời gian trứng sẽ trở nên cứng hơn và khoai tây sẽ trở nên mềm đi. Còn cà phê thì lại khác hơn nữa, khi bỏ bột cà phê vào nước, cà phê sẽ hoàn toàn thay thế nước, tạo ra một thứ hoàn toàn mới.”

“Vậy con lựa chọn để trở thành thứ nào?” Người cha hỏi. “Khi trong nghịch cảnh, con phản ứng như thế nào? Con sẽ trở thành khoai tây, trứng, hay cà phê?”

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều thứ xảy ra xung quanh và nhiều khó khăn sẽ đến với chúng ta, nhưng điều quan trọng nhất chính là cách bạn phản ứng lại với nó và kết quả bạn đạt được là gì. Chúng ta nên học chấp nhận, thích nghi với nghịch cảnh theo cách tích cực hơn để có thể sống một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản.

Theo Wealthy Gorilla
Minh Nguyệt

Xem thêm:

Leave a Reply