Vài ngày trước, bão Hagibis đã tàn phá Nhật Bản, khiến ít nhất 76 người thiệt mạng. Ông Osamu, một cụ ông 86 tuổi ở tỉnh Fukushima đã không thể tránh thoát cơn bão do bị hạn chế khả năng vận động trong đêm bão đổ bộ ngày 12/10. Trước khi chìm vào nước bùn, ông nói với người vợ 86 tuổi của mình: “Bà đã chăm sóc tôi bao nhiêu năm rồi, bà thật vất vả quá!” Đây cũng chính là câu nói cuối cùng của ông Osamu với vợ mình.

Embed from Getty Images

Một người đàn ông Nhật Bản đứng lặng người nhìn vào ngôi nhà bị bão Hagibis phá hủy. (Ảnh: Getty Images)

Tối hôm 12/10, cơn bão Hagibis đã đổ bộ vào bán đảo Izu ở tỉnh Shizuoka, Nhật Bản và tiếp tục di chuyển đến khu vực Kanto. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo mưa lớn và lũ trên 20 con sông ở các khu vực Kanto-Koshin, Hokuriku và Tohoku. Một số con đập ở khu vực này đã phải xả lũ và gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.Dịch vụ vận tải của Nhật Bản gần như tê liệt hoàn toàn. Sức tàn phá của cơn bão là vượt quá sức tưởng tượng.

Ngày 16/10, tờ Tin tức Hàng ngày của Nhật Bản mới đây đã kể lại một câu chuyện cảm động về một cặp vợ chồng hơn 80 tuổi ở thành phố Fukushima, Nhật Bản. Đêm 12/10, siêu bão Hagibis đổ bộ và gây ra mưa lũ trên sông Natsui chỉ cách nhà ngôi nhà gỗ của hai ông bà khoảng 300m. Sáng ngày 13/10, khi người vợ là bà Yuriko thức dậy thì phát hiện ra  tấm đệm mà họ ngủ đã ướt sũng. Nước lũ bắt đầu tràn vào nhà của họ.

Người chồng là ông Osamu bị bệnh đau thắt lưng và bị hạn chế khả năng vận động từ 5 năm trước. Khi bà Yuriko đánh thức ông lúc phát hiện lũ đến, ông đã cố di chuyển tới cửa sổ kêu cứu, trong khi người vợ vận chuyển các đồ có giá trị lên chỗ cao hơn. Nhưng mực nước dâng cao trong nháy mắt.

Bà Yuriko nói với chồng: “Ông sẽ bị lạnh nếu ở đó, mau lại đây đi”. Sau đó, bà nắm chắc tay chồng,  động viên ông giữ chắc và cố gắng kéo ông dậy. 

Nhưng ông Osamu lúc đó đang ngâm mình trong dòng nước, không thể cố gắng hơn nữa và đành chịu bất lực. Bà Yuriko dù cố gắng đến mấy cũng không thể kéo chồng mình lên. Cuối cùng, ông Osamu nói lời cảm ơn vợ: “Bà đã chăm sóc tôi bao nhiêu năm rồi, bà thật vất vả quá!” rồi buông tay, chìm vào dòng nước bùn.

Mực nước sau đó không ngừng tăng lên. Mãi cho đến khi nước rút dần thì bà Yuriko mới được một chiếc thuyền cứu hộ đến giải cứu.

Tờ báo còn cho hay, ông Osamu từng là nhân viên tại Viện kiểm sát. Ông đã kết hôn với bà Yuriko 59 năm và có hai cô con gái. Ngày 16/10, cô con gái lớn của ông bà sống ở Tokyo trở về để dọn dẹp nhà cửa, đã không thể kìm nén được nước mắt: “Trước lúc cơn bão ập đến, bố gọi cho tôi đầy lo lắng. Ông dặn tôi chuyển xe lên nơi nào đó để tránh bị ngập nước. Bố luôn quan tâm đến chúng tôi.”

Hàng xóm của họ, Hideki Komatsu, 67 tuổi, đã sơ tán lên tầng hai của nhà mình để lánh nạn. Ông kể lại rằng ông đã thấy tiếng hô lớn của ông Osamu: “Lạnh quá! Giúp chúng tôi với!” nhiều lần trong đêm. Nhưng nước lũ rất mạnh và không ai có thể giúp được gì. “Tôi không thể quên âm thanh kêu cứu của Osamu đêm đó. Thật sự quá đau buồn”, ông nói.

Sau khi bà Yuriko được giải cứu vào sáng hôm sau, bà im lặng một hồi rồi thốt lên: “Thật tốt khi mà có vợ có chồng sống với nhau. Thật khó để tiếp tục sống một mình trong tương lai!”

Tin tức này cũng nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội tại Nhật Bản, khiến cư dân mạng vô cùng xúc động. 

Không ít người đã bình luận:

“Nước mắt [tôi] đã rơi!”

“Những lời cuối cùng của ông Osamu không phải là sợ hãi, không phải là phàn nàn và đau đớn. Mà đó là lòng biết ơn đối với những người xung quanh! Cầu nguyện cho ông sớm siêu thoát!”

“Khi đọc xong bài báo này, tôi đã khóc nức nở. Người chồng liệu có phải là người khổ sở nhất không? Lời cuối cùng ông ấy để lại là lời cảm ơn, vợ con ông ấy cũng nhất định rất khổ sở, chẳng phải vậy sao!”

An Nhiên

Xem thêm: