Bắc Triều Tiên và Đài Loan cách nhau không xa, nhưng hai bên chưa từng hiểu nhau một cách thực tế. Tuy nhiên, tổ chức đối ngoại bán chính thức của Bắc Triều Tiên đã đăng một con tem năm 1996 trên trang Fanpage của mình, trên đó ghi “Ca sĩ người Hoa Đặng Lệ Quân”.

Triều Tiên từng sản xuất một con tem có chân dung của Đặng Lệ Quân vào năm 1996. (Nguồn ảnh: Fanpage Thông tin Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Triều Tiên DPRK)

Ngày 15/11, trang Fanpage “Thông tin Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Triều Tiên DPRK” đã đăng một bức ảnh chụp con tem năm 1996, trên đó có ghi dòng chữ “Ca sĩ người Hoa Đặng Lệ Quân”, và hình ảnh ca sĩ ở bên trên dòng chữ “Tem bưu chính Triều Tiên” (조선우표). Đây là hình ảnh chân dung của nữ ca sĩ huyền thoại tại Đài Loan Đặng Lệ Quân. 

Fanpage này giải thích, nhận thấy sự nổi tiếng của ca sĩ Đặng Lệ Quân trong giới âm nhạc người Hoa những năm 1980 đến 1990, đơn vị bưu chính Bắc Triều Tiên đã lấy chân dung của cô làm ảnh bìa của tem để thu hút khách tham quan người Hoa mua. 

Cũng theo Fanpage này, thực ra Đặng Lệ Quân là một ca sĩ được rất nhiều người ở Bắc Triều Tiên biết đến. Khi du khách người Hoa ngồi xe du lịch ở Triều Tiên, bên cạnh việc có thể nghe thấy bài hát và âm nhạc tại địa phương, còn có thể nghe hướng dẫn viên mở ca khúc của Đặng Lệ Quân. Ngoài phiên bản tiếng Hán, còn có bài hát được dịch và hát bằng tiếng Triều Tiên. 

Dù là tại Bắc Triều Tiên hay Hàn Quốc, là một ngôi sao hát các bài hát tiếng Trung, Đặng Lệ Quân đến nay vẫn có mức độ nổi tiếng rất cao. Chỉ riêng bài hát có tên “Ngọt ngào” mà cô hát cũng đã có độ truyền bá rất rộng. Nhiều ca sĩ thịnh hành ở Hàn Quốc như Kim Ryeo-wook thuộc nhóm nhạc Super Junior cũng từng hát bài “Ánh trăng nói hộ lòng em” và bài “Ngọt ngào”. Khi đó, rất nhiều ngôi sao Hàn Quốc đến Đài Loan biểu diễn hoặc đứng trước người hâm mộ người Hoa cũng rất hay hát lại bài hát của Đặng Lệ Quân. Hơn nữa, các đài phát thanh của Hàn Quốc cũng thường xuyên phát lại, thậm chí thính giả địa phương còn yêu cầu phát bài hát của Đặng Lệ Quân. 

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: Vì sao bài hát hơn chục triệu view này bị ĐCSTQ chặn toàn diện?

VIDEO: 6 chữ dạy con của gia tộc danh giá nhất Trung Hoa