Gần đây, có một “vị khách bí ẩn” đã xuất hiện tại vùng biển gần thành phố cảng Hammerfest nằm ở phía Bắc Na Uy, đó là một chú cá voi trắng có đeo chiếc dây đai trên cổ.

Rốt cuộc chú cá voi beluga này đến từ đâu thì vẫn chưa xác định được. Sau khi tháo dây đai buộc trên cổ của nó, ngư dân địa phương phát hiện ra vòng dây có ghi các ký hiệu của Nga. Người phát ngôn của Cục quản lý Ngư nghiệp Na Uy cho biết, chính quyền nghi ngờ chú cá voi này được huấn luyện bởi hải quân Nga. Đương nhiên là bây giờ chú cá voi đã trốn thoát khỏi sự kiểm soát, những ngày gần đây nó vẫn thường bơi ở vùng biển gần đó.

(Ảnh: Cục quản lý Ngư nghiệp Na Uy/Facebook)

Điều ngạc nhiên đó là tính cách của chú cá voi này rất đặc biệt, trải nghiệm bất ngờ của một nữ du khách đã chứng minh rằng chú cá voi này rất thân thiện với con người, dường như nó đã được tiếp xúc với con người và được huấn luyện trong một thời gian.

Vài ngày trước, nữ du khách Ina Mansika cùng bạn đến khu vực này và quyết định ra bờ biển để xem thử liệu họ có may mắn gặp được chú cá voi trắng hay không và bất ngờ đã xảy ra một việc hết sức ngạc nhiên.

Chú cá voi trắng không chỉ gặp họ mà còn làm “người hùng” khi cô Mansika gặp phải một tai nạn nho nhỏ.

Cô Mansika kể lại với trang The Dodo rằng, “Chúng tôi nằm trên bến cảng để nhìn nó và mong được vỗ vỗ lên người nó. Tôi quên không cài túi áo lại, nên điện thoại bị rơi xuống biển. Chúng tôi cứ nghĩ rằng như vậy là mất điện thoại rồi, nhưng chú cá voi này đã lặn xuống nước, sau đó mang điện thoại về cho tôi.”

Bạn của cô Mansika đã dùng điện thoại để ghi lại khoảnh khắc khó tin này.

Khi đó cô Mansika đã rất kinh ngạc, cô cho hay: “Mọi người đều vô cùng bất ngờ. Chúng tôi không thể tin được cảnh tượng mà mình nhìn thấy. Tôi rất vui mừng và cảm kích khi lấy lại được điện thoại.”

Tuy chiếc điện thoại này không còn dùng được nữa vì bị ngâm nước, nhưng cô Mansika vẫn vô cùng biết ơn: “Tôi rất thích động vật! Cá voi tốt bụng quá!”

Có thể thấy chú cá voi trắng này đã từng được huấn luyện, người ta nghi ngờ rằng có thể nó đã quen với việc dựa dẫm vào con người, nó có thể sẽ không sinh tồn được vì đói khi rời khỏi con người. Quan chức địa phương cho biết hiện nay họ đang cố gắng chăm sóc nó. 

(Ảnh: FB Alluring Arctic)

Một chuyên gia bảo vệ cá voi người Canada chia sẻ rằng cá voi beluga cô đơn cần được bầu bạn và tương tác, nhu cầu mạnh mẽ này sẽ khiến chúng đến gần các con tàu đánh cá do bị thu hút bởi âm thanh, từ đó gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Vì vậy, quan chức địa phương cũng đang xem xét việc đưa nó đến trung tâm bảo vệ động vật ở Iceland. Việc này cũng được xem là khá tốt đối với con cá voi trắng rất thân thiện với con người này.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply