National Geographic đã đăng tải bức ảnh về một con tê giác với vết thương lở loét trên đầu – nơi vốn dĩ là chiếc sừng uy mãnh của nó, khiến nhiều người xúc động, thương cảm.

National Geographic viết trên Instagram:

“Họ để mặc cho con vật chết dần với nhiều vết thương do đạn AK47. Con tê giác hồi phục trong chốc lát rồi phải bước đi trong gần một tuần với một sự hỗn loạn và đau đớn không thể tưởng tượng được. Đến khi nó chết, có những con giòi đang sinh sản trên mặt nó.

Bức ảnh con tê giác với vết thương lở loét trên đầu gây xúc động
(Ảnh: Natgeo|Instagram)

Thêm một lần nữa, chúng ta lại mất một con tê giác đen, một loài đang cực kỳ bị đe dọa tuyệt chủng. Việc này tiếp tục làm cạn kiệt hồ gien của một loài động vật tuyệt vời mà chúng ta đang mất dần.

Ngày nay, việc loài tê giác đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng không có gì là bí mật, thế nhưng Trung Quốc lại tuyên bố họ sẽ lại cho phép buôn bán trong nước các bộ phận cơ thể tê giác và hổ sau 25 năm bị cấm. Họ nói rằng điều này để phù hợp với tình trạng nuôi “trang trại động vật” ở Trung Quốc. Đã có rất nhiều báo cáo về các trang trại này, không có cái nào là tốt cả. Vấn đề về phối cận huyết nghiêm trọng, bỏ đói và các hành vi ngược đãi khác là rất phổ biến.

Cũng có nhiều tin tức rằng động vật hoang dã bán được giá cao hơn trong thị trường Trung Quốc. Bất cứ việc hợp pháp hóa các sản phẩm động vật nào của các loài này cũng mở ra nhiều lỗ hổng to lớn cho buôn bán trái phép, khuyến khích săn bắn trộm các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng ở các nước khác và đổ vào Trung Quốc buôn bán. Đây là một quyết định rất đáng thất vọng của Trung Quốc, đặc biệt là ngay sau khi họ đồng ý cấm buôn bán ngà voi trong nước.”

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày đăng tải, bức ảnh đã nhận được sự tương tác của hơn 1,3 triệu người với gần 90 triệu lời bình luận. Rất nhiều người đã bày tỏ lòng thương xót với con tê giác tội nghiệp cùng sự phẫn nộ bất bình trước hành động dã man của những kẻ săn trộm sừng của loài động vật này.

Trong những năm qua, số lượng tê giác trên thế giới sụt giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt trái phép và mất môi trường sống. Nếu như con người không có những biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, có lẽ chỉ trong một thời gian ngắn nữa, loài động vật này sẽ có nguy cơ biến mất khỏi hành tinh.

Minh Trí

Xem thêm: