Một bé trai sơ sinh ở Mỹ ra đời vào tháng 6 năm ngoái, sớm hơn 4 tháng so với ngày sinh dự kiến, điều này khiến cậu bé trở thành bé sơ sinh ít tuần tuổi nhất thế giới. Mặc dù các bác sĩ đã chẩn đoán tỷ lệ sống sót của bé là 0%, nhưng nhờ sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ và bố mẹ, em bé đã sống sót như một kỳ tích. Đến nay, cậu bé này đã trải qua sinh nhật đầu tiên trong đời mình.

bé trai sinh non
(Ảnh: guinnessworldrecords.com)

Theo trang web của Kỷ lục Guinness Thế giới, cậu bé Richard Scott William Hutchinson ra đời vào ngày 5/6/2020 tại Bệnh viện nhi Minnesota.

Vốn dĩ thời gian sinh dự kiến của bé Richard là vào ngày 13/10, nhưng mẹ Beth của em đã gặp phải biến chứng và xuất hiện những cơn đau bất ngờ nên các bác sĩ đã quyết định để bé chào đời sớm. Khi mới ra đời, bé Richard chỉ mới tròn 21 tuần 2 ngày, điều này đồng nghĩa với việc bé bị sinh non 131 ngày.

Khi Richard vừa ra đời, bé chỉ có kích thước khoảng 26 cm và nặng khoảng 340 gam (bằng 1/10 so với cân nặng của trẻ sơ sinh bình thường), cậu bé nhỏ đến mức có thể nằm lọt trong lòng bàn tay của bố mẹ.

Do sinh non nên bé Richard đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt ngay khi vừa chào đời và các bác sĩ của bệnh viện này đã nói với bố mẹ của bé rằng theo kết quả hội chẩn của đội ngũ y tế thì tỷ lệ sống của bé Richard là 0%.

Bác sĩ nhi Stacy Kern của bệnh viện này đã nói rằng: “Tôi biết rằng những tuần đầu tiên trong đời Richard sẽ vô cùng khó khăn, nhưng tôi nghĩ rằng nếu cậu bé có thể vượt qua thì sẽ sống sót được.”

be trai sinh non 1
Bé trai sinh non 21 tuần tuổi. (Ảnh: guinnessworldrecords.com)

Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nên bố mẹ của Richard không thể ở bên con cả đêm, các thành viên khác trong gia đình họ cũng không được vào thăm bé, điều này có nghĩa là mỗi ngày họ phải lái xe vượt liên bang từ nhà ở bang Wisconsin để đến bệnh viện thăm cậu bé.

Bố của bé Richard, anh Rick cho biết: “Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi đến đó để cổ vũ con. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp con vượt qua tất cả vì thằng bé biết rằng có thể dựa vào chúng tôi.”

Ông trời quả thật đã không phụ lòng người, bé Richard không chỉ bình an vượt qua vài tuần đầu tiên khó khăn nhất mà còn lớn lên mỗi ngày và trở thành “em bé kỳ tích” trong mắt mọi người. Vào ngày 5/6 năm nay, bé Richard đã đón mừng sinh nhật 1 tuổi của mình. Cơ quan Kỷ lục Guinness Thế giới đã công nhận Richard là bé sơ sinh sinh non sớm nhất và sống sót được trên thế giới.

Bé trai sinh non 21 tuần với tỷ lệ sống sót 0% đón sinh nhật 1 tuổi. (Ảnh: guinnessworldrecords.com)

Đối với sự sống sót như một kỳ tích của bé Richard, bác sĩ Stacy nghĩ rằng tấm lòng và công sức của anh Rick và cô Beth đóng vai trò quan trọng nhất. Cô Beth cũng khuyên các bậc phụ huynh có con sinh non rằng đừng bao giờ từ bỏ.

Cô Beth nói rằng: “Hãy cố gắng hết sức để hỗ trợ con của bạn. Hãy hỏi càng nhiều càng tốt, vì đó là con của bạn, bạn sẽ muốn biết rốt cuộc con của mình sẽ ra sao.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: