Nhiều người ở tuổi trung niên luôn thích được gặp gỡ bạn bè để ôn lại chuyện cũ, nói và hồi tưởng về những ký ức ngày xưa. Dường như ai cũng đều có những mong ước giản dị như vậy. Tuy nhiên nhìn nhận một cách thực tế mà nói, có một số người bạn cũ là nên thận trọng khi gặp mặt, đặc biệt là 3 kiểu người này.

tuổi trung niên
(Ảnh: EF Stock/ Shutterstock)

1. Người cố chấp, khó thay đổi

Một số người bạn do không hợp tính nên trong quá khứ đã xa cách một thời gian dài, nhưng khi gặp lại có thể sẽ tỏ ra rất thân thiện. Tuy nhiên, nếu tiếp tục tán gẫu, hay tình cờ đề cập đến một chủ đề nào đó, bạn sẽ nhận ra là họ vẫn như xưa.

Đây là dạng người mà người ta hay nói là ‘giang sơn dễ đổi bản tính khó dời’. Đã qua bao nhiêu năm rồi nhưng tính khí và quan điểm sống vẫn không thay đổi. Thường thì khi mới gặp lại, vì phép lịch sự thì có thể tỏ ra rất tôn trọng và nhã nhặn. Nhưng khi tiếp xúc sâu hơn, uống vài ba ly rượu rồi thì bản chất con người sẽ bị bộc lộ ra.

Vì vậy, khi đã ở độ tuổi trung niên, bạn hãy tránh gặp gỡ thường xuyên những người có tính khí không tốt. Bởi dường như những cuộc gặp gỡ như vậy là vô nghĩa. 

2. Người luôn thích nhắc lại chuyện xưa không vui

Cuộc đời là một hành trình dài với muôn vàn sự việc thị phi, đúng sai đã xảy ra. Nhiều năm trước, có thể ai đó nói xấu, khúc mắc chuyện tiền nong, hoặc những hiểu nhầm không đáng có, thậm chí là câu nói vô tình làm tổn thương ai đó… thì đó đều là những xích mích giữa người với người. Dù không phải là điều gì to tát, nhưng cũng không thể tránh khỏi việc để lại những vết sẹo trong lòng. 

Theo thời gian, khi vết thương đã lành, con người cũng dần quên nó đi. Trải qua bao nhiêu năm, khi bạn bè gặp lại thì ăn cơm, uống chén trà và cười huề để xua tan chuyện không vui thuở xưa, chắc hẳn ai cũng mong muốn như vậy. Tuy nhiên, mọi chuyện thường không đơn giản, và nó còn phụ thuộc vào mức độ vết thương năm đó nông sâu đến đâu.

Đôi khi, gặp nhau còn tệ hơn là không gặp. Và sẽ thật nhàm chán khi nói một số lời giả dối và gây khó chịu. Có nhiều người thường vô tình hay cố ý mà động chạm và đùa cợt về những chuyện đã qua của người khác, “người nói vô tình, người nghe hữu ý”, từ đó tạo ra thêm những khúc mắc không cần thiết.

Vì vậy, khi chuẩn bị gặp lại những người đã từng có va chạm, hãy cân nhắc trước và tự hỏi bản thân có thể chịu đựng nhau được đến mức nào. Nếu bạn vẫn muốn gặp mặt họ, hãy cố gắng bao dung, bỏ qua những rào cản và chuẩn bị tâm lý đầy đủ trước khi gặp. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể sẽ không thể lường trước được tâm lý của đối phương, cho nên vẫn cần thận trọng trong lời nói và hành động của mình.

em trai thất lạc, tình anh em, anh em
Đường đời thì dài, nhưng không dễ để gặp được người tri kỷ. (Ảnh: Shutterstock)

3. Bạn học cũ họp mặt

Sau khi bước vào tuổi trung niên, ấn tượng về “bạn học cũ” là rất thú vị. Một số người cảm thấy rằng mình đã già đi, vì vậy muốn gặp lại những người bạn học để cùng nhau hồi tưởng lại quá khứ tươi đẹp. Quả thật đó là một niềm vui rất lớn.

Tuy nhiên, cũng nên thận trọng khi bạn học cũ gặp nhau. Bởi vì có thể những điều tốt đẹp trong quá khứ sẽ biến mất trong lần gặp gỡ này.

Một số người thích so sánh và khoe khoang về cuộc sống vật chất, nhà cửa, xe cộ, tiền bạc, địa vị hay con cái. Bạn bè đã không gặp nhau trong nhiều năm và không còn trẻ trung như ngày xưa, nhưng việc so sánh tới lui có vẻ sẽ khiến mọi người đều không thoải mái. Nhìn lại quá khứ, đã từng là bạn học cùng bàn, nhưng giờ không khí này có thể làm cho ánh mắt trở nên xa lạ và trong lòng mỗi người đều cảm thấy lạc lõng.

Khi về già, người ta thường nghĩ về quá khứ, tìm về người xưa để cảm nhận lại tình cảm ấm áp, nhưng gặp sai người thì nỗi cô đơn càng hằn sâu hơn. 

Có thể nói, mong cầu nhận được sự ấm áp từ người khác thì thật bị động. Hiện thực có thể sẽ không giống như bạn mong đợi. 

Năm tháng như dòng sông chảy xiết, bình tĩnh chấp nhận những gì đã qua, trân trọng hiện tại, và bồi bổ tâm hồn là cách tốt để hóa giải sầu muộn sau tuổi trung niên. 

Thận trọng trong lời nói và ứng xử là một cách an toàn để bạn có thể tránh đụng chạm tới bản chất ích kỷ của con người. Bạn sẽ không phải quá kỳ vọng vào lòng người và tránh được những điều làm bản thân hoặc đối phương phiền muộn.

Vision Times

Trúc Nhi biên tập

  • Mời xem video: Học con tìm lại chính mình