Cách dạy con thông minh của cô Haley Hassell khi con gái vứt quà cô tặng vào sọt rác đã nhận được hơn 134.000 likes và 60.000 lượt chia sẻ.

Ai cũng từng nghe câu “hãy biết trân trọng những gì mình đang có”, nhưng đầu óc chúng ta lại thường mải mê bận rộn nghĩ về món đồ mà chúng ta không có. Thật đáng tiếc, vậy nên chúng ta cần chống lại ý nghĩ tiêu cực này và tự nhắc bản thân nên biết trân trọng những món đồ nhỏ và hữu ích quanh ta. Chẳng hạn như hộp bút chì màu trong câu chuyện dưới đây.

Cách dạy con thông minh
Cô Haley Hassell và con gái Presleigh (Ảnh: Facebook haley.hassell)

Khi cô Haley Hassell sống tại Cantonment, Florida mua cho con gái Presleigh một món quà bất ngờ là một hộp bút chì màu xinh xắn và mong rằng con gái nhỏ sẽ thích chúng. Nhưng thật đáng tiếc, thay vì biết ơn vì món quà, Presleigh lại nói ra những điều ngốc nghếch hỗn xược: “Thật ngu ngốc, cả lớp con có cái này, con không muốn chúng nữa!

Presleigh vứt quà mẹ tặng vào sọt rác (Ảnh: Facebook haley.hassell)

Nén giận, Haley đã có một cách làm thông minh khiến cho con gái mình được một bài học cảnh tỉnh. Lần này cô chỉ cho bé Presleigh túi Zip là bọc đựng hộp bút chì màu. Sau đó người mẹ này cương quyết yêu cầu con gái lấy hộp bút chì màu ra khỏi thùng rác và ngày mai sẽ tìm một đứa trẻ khác xứng đáng hơn và tặng lại cho chúng.

“Ở ngoài kia có những ông bố bà mẹ gặp vấn đề về tài chính và họ không thể mua đồ dùng cho con cái họ, thậm chí có những người còn không có cha mẹ. Tôi giải thích cho con bé rằng nó đã quên mình  may mắn như thế nào và nó chỉ xứng đáng được nhận túi Zip đựng bút thôi, còn hộp bút chì màu phải gửi cho đứa trẻ khác“, cô Haley chia sẻ.

Cách dạy con thông minh
Bé Presleigh và món quà của mình (Ảnh: Facebook haley.hassell)

Sau đó cô đã chia sẻ sự việc này lên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được tán dương của những bậc phụ huynh vì sự nhanh trí này. Không bất ngờ khi bài đăng của cô nhận được hơn 134.000 likes và 60.000 lượt chia sẻ.

Bé Presleigh cũng rất hiểu chuyện, khi cô Haley chia sẻ rằng: “Là một bà mẹ đơn thân làm việc toàn thời gian và ở trường điều dưỡng cho đến khi tốt nghiệp năm ngoái, đôi khi tôi không thể ở bên con bé nhiều như tôi muốn nhưng Presleigh hiểu và nói với tôi rằng bé luôn thương mẹ rất nhiều.”

(Ảnh: Facebook haley.hassell)

Haley cũng kể thêm một số mặt tốt của con gái mình: “Ông bà ngoại và giáo viên ở trường nói Presleigh là một thiên thần hoàn hảo và ai biết con bé một chút thì sẽ nhận thấy Presleigh rất hiếu động, bé thích nhảy, hát, cưỡi ngựa và còn ước mơ trở thành ngôi sao Youtube“, mẹ bé chia sẻ với tờ Bored Panda. “Con bé được tạo một kênh Youtuber riêng khi mới 4 tuổi, nhưng chưa đăng thêm video mới từ hồi đăng tải một video gốc lúc bé 2 tuổi”.

Và cuối cùng thì hộp bút chì màu đến tay một cô bé khác, người có vẻ cần hộp bút chì màu này hơn. Mẹ bé đã gửi bút chì màu và kèm theo một số dụng cụ học tập khác đến một gia đình tại Arkansas. “Một bà mẹ viết cho tôi rằng cô ấy thấy bài đăng của tôi và cô ấy nói rằng rất đồng tình với tôi trong cách dạy con gái mình biết trân trọng những thứ đang có. Cô ấy cũng chia sẻ thêm rằng bản thân là mẹ nhưng vẫn không thể chi trả được những món dụng cụ học tập cho con mình để chúng đến trường. Nghe vậy tôi quyết định tặng lại hộp bút chì màu này cho con gái cô ấy.”

“Và tôi đã cùng con gái mình gửi một chiếc hộp trong đó có tất cả dụng cụ học tập theo danh sách trường học cháu bé kia theo học trong vùng mà tôi tìm được danh sách đó trên mạng”. Cô cũng kể rằng đã đặt những món đồ được chuẩn bị sẵn một cách trân trọng vào trong hộp và để cho Presleigh thấy được điều này. 

Con bé sẽ nhận ra rằng những đồ dùng học tập này có thể giúp những trẻ em khác có đồ dùng cần thiết để bắt đầu đi học lại.” Đồ dùng học tập có thể là lý do khiến những đứa trẻ nghèo ngần ngại khi đến trường “trong khi Presleigh chưa bao giờ phải lo lắng về những điều như thế.”

Minh Ngọc (theo Bored Panda)