Nhu cầu cao đối với các bộ đồng phục được sử dụng trong Squid Game tạo ra cú hích mạnh mẽ cho ngành may mặc Hàn Quốc vốn đang gặp khó khăn do đại dịch.

Bộ đồ thể thao màu xanh lá cây “Made in Korea” và bộ áo liền quần màu hồng được các nhân vật trong bộ phim nổi tiếng toàn cầu “Squid Game” của Netflix sử dụng được ví như nắng hạn gặp mưa với các công ty may mặc Hàn Quốc sau nhiều tháng vật lộn với khó khăn trong đại dịch. Nhân công tại nhiều nhà máy đã phải làm tăng ca để đáp ứng các đơn hàng, theo Reuters.

squid game
Bộ đồ thể thao xanh và hồng trong Squid Game. (Ảnh: Netflix)

Một nhà máy may mặc rộng khoảng 600 mét vuông ở quận Seongbuk tại Seoul đã hoạt động hết công suất trong tuần này, những sợi chỉ xanh và hồng chạy dồn dập từ các ống chỉ vào dây chuyền.

“Tháng 10 thường là một tháng ảm đạm đối với ngành may mặc, nhưng nhờ Squid Game và Halloween, giai đoạn này trở thành giai đoạn bận rộn nhất trong năm. Chúng tôi hiện đang làm đơn hàng 6.000 bộ đồ thể thao màu xanh mòng két cho trẻ mới biết đi và trẻ em”, chủ nhà máy Kim jin-ja, 54 tuổi nói trong sự hào hứng.

Những đơn hàng chủ yếu đến từ Nhật Bản, chúng giúp rất nhiều cho nhà máy của cô Kim. Cô cho biết đã phải trải qua nhiều tháng chật vật xoay sở do doanh thu của nhà máy đã giảm 70% so với trước đại dịch. Hiện cô hy vọng các đơn đặt hàng sẽ kéo dài qua Halloween và nhận thấy cơ hội tốt hơn để xuất khẩu sản phẩm mới với nhãn “Made in Korea”.

Ngành công nghiệp may mặc của Hàn Quốc đã suy giảm ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Chi phí lương tăng nhanh khiến giá thành sản phẩm khó cạnh tranh với hàng may mặc của Trung Quốc, Việt Nam hay Indonesia.

Trong số 2.144 doanh nghiệp sản xuất ở Seongbuk, thì 1.510 là các công ty may mặc (chiếm 70%), Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thời trang Seoul Oh Byung-yeol nói với Reuters.

“Hai năm COVID là một khoảng thời gian khó khăn đối với các tập đoàn thời trang trong nước”, Thị trưởng Seongbuk Lee Seung-ro cho biết. “(Nhưng) Squid Game đã trở thành một cơn sốt trên toàn cầu, nó khiến các bộ đồ ăn theo trở nên phổ biến và các đơn đặt hàng liên tục đổ về.”

Hiện mỗi bộ đồ Squid Game cho trẻ em có giá khoảng 30.000 won (25,50 USD) tại Namdaemun – khu chợ truyền thống lớn nhất Seoul, nơi có nhiều loại hàng hóa từ đồ dùng nhà bếp đến đồ trang sức. Các chủ cửa hàng cho biết họ liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn hỏi mua nhưng không có đủ hàng để bán.

Squid Game đã được 142 triệu hộ gia đình theo dõi kể từ khi ra mắt vào ngày 17 tháng 9, và giúp Netflix có thêm 4,38 triệu thuê bao mới. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ ở Hàn Quốc bộc bạch họ cảm thấy một phần hình bóng của mình trong Squid Game, với sự căng thẳng, mất mát và áp lực nợ nần, đặc biệt là gần 2 năm đại dịch vừa qua.

Tuy nhiên, Squid Game được đánh giá là phù hợp với người xem từ 15 tuổi trở lên và Netflix đưa ra hàng loạt cảnh báo về nội dung bao gồm tình dục, bạo lực và tự tử, do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

Hoài Anh

Xem thêm: