Bỏ ra chút thời gian để chọn lựa những bộ quần áo có chất lượng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một bộ quần áo tốt sẽ mặc được trong nhiều năm mà vẫn đẹp như lúc ban đầu.

bí quyết chọn quần áo
(Ảnh: Fashionista Budget)

Không bàn đến thương hiệu và giá cả. Hiện nay các nhãn hàng thời trang liên tục đưa ra sản phẩm mới, điều này cũng đủ làm bạn lúng túng khi lựa chọn.

Cách tốt nhất, hãy bỏ túi một số bí quyết sau để có thể trở thành một người mua sắm thông minh:

Quan tâm đến chất lượng vải

(Ảnh: Professionalupholstery)

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra độ dày của vải. Tùy theo loại trang phục mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp, áo thun, áo kiểu hay quần jeans thì chúng ta nên ưu tiên vải dày dặn vì đây là trang phục mặc hàng ngày và rất dễ kết hợp với các loại khác.

Hãy dùng tay để cảm nhận chất vải. Sờ vào vải để thử xem độ giãn như thế nào, có mịn màng hay thô ráp, nhẹ nhàng hay nặng nề… Thường thì vải hơi nặng một chút được làm từ chất liệu tốt hơn. Ngoài ra, cần thử vò nhẹ để xem vải có dễ bị nhăn hay không.

Nhìn trên bề mặt vải để biết rằng vải dệt có chặt hay không vì nếu bề mặt được dệt khít khao thì vải sẽ bền hơn. Những loại vải dệt lỏng lẻo sẽ dễ bị tưa, và các canh sợi sẽ không thẳng hàng. Trang phục được may từ loại vải dệt quá thưa sẽ dễ bị mất dáng hoặc méo qua một bên.

Ngoài ra còn một việc ít ai để ý, đó là kiểm tra hoa văn, ví dụ như phần hoa văn hoặc sọc ở các đường ráp thân áo hoặc tay áo có khớp nhau hay không

Phần ráp thân và tay áo phải khớp nhau. (Ảnh: overflowingstash)

Hãy chú ý đến các chi tiết

Các đường may phải khít khao, không thưa thớt thì các đường ráp áo mới chắc chắn. Đường may phải thẳng thớm và sử dụng chỉ cùng tông màu với vải (trừ trường hợp sử dụng chỉ khác màu có chủ đích làm nổi bật sự tương phản).

(Ảnh qua: Edgesuite)
(Ảnh qua: Edgesuite)

Những chiếc quần đến từ các thương hiệu cao cấp thường được chừa phần lai chưa hoàn chỉnh (unfinished hem) để người mặc có thể tự điều chỉnh độ dài phù hợp với vóc dáng của mình.

(Ảnh qua: Solidrop)

Để mắt đến những chiếc khuy và khuyết áo. Chúng phải chặt và không được có chỉ thừa. Đồng thời, quần áo đạt tiêu chuẩn chất lượng lúc nào cũng sẽ có thêm nút dự phòng đính kèm.

(Ảnh qua: Tumlr)

Đối với những quần áo có vải lót bên trong, thì bạn phải chú ý xem phần vải lót có chất lượng tốt hay không. Vải lót tốt sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người mặc.

ao dam
Áo đầm Dolce & Gabbana với lớp lót bên trong. (Ảnh qua: Lyst)

Dành chút thời gian để đọc qua hướng dẫn cách bảo quản được đính phía trong quần áo. Sẽ có một số sản phẩm yêu cầu chỉ giặt khô, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định vì đó thường là những bộ quần áo đắt tiền, với chất liệu đặc biệt. Bạn sẽ phải bỏ thời gian mang ra tiệm giặt để giặt khô sau mỗi lần mặc.

(Ảnh: Coastindustrial)

Hãy tham khảo thêm

Khi bạn dự định mua một món đồ mới, hãy thử chọn lựa nhiều kiểu tương tự nhau để tìm được trang phục thích hợp với bạn nhất và có chất vải tốt.

Có thể tham khảo đánh giá của những người khác trên mạng để biết được món đồ bạn sắp mua được mọi người nghĩ như thế nào.

Bỏ chút thời gian để nghiên cứu về vải vóc, kiểu dáng của quần áo sẽ làm bạn dễ dàng so sánh được món nào có chất lượng tốt và chọn lựa đúng.

Cuối cùng, nhưng cũng rất quan trọng. Bạn phải cân nhắc xem mình sẽ phối hợp trang phục định mua với những cái khác đang có sẵn như thế nào. Có một nguyên tắc nhỏ khi chọn quần áo, đó là món đồ bạn muốn mua ít nhất có thể phối được với 3 món đồ khác mà bạn đã có sẵn trong tủ của mình.

Theo Treehugger
Ly Huỳnh lược dịch

Xem thêm: